Chủ động phương án đảm bảo hoạt động của các cửa khẩu trong dịp tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, để đảm bảo hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa và xuất - nhập cảnh đối với du khách và cư dân diễn ra liên tục, các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã chủ động xây dựng phương án phục vụ và đảm bảo an ninh trật tự.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỉnh Lào Cai có 2 cửa khẩu quốc tế, trong đó Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) là khu vực dành cho các hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, nông sản... Còn Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 1 Lào Cai (Cửa khẩu quốc tế đường bộ Hồ Kiều) là cửa khẩu phục vụ xuất - nhập cảnh cho khách du lịch và cư dân biên giới.

A1.jpg
Sẵn sàng cho hoạt động xuất - nhập khẩu dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Là cặp cửa khẩu quốc tế song phương giữa 2 quốc gia Việt Nam và Trung Quốc nên các hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh sẽ diễn ra liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày, kể cả dịp tết Nguyên đán.

Theo dự báo, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 lượng hàng hóa xuất - nhập khẩu và lượng người xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ tăng cao so với cùng kỳ các năm trước nên các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế… và các doanh nghiệp logistics sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, kho bãi đáp ứng hoạt động thông quan hàng hóa và làm thủ tục xuất - nhập cảnh cho người dân và du khách.

Tổng giá trị hàng hóa xuất - nhập khẩu tháng 1/2024 ước đạt gần 160 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 67,25 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 47,2 triệu USD, xuất - nhập khẩu loại hình khác đạt 44,7 triệu USD.

A8.jpg
A2.jpg
A6.jpg
Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng hàng hóa xuất - nhập khẩu và lượng người xuất - nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Lào Cai dự báo sẽ tăng cao.

Là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, hiện nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã xây dựng kế hoạch trực tết với các phương án chi tiết và phân công cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở từng vị trí.

Thiếu tá Nguyễn Đức Tâm, Phó Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, qua công tác nắm tình hình, đồn đã xây dựng kế hoạch trực tết cụ thể đến từng phương án và kíp trực để báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phê chuẩn, sau đó phân công, quán triệt đến cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trong dịp tết.

“Hiện chúng tôi đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Đồn Công an Kim Thành chuẩn bị khu vực đậu đỗ phương tiện và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, chú trọng nhiệm vụ chống buôn lậu, buôn bán pháo nổ và hàng cấm trong những ngày tết…”, Thiếu tá Nguyễn Đức Tâm nói.

Theo quy định, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng hải quan ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn làm việc để đảm bảo các hoạt động xuất - nhập khẩu tại các cửa khẩu diễn ra suôn sẻ.

Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hoạt động trong dịp tết, bố trí đầy đủ lực lượng từ lãnh đạo chi cục đến các tổ công tác, công chức trực tại các cửa khẩu để tập trung giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát thông quan hàng hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất - nhập khẩu trong những ngày tết".

Cùng với các lực lượng chức năng làm công tác quản lý, vận hành Cửa khẩu Kim Thành, các doanh nghiệp logistics có kho bãi làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất - nhập khẩu đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, máy móc, thiết bị và phòng nghỉ phục vụ lái xe lưu trú trong những ngày tết.

A5.jpg
A4.jpg
A3.jpg
Công ty Cổ phần Logistics Việt Trung đã triển khai các phương án lưu trú cho lái xe và người lao động ở lại làm việc trong những ngày tết.

Là đơn vị đang vận hành khu kho bãi lớn tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành, Công ty Cổ phần Logistics Việt Trung đã triển khai các phương án về nhân lực và máy móc, thiết bị, phòng lưu trú cho lái xe và người lao động ở lại làm việc trong những ngày tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vực bãi đậu đỗ phương tiện đón các xe tải từ nước bạn chở hàng nhập khẩu về Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quế, Giám đốc Công ty Cổ phần Logistics Việt Trung chia sẻ: Tính đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thiện các phương án về sân bãi, phòng ở, phòng ăn cho lái xe và kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng quản lý cửa khẩu để triển khai các công đoạn kiểm hóa, bảo đảm an ninh trật tự… Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng hoạt động luân chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất - nhập khẩu tại khu Logistics Việt Trung sẽ diễn ra thông suốt và các lái xe, người lao động được đón tết ấm áp, ý nghĩa.

Theo dự kiến, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, mỗi ngày khu kho bãi của Công ty Cổ phần Logistics Việt Trung sẽ đón hơn 200 xe hàng, vì thế đơn vị đã bố trí 5 đội bốc dỡ, chuẩn bị gần 10 phòng nghỉ khép kín cho lái xe và người lao động ở lại làm việc.

Theo ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Quản lý Cửa khẩu (Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai), với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất - nhập khẩu của doanh nghiệp và xuất - nhập cảnh của người dân cũng như du khách, ban đã chủ trì xây dựng kế hoạch hoạt động của các lực lượng chức năng tại các cặp cửa khẩu trong dịp tết Nguyên đán. Đặc biệt, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế, kiểm dịch động vật và thực vật, giao thông… lên phương án vận hành hoạt động của Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để phục vụ doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, phân công lãnh đạo, công chức, người lao động trực tết sẵn sàng phục vụ 24/24 cho hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh và các hoạt động qua lại biên giới diễn ra an toàn, thông suốt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

Tạo động lực phát triển bứt phá trong năm 2024

Tạo động lực phát triển bứt phá trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết các Luật, Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội; quyết liệt cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; tập trung triển khai thực hiện Đề án 06.

65 ngày thi đua lập công Quyết thắng

65 ngày thi đua lập công Quyết thắng

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phát động Đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “65 ngày thi đua lập công Quyết thắng”, từ ngày 30/12/2023 đến 3/3/2024.

Kinh nghiệm từ vấn đề nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Đảng bộ huyện Mường Khương: Kinh nghiệm từ vấn đề nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Xuất phát điểm thuộc nhóm huyện nghèo nhất cả nước, sau hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện, huyện Mường Khương đã đạt nhiều thắng lợi mới, khởi sắc toàn diện nhờ sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần dân chủ, sáng tạo, phương thức lãnh đạo được quan tâm đổi mới, trong đó coi trọng nâng cao chất lượng, phát huy năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu

Ngày 1/3, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh trong năm 2023, triển khai nhiệm vụ hợp tác năm 2024.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà ở những con người có trí tuệ và phẩm giá.

Văn Bàn: Ký kết phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Văn Bàn: Ký kết phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Sáng 29/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Công an huyện tổ chức ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, giai đoạn 2023 - 2033; kế hoạch phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới năm 2024.

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã

Tính đến ngày 28/2, 17/17 đảng bộ xã, phường ở thành phố Lào Cai đã tổ chức xong lễ công bố thành lập và ra mắt chi bộ quân sự với tổng số 210 đảng viên. Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã theo tinh thần Chỉ thị 16 của Ban Bí thư.

fb yt zl tw