Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru và tham dự APEC 2024

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2024, chiều 16/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2024

vna-potal-chu-tich-nuoc-ket-thuc-chuyen-tham-chinh-thuc-peru-va-tham-du-tuan-le-cap-cao-apec-2024-stand-268.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru và tham dự APEC 2024.

Tiễn đoàn tại sân bay Jorge Chavez về phía Peru có Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Raul Perez Reyes, một số quan chức Bộ Ngoại giao Peru và và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Peru.

Tại Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2024, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và có các bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao APEC; Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024; và Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời; Dự phiên ăn trưa-Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC.

Chủ tịch nước đã nêu nhiều đề xuất mang tính chiến lược và đột phá nhằm phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của APEC trong hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, ứng phó với các thách thức đặt ra với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực châu Á–Thái Bình Dương nói riêng.

Chủ tịch nước cũng đã truyền tải thông điệp về khát vọng vươn mình của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới, những định hướng lớn về phát triển, đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của các Lãnh đạo APEC và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Chủ tịch nước đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nền kinh tế APEC như: Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol; Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon; Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto; Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.

Chủ tịch nước cũng gặp gỡ bên lề với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden; Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim; Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Thủ tướng Australia Anthony Albanese; Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Phó thủ tướng Nga Alexei Overchuk, qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nền kinh tế thành viên APEC.

Lễ tiễn Chủ tịch nước Lương Cường tại sân bay Jorge Chávez ở thủ đô Lima. Ảnh TTXVN.
Lễ tiễn Chủ tịch nước Lương Cường tại sân bay Jorge Chávez ở thủ đô Lima. Ảnh TTXVN.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc Hội đàm với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra; Hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Gustavo Adriazen; Chủ tịch Quốc hội Pê-ru Eduardo Salhuana; Chánh án Tòa án Tối cao Javier Arévalo Vela…

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới Peru, đặc biệt sự kiện này diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó tạo nên dấu mốc lịch sử góp phần củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng tới đưa quan hệ lên một tầm cao mới.

Tại các cuộc Hội đàm, Hội kiến, các nhà lãnh đạo Peru khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt với Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong gần 40 năm Đổi mới và mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ những kinh nghiệm tốt về quản trị quốc gia, triển khai các chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực quan trọng để đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch nước cũng đã được Tổng thống Peru Dina Boluarte trao tặng Huân chương “Mặt trời Peru” cấp Đại thập tự, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Peru; Thị trưởng thành phố Lima Rafael Lopez trao tặng Chìa khoá biểu tượng và công nhận Khách mời danh dự của Lima, qua đó thể hiện sự coi trọng đối với chuyến thăm, đồng thời cho thấy sự trân trọng và những tình cảm mà Nhà nước và nhân dân Peru dành cho Chủ tịch nước nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Việc tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2024 và thăm chính thức Cộng hòa Peru của Chủ tịch nước Lương Cường là bước triển khai quan trọng đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam về đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tạo những xung lực mới để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Peru bước vào giai đoạn phát triển mới năng động, thực chất, hiệu quả hơn, đồng thời, khẳng định tâm thế mới, vai trò, vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hong Kong, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã diễn ra, thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện lịch sử này đã chấm dứt cuộc khủng hoảng đường lối và tổ chức của cách mạng Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước ta - kỷ nguyên đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của các đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng qua các thời kỳ - những người giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo cao nhất của Đảng, trực tiếp định hướng đường lối cách mạng Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

Từ nền kinh tế khủng hoảng, lạm phát gần 800%, Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã vươn lên nhóm 33 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP tăng hơn 70 lần và thu nhập bình quân đầu người gần 4.700 USD. Song phía sau những con số ấn tượng là yêu cầu đổi mới để duy trì tăng trưởng bền vững.

Rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội toàn quốc lần XIV của Đảng

Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng con đường, ngõ xóm, từ trụ sở xã đến những thôn bản, xã Mậu A như khoác lên mình một diện mạo mới: rộn ràng, tươi sáng và đầy kỳ vọng. Không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lan tỏa mạnh mẽ, hòa cùng niềm tin và khát vọng phát triển đang được hun đúc trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Sáng 16/1, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Cam Đường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức Hội cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong công tác quản lý địa bàn, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 16/1, tại Công ty Cổ phần Hòa Bình Minh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai đã huy động sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phương tiện đi lại cho cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao do Viettel tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

fb yt zl tw