Chủ tịch nước gặp mặt các điển hình tiên tiến phòng, chống ma túy

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống ma túy toàn quốc và đại diện thân nhân 28 gia đình liệt sĩ trong công tác phòng, chống ma túy.

Cuộc gặp mặt diễn ra nhân dịp các đại biểu tham dự Chương trình Tôn vinh điển hình tiên tiến do Bộ Công an tổ chức và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2023). Đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và tri ân những người đã hy sinh trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trung bình mỗi năm lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy-Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát biển phát hiện, khám phá thành công trên 23.000 vụ, bắt giữ hơn 32.000 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt xóa gần 1.000 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Chuyển hóa và xây dựng hàng trăm địa bàn sạch không ma túy. Thu giữ số lượng lớn ma túy, vũ khí, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội, trong đó có nhiều chuyên án đặc biệt lớn xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại, làm giảm nguồn cung ma túy ra xã hội; đồng thời thu giữ hàng nghìn tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những chiến công, thành tích xuất sắc là những tổn thất, hy sinh của lực lượng phòng, chống ma túy, không gì bù đắp được. Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, 28 cán bộ công an, biên phòng và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh, hơn 700 cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy bảo vệ bình yên cho cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến lãnh đạo các cơ quan, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, nhân viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp.

Chủ tịch nước nêu rõ, ma túy là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm, tinh vi và manh động, có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, các lực lượng phòng chống ma túy do lực lượng công an nhân dân chủ công, nòng cốt, chủ trì mà trực tiếp là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã quyết liệt, xung kích, đi đầu trong những cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt này.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với thân nhân các liệt sĩ hi sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng trong thời gian vừa qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; nêu cao bản lĩnh, ý chí quyết tâm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Những nỗ lực thầm lặng đó được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trân trọng, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Chia sẻ với những tổn thất, mất mát, hy sinh của các lực lượng và nhân dân trong cuộc chiến khốc liệt với tội phạm ma túy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Tổ quốc mãi mãi ghi công các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng.

Biểu dương nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng nhân dân tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước cho rằng, đây là những tấm gương sáng, hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho công tác phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Nhắc đến những khó khăn, phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới, đặt ra nhiều thách thức, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chúng ta xác định cuộc đấu tranh này là nhiệm vụ quan trọng, khó và phức tạp, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi kiên trì, bền bỉ, quyết liệt.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước ta nhất quán quan điểm: Không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy. Do đó, thời gian tới, các bộ, ban, ngành cần làm tốt hơn công tác nắm bắt và dự báo tình hình phòng, chống tội phạm ma túy, kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội và Chính phủ ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống ma túy phù hợp trong từng giai đoạn.

Cùng với đó là huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa với tội phạm ma túy hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng trong nước và quốc tế, không để nước ta bị tội phạm lợi dụng trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Đặc biệt, cần chú trọng xây dựng lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, trong sáng và trí tuệ, cương quyết, khôn khéo, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không để bị khuất phục trước những cám dỗ, thách thức, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; hạn chế, giảm thiểu thương vong. Chủ tịch nước cũng lưu ý việc cần nâng cao kỹ năng, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thực hiện hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, nhất là các loại ma túy mới được chế biến, che dấu tinh vi.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, thời gian tới, các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng công an nhân dân, tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân; tạo nền tảng vững chắc, ổn định để đưa đất nước tiếp tục đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch nước cũng mong muốn ngày càng có thêm nhiều người dân tham gia có trách nhiệm phối hợp cùng các lực lượng chức năng, chung tay “vì một xã hội không ma túy”, mang đến cho con em lầm lỡ một cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Theo Báo điện tử Chính phủ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Lá chắn” bảo vệ uy tín của Đảng

60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026): “Lá chắn” bảo vệ uy tín của Đảng

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, công tác nội chính của Đảng luôn tập trung tham mưu cải cách tư pháp; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; bảo vệ uy tín của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Với Ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai, những năm qua, đơn vị đã tích cực tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ban chỉ đạo của Tỉnh ủy định hướng chủ trương, đường lối, chính sách nội chính và lãnh đạo thực hiện hiệu quả các mặt công tác.

Quốc hội Việt Nam 80 năm đồng hành cùng dân tộc qua các kỳ bầu cử lịch sử

Quốc hội Việt Nam 80 năm đồng hành cùng dân tộc qua các kỳ bầu cử lịch sử

Sau 30 năm kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, do hoàn cảnh chiến tranh, ngày 25/4/1976, cả nước mới tổ chức Tổng tuyển cử lần thứ hai bầu Quốc hội khóa VI. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau thống nhất, đánh dấu thắng lợi quyết định trong việc thống nhất đất nước về mặt Nhà nước.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương đưa sĩ quan quân đội về tham gia Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, sáng 4/1, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng bộ xã Phúc Khánh: Chủ động vượt thách thức, củng cố tổ chức cơ sở đảng

Đảng bộ xã Phúc Khánh: Chủ động vượt thách thức, củng cố tổ chức cơ sở đảng

Kết luận 197-KL/TW ngày 3/10/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức cơ sở đảng được xem là kim chỉ nam quan trọng giúp Đảng bộ xã Phúc Khánh, nhanh chóng ổn định tổ chức, thống nhất nhận thức và tạo chuyển động mới trong hệ thống chính trị.

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài, khi nhu cầu đi lại và giao thương qua biên giới gia tăng, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới càng trở nên cấp thiết. Trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm cho Nhân dân đón kỳ nghỉ lễ an toàn, ổn định.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Đã có nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 6/1/1946 và dù diễn đạt thế nào thì cũng đều khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là bước đột biến chính trị, một cột mốc mang tầm vóc thời đại, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được thực hiện linh hoạt và hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh... từng bước khẳng định vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, hợp tác quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Cách đây tròn 80 năm, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên nhân dân làm chủ, Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Năm 2025 đi vào lịch sử cải cách hành chính nhà nước như một dấu mốc đặc biệt quan trọng, khi Việt Nam triển khai đồng thời cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên phạm vi toàn quốc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Chiều 3/1, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc với Đảng ủy Mù Cang Chải về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Cùng với triển khai các công việc liên quan, công tác tuyên truyền đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện.

Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

LÀO CAI - VÂN NAM: Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã trở thành một trong những điểm sáng về hợp tác địa phương.

fb yt zl tw