Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga làm việc với Hội phụ nữ tỉnh

Sáng 6/9, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có buổi làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
a1.JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khóa XVIII; Văn phòng Tỉnh ủy; trưởng/phó các ban chuyên môn Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Về phía Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có lãnh đạo một số phòng, ban.

a2.JPG
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Thị Khánh Nguyệt báo cáo khái quát tình hình hội viên phụ nữ và việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Hội trong thời gian qua. Qua nắm tình hình, nhìn chung tư tưởng của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh ổn định, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết diễn biến thất thường, vấn đề về lao động việc làm, tình trạng tảo hôn, phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi và một số vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em còn xảy ra cũng đã phần nào tác động, gây ảnh hưởng tới đời sống, tư tưởng của hội viên phụ nữ.

a3.JPG
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Thị Khánh Nguyệt báo cáo tại buổi làm việc.

Trong 8 tháng năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Hội đẩy mạnh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ XVIII trong các cấp hội với các hình thức đa dạng, sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị, đối tượng phụ nữ.

Thực hiện chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo hội phụ nữ các cấp gắn việc thực hiện chủ đề năm với việc thực hiện khâu đột phá của Trung ương Hội, trong đó chú trọng, tập trung các hoạt động hướng về cơ sở; tổ chức rà soát, kịp thời củng cố kiện toàn tổ chức hội và cán bộ hội. Tổng số hội viên phụ nữ toàn tỉnh hiện trên 111.800 hội viên, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 76,4%.

a4.JPG
Đại biểu nêu ý kiến tại buổi làm việc.

100% lãnh đạo hội cấp tỉnh, lãnh đạo ban chuyên môn và lãnh đạo hội cấp huyện đảm bảo theo Quy định 583-QĐ/TU, ngày 7/3/2023 của Tỉnh ủy. 91% chủ tịch hội phụ nữ cấp cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn theo Quyết định 29/2020/QĐ-UBND ngày 13/10/2020 của UBND tỉnh.

Trong công tác cán bộ nữ, đến tháng 6/2023, số nữ lãnh đạo chủ chốt tại chính quyền địa phương là 73/296 người, chiếm 24%; nữ lãnh đạo chủ chốt tại các sở, ban, ngành là 11/83 người, chiếm 13%. Các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 54%.

Các cấp hội chủ động tham mưu giới thiệu nguồn cán bộ nữ tham gia cấp ủy và nữ tham gia lãnh đạo quản lý các cấp, góp phần nâng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy và lãnh đạo, quản lý các cấp.

Tại buổi làm việc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đề xuất, kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực cho Hội trong việc thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030".

Đề nghị Trung ương Hội ban hành văn bản quy định thời gian nộp báo cáo trong nhiệm kỳ để các đơn vị chủ động thực hiện; hoàn thiện các phần mềm báo cáo, phần mềm quản lý cán bộ hội viên; mở lớp hướng dẫn, tập huấn về nội dung chuyển đổi số. Đối với Dự án 8, cần sớm có tập huấn, hướng dẫn về triển khai thực hiện Thông tư 55/2023/TT-BTC ngày 15/8/2023 của Bộ Tài chính, tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện Dự án tại địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ ở các cấp hội, đặc biệt là việc giải quyết những vấn đề như tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi, hội viên phụ nữ đi làm xa; hướng dẫn triển khai thực hiện Dự án 8.

a5.JPG
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tích cực, chủ động, trách nhiệm trong triển khai các hoạt động, phong trào; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, thực hiện tiến bộ xã hội, hỗ trợ hội viên vươn lên phát triển kinh tế. Cùng với đó là việc chăm lo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý trong thời gian tới, hội phụ nữ các cấp cần quan tâm thực hiện những nhiệm vụ đột phá; xây dựng những mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các lĩnh vực. Tích cực, chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện các nghị quyết; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, phụ nữ. Quan tâm, đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề xã hội như tạo việc làm tại chỗ, đào tạo nghề cho hội viên phụ nữ; vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ trên địa bàn…

a6.JPG
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá cao sự chuẩn bị của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho buổi làm việc hôm nay và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác hội trong 8 tháng năm 2023. Điều đó cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các cấp hội.

Đối với một số vấn đề xã hội đã và đang tác động đến hội viên, phụ nữ như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với tỉnh, có giải pháp giải quyết vấn đề này, đặc biệt là việc phát huy vai trò của các quy ước, hương ước của thôn, bản; lồng gắn, cụ thể hóa nội dung, hoạt động trong triển khai thực hiện Dự án 8, Đề án 938. Việc thực hiện cần chủ động, linh động, kịp thời với tinh thần “phòng hơn chống”…

a7.JPG
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng quà Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Trong công tác lãnh đạo, bên cạnh việc ban hành văn bản, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cần quan tâm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ở các cấp hội, kịp thời nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn. Tăng cường phối hợp với cấp ủy các địa phương, các cơ quan, ban, ngành để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em ở cơ sở; công tác cán bộ nữ trên địa bàn…

a8.JPG
Đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao tỷ lệ trên 57% chi hội trưởng phụ nữ là đảng viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đồng thời đề nghị các cấp hội chú trọng phát triển nữ đảng viên ở cơ sở… Cùng với đó, bám sát và có đánh giá cụ thể từng nội dung, làm nổi bật chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hội với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw