Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi tìm kiếm nền hòa bình công bằng, bền vững giữa Nga và Ukraine

Ngày 6/3, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 79 Philémon Yang một lần nữa kêu gọi tìm kiếm nền hòa bình công bằng, bền vững và toàn diện giữa Nga và Ukraine.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philémon Yang. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philémon Yang. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ, được triệu tập sau khi tuần trước Nga phủ quyết các điều khoản sửa đổi của dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an (HĐBA) về cuộc xung đột Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch Philémon Yang đã kêu gọi thúc đẩy một nền hòa bình công bằng, bền vững và toàn diện giữa Nga và Ukraine phù hợp với Hiến chương LHQ, các nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời nhấn mạnh Đại hội đồng LHQ phải "kiên định trong nỗ lực thúc đẩy các giải pháp hòa bình và đối thoại bao trùm".

Theo ông Philémon Yang, Đại hội đồng và HĐBA cần phải phối hợp chặt chẽ để tìm kiếm hòa bình. Trong khi HĐBA chịu trách nhiệm chính về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, Đại hội đồng đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với các xung đột và khủng hoảng. Quan chức hàng đầu của LHQ cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước tình trạng gia tăng sử dụng quyền phủ quyết của các ủy viên thường trực HĐBA.

Trước đó vào ngày 24/2, đúng tròn 3 năm ngày bùng phát cuộc xung đột Nga - Ukraine, Đại hội đồng LHQ và HĐBA LHQ đã tổ chức các cuộc họp để tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về các nghị quyết liên quan. Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ yêu cầu Nga rút toàn bộ binh sĩ khỏi Ukraine. Trong khi đó, HĐBA thông qua một nghị quyết kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột, đồng thời hối thúc thiết lập nền hòa bình bền vững giữa Ukraine và Liên bang Nga. Tuy nhiên, Nga đã phủ quyết hai điều khoản dự thảo trong nghị quyết do EU đệ trình.

Theo qui định, Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập phiên họp toàn thể để thảo luận sau khi một ủy viên thường trực HĐBA sử dụng quyền phủ quyết.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

fb yt zl tw