Chủ động phòng tránh bệnh đường hô hấp

Ngày 24 tháng Chạp, những cán bộ y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn bận rộn với công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, có đông phụ huynh đưa trẻ đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các phòng khám nhi vẫn đang tiếp nhận khám cho rất nhiều trẻ. Phòng khám nhi 202, trong khi 3 trẻ ngồi ở hàng ghế đợi khám trong phòng, thì bên ngoài, vẫn còn khoảng hơn chục bệnh nhi đang chờ đợi.

img-8031.jpg
Nhiều trẻ nhi mắc bệnh hô hấp đến khám trong ngày cuối năm.

Chị Lý Thị My, thôn Séo Tả 1, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) đưa con đến khám do con sốt, ho nhiều. Sau khi thăm khám, bác sỹ chỉ định cho con chị làm xét nghiệm máu và một số xét nghiệm cận lâm sàng. Chị My chia sẻ: Khi thời tiết lạnh, con tôi rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm, sốt, viêm họng. Ngày cuối năm con ốm nên tôi cũng chưa chuẩn bị được gì để đón Tết, nhưng đến khám bệnh được các bác sỹ tiếp đón tận tình, tôi cũng sẽ yên tâm nếu con phải nhập viện điều trị nội trú.

img-8036.jpg
Bệnh nhi chờ đợi bên ngoài phòng khám.
img-8039.jpg
Thời tiết rét lạnh, nhiều bệnh nhi mắc bệnh về đường hô hấp.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Thúy, Khoa Truyền nhiễm làm việc tại phòng khám 202 chia sẻ: Trong những ngày gần đây, trung bình phòng khám tiếp nhận 40 - 50 bệnh nhi, chủ yếu trẻ mắc bệnh lý đường hô hấp như: viêm đường hô hấp trên, viêm phổi và bệnh lý đường tiêu hóa. Trong thời tiết lạnh như hiện nay, các bệnh về hô hấp gia tăng. Để đảm bảo sức khỏe cho con trong kỳ nghỉ Tết, các phụ huynh cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, bố mẹ cần cho con mặc ấm, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cho con ăn chín, uống sôi để đảm bảo đường tiêu hóa của trẻ.

img-8040.jpg
Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, các đơn vị y tế đảm bảo ứng trực 24/24 giờ, bởi vậy khi sức khỏe trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần đưa con đến để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Không chỉ tại bệnh viện, tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp. Chị Nguyễn Thị Lan, phường Bắc Lệnh đưa con đến phòng khám trên đường Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân để khám. Chị Hương chia sẻ: Con tôi mắc cúm B nên sốt cao, ho nhiều, mệt mỏi, chán ăn. Con chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh, khi con khỏe, tôi sẽ đưa con đi tiêm vắc-xin phòng cúm để phòng bệnh, nếu mắc mong triệu chứng sẽ nhẹ hơn.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương hiện có 13 bệnh nhân đang điều trị, phần lớn là người bệnh cao tuổi mắc bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, suy hô hấp, ngoài ra có một số người bệnh bị tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, tai biến mạch máu não.

img-7370.jpg
Người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Bác sỹ Lù Văn Đạt túc trực thường xuyên theo dõi tình trạng của người bệnh. Những điều dưỡng chăm sóc, thực hiện y lệnh, làm việc như con thoi. Bác sỹ Đạt chia sẻ: Hiện nay, thời tiết ở vùng cao Mường Khương rét buốt, sương mù, người cao tuổi có sức đề kháng kém là đối tượng dễ mắc bệnh về đường hô hấp và diễn biến phức tạp.

img-7377.jpg
Một số bệnh nhân cao tuổi mắc viêm phổi.

Bác sỹ Lù Văn Đạt cho biết thêm, dự báo thời tiết dịp tết Nguyên đán sẽ rét sâu, đặc biệt thời tiết ở vùng cao Mường Khương trong các đợt rét đậm, rét hại thường dưới 10 độ C, để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh hô hấp, người cao tuổi cần chú ý các biện pháp giữ ấm như: mặc ấm, đi tất, quàng khăn, đội mũ… tăng cường sức đề kháng, ăn uống đủ chất, tập luyện những bài tập thể dục vừa sức.

img-7380.jpg
Bác sỹ Lù Văn Đạt tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời tiết rét.

Đảm bảo công tác khám và điều trị cho người bệnh trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, các đơn vị y tế đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế…

Theo khuyến cáo của ngành y tế, dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Cùng với đó, diễn biến thời tiết mùa Đông - Xuân, khí hậu gió mùa, hanh khô, nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh dẫn đến nguy cơ gia tăng số ca mắc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh hoạt động xuyên Tết, thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi-rút; tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

fb yt zl tw