Chủ tịch nước gặp các nhà khoa học dự Hội nghị khoa học quốc tế

Gặp mặt 56 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các nhà khoa học dành sự tâm huyết và tình yêu đối với Việt Nam

Chiều 12/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 56 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam, đại diện cho 158 nhà khoa học đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam dự Hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ”, nhân kỷ niệm 30 năm Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, 10 năm hoạt động của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức TP Quy Nhơn, Bình Định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 56 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam.

Dẫn đầu đoàn các nhà khoa học tham dự buổi gặp mặt là Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và vợ ông, GS. Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

Cùng dự buổi gặp mặt có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Các nhà khoa học tham dự Hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” là những những chuyên gia đầu ngành, những tên tuổi lớn trong cộng đồng khoa quốc tế.

Các nhà khoa học phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển nghiên cứu khoa học, phục vụ sự phát triển của đất nước. Nêu những vấn đề cần quan tâm trong nghiên cứu khoa học hiện nay của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, các nhà khoa học đề nghị Việt Nam tiếp tục có những cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút nhân tài, thu hút các nhà khoa học hàng đầu cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam cũng như tạo điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong đó chú trọng khoa học cơ bản…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các nhà khoa học dành sự tâm huyết và tình yêu đối với Việt Nam.

Vui mừng gặp gỡ các nhà khoa học, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng về Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam với những đóng góp bền bỉ, không ngừng nghỉ của GS. Trần Thanh Vân, GS. Lê Kim Ngọc cũng như các nhà khoa học Hội Gặp gỡ Việt Nam trong suốt 30 năm qua cho khoa học, giáo dục tại Việt Nam.

Với 15 năm hoạt động tại Bình Định, tính từ 2008 khi GS Trần Thanh Vân về khảo sát và quyết định triển khai dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và sau 10 năm Trung tâm chính thức đi vào hoạt động, Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, tỉnh Bình Định đánh giá cao đóng góp thiết thực của Trung tâm cho khoa học và giáo dục tại Bình Định cũng như cả nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại kỷ niệm đã đến thăm Trung tâm và rất ấn tượng với địa điểm giao lưu học thuật đặc biệt ở đây, nơi hàng trăm hội nghị quốc tế chất lượng cao được tổ chức đã quy tụ hàng ngàn nhà khoa học trong đó có nhiều nhà khoa học quốc tế danh tiếng thế giới từng đạt giải Nobel, Fields, thu hút nhiều tổ chức nghiên cứu, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đến với Việt Nam...

Các nhà khoa học tại buổi gặp mặt.

Trung tâm đã kết nối, liên kết hợp tác đào tạo hiệu quả, hỗ trợ nhiều hoạt động khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao, từ đó dẫn dắt, truyền cảm hứng, mở ra các hướng nghiên cứu, phát triển mới, tạo điều kiện cho sinh viên, thế hệ trẻ Việt Nam được tiếp cận, phát triển, nhất là trong lĩnh vực vật lý, khoa học cơ bản.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những điều Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã làm được có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khoa học và giáo dục Việt Nam nói riêng, sự phát triển của đất nước Việt Nam nói chung.

Chủ tịch nước nêu rõ: "Trong thành công của Việt Nam có sự đóng góp to lớn của lực lượng trí thức kiều bào, của bạn bè quốc tế, bởi các bạn đã dành nhiều tình cảm yêu mến, quan tâm, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần, trí tuệ và cảm hứng sáng tạo. Tôi rất trân trọng, biết ơn và đánh giá cao gia đình của hai Giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc - một gia đình trí thức khoa học tiêu biểu và mẫu mực, đã thành danh ở nước Pháp nhưng theo tiếng gọi của trái tim, của tình yêu đối với Tổ quốc đã trở về và hoạt động không mệt mỏi, vượt qua những rào cản, trở ngại, xây dựng và cống hiến, làm những việc thiết thực và có ý nghĩa cho khoa học và giáo dục Việt Nam. Tôi trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và học giả ở nhiều độ tuổi khác nhau, màu da khác nhau, quốc tịch khác nhau, nhưng cùng gặp gỡ nhau trong tình yêu khoa học, trong tình yêu đối với Việt Nam và trong những nỗ lực cùng vun trồng những giá trị tốt đẹp cho đời sống của con người và cho nhân loại".

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trên con đường đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện khát vọng, tầm nhìn đến 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Bày tỏ tán thành với khuyến nghị của các nhà khoa học về việc cần thúc đẩy phát triển khoa học cơ bản, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong các quan điểm, chính sách đối với phát triển khoa học công nghệ, Việt Nam luôn quan tâm phát triển khoa học cơ bản vì đây là nền tảng, tiền đề cho khoa học ứng dụng và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế, các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài các nhà khoa học kiều bào. Thông qua hợp tác và kết nối, giao lưu có thể vun đắp, hỗ trợ, tạo cảm hứng, dẫn dắt trong nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học trẻ của Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn các nhà khoa học đã có nhiều gợi ý chính sách, những kinh nghiệm quý báu về phát triển và phát triển bền vững, để khoa học, giáo dục của Việt Nam đóng góp nhiều nhất cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và qua đó đóng góp chung vào thành tựu của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng các nhà khoa học và đại biểu dự buổi gặp mặt.

Nhắc lại câu nói nổi tiếng của Albert Einstein, luật hấp dẫn không chịu trách nhiệm về việc con người ta yêu nhau, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam còn là một quốc gia có nhiều khó khăn, điều kiện để thu hút, hấp dẫn có thể chưa bằng các nước phát triển, nhưng các nhà khoa học vẫn nhiệt thành đến với Việt Nam, vì tình yêu, vì sự cảm mến không điều kiện, rất chân thành và tự nhiên. Chủ tịch nước bày tỏ xúc động và cảm các nhà khoa học dành tình cảm đó cho Việt Nam

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cơ quan, bộ ngành, địa phương, trong đó có tỉnh Bình Định, tiếp tục đồng hành hiệu quả, tích cực phối hợp hành động, hỗ trợ Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam hiện thực hóa các ý tưởng, dự án tốt đẹp, khả thi dành cho khoa học, giáo dục nước nhà, nhất là những vấn đề mang tầm chiến lược quốc gia về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục- đào tạo.

Cùng với đó là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp để tạo điều kiện, cơ chế thu hút các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam nhiều hơn, bền chặt hơn. Đặc biệt, phát huy được tiềm năng, xây dựng được các mạng lưới quy tụ các nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài về cống hiến cho đất nước, cho nền khoa học và giáo dục nước nhà, cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam phồn thịnh, phát triển bền vững.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Sáng 10/7, Ban Chỉ đạo Hội thi "Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp" trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2).

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Chiều 8/7, tại Hội trường UBND xã Tú Lệ, Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các xã Tú Lệ, Mù Cang Chải, Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có và Lao Chải.

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Trong hai ngày 7 và 8/7, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 đối với công an 12 xã, phường khu vực miền Tây; Công an xã Mỏ Vàng cũng đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 373 về xây dựng xã không ma túy. Các hội nghị thống nhất nhiều giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

fb yt zl tw