Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

chudong-880-867.jpg
Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 20 đến 21/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40-100mm, cục bộ có nơi hơn 150mm.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thường xuyên báo cáo về Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Sáng nay 29/8 (tức ngày 17/7 năm Bính Ngọ), Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa” đã chính thức được khai mạc tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đền Bảo Hà.

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, trong đó có thôn, bản nằm ở trên núi cao, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn có dòng suối Nà Lặc chảy qua, vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh trên đường đến trường. Năm học mới 2026 - 2027 đã đến gần, người dân mong muốn sớm có cây cầu qua suối Nà Lặc để các em nhỏ đi học an toàn.

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

47 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội triệu tập sau khi triệt phá một đường dây mua bán trái phép tinh dầu chứa chất ma túy Etomidate, được san chiết vào đầu Pod và thuốc lá điện tử để đưa ra thị trường tiêu thụ, gửi đi một cảnh báo, rằng ma túy có thể được “khoác áo” thuốc lá điện tử để len vào đời sống, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay.

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

fb yt zl tw