Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung

Quan hệ hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em" Việt Nam - Trung Quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối dày công gây dựng và vun đắp.

Ngày 18/1, hai nước Việt Nam - Trung Quốc cùng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 18/1/1950 - 18/1/2025 và năm giao lưu nhân văn Việt Trung 2025. Nhân dịp này cùng nhìn lại lịch sử quan hệ hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em" giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối của hai nước dày công gây dựng và vun đắp.

Di tích lịch sử quốc gia ở Đồi Giang, huyện Đại Từ, Thái Nguyên là nơi chứng kiến sự kiện đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Chính phủ đã chọn một ngọn đồi đẹp để dựng một biệt thự bằng tranh tre, nứa lá với đầy đủ các phòng để nghi lễ trình Quốc thư của Đại sứ Trung Quốc La Quý Ba lên Chủ tịch Hồ Chí Minh được diễn ra trang trọng. Sự kiện diễn ra vài tháng sau khi Hiệp định Geneva được ký và sau 4 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cho biết: "Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa vừa mới ra đời được 3 tháng thì Trung Quốc công nhận nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mở ra một giai đoạn mới trong ngoại giao Việt Nam. Sau sự công nhận của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thì đến các nước khác lần lượt công nhận''.

Quan hệ láng giềng Việt Nam - Trung Quốc được gắn kết từ xa xưa và phát triển nồng ấm hơn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Trung Quốc.

Triển lãm "Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc" đang diễn ra tại Hà Nội trưng bày những hiện vật lần đầu công bố. Đó Bức trướng có bài thơ của Chủ tịch Mao Trạch Đông là quà tặng của Nguyên soái Diệp Kiếm Anh và Đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1961; là đồ dùng cá nhân Bác từng sử dụng khi ở tại gia đình ông Nông Kỳ Chấn.. - những bằng chứng cho tình cảm nồng hậu của nhân dân Long Châu dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người ở hoạt động ở đây.

Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Trung Quốc, tại sân bay Bắc Kinh, ngày 25/6/1955. Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Trung Quốc, tại sân bay Bắc Kinh, ngày 25/6/1955. Ảnh: Tư liệu

''Từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa còn chưa được thành lập thì Người đã rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập thì mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc là mối quan hệ tình đồng chí và anh em. Và tôi nghĩ rằng đây là một điểm rất là khác biệt so với các mối quan hệ song phương khác'', TS Hoàng Huệ Anh, Viện nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhận định.

Việt Nam - Trung Quốc núi liền núi, sông liền sông. Tình hữu nghị truyền thống vừa là đồng chí vừa là anh em do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối gây dựng và vun đắp là tài sản quý báu của nhân dân hai nước cần tiếp tục được kế thừa, bảo vệ và phát huy.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và khảo sát một số địa điểm tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Thực hiện chương trình công tác tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 13/1, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát một số địa điểm như nhà máy chế biến nông sản; khu công nghiệp và chợ hải sản thuộc một số quận tại thành phố Trùng Khánh.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được thực hiện linh hoạt và hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh... từng bước khẳng định vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, hợp tác quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

LÀO CAI - VÂN NAM: Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã trở thành một trong những điểm sáng về hợp tác địa phương.

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw