Chủ động phòng tránh bệnh đường hô hấp

Ngày 24 tháng Chạp, những cán bộ y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn bận rộn với công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, có đông phụ huynh đưa trẻ đến khám, chữa bệnh do mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, các phòng khám nhi vẫn đang tiếp nhận khám cho rất nhiều trẻ. Phòng khám nhi 202, trong khi 3 trẻ ngồi ở hàng ghế đợi khám trong phòng, thì bên ngoài, vẫn còn khoảng hơn chục bệnh nhi đang chờ đợi.

img-8031.jpg
Nhiều trẻ nhi mắc bệnh hô hấp đến khám trong ngày cuối năm.

Chị Lý Thị My, thôn Séo Tả 1, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) đưa con đến khám do con sốt, ho nhiều. Sau khi thăm khám, bác sỹ chỉ định cho con chị làm xét nghiệm máu và một số xét nghiệm cận lâm sàng. Chị My chia sẻ: Khi thời tiết lạnh, con tôi rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm, sốt, viêm họng. Ngày cuối năm con ốm nên tôi cũng chưa chuẩn bị được gì để đón Tết, nhưng đến khám bệnh được các bác sỹ tiếp đón tận tình, tôi cũng sẽ yên tâm nếu con phải nhập viện điều trị nội trú.

img-8036.jpg
Bệnh nhi chờ đợi bên ngoài phòng khám.
img-8039.jpg
Thời tiết rét lạnh, nhiều bệnh nhi mắc bệnh về đường hô hấp.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Thúy, Khoa Truyền nhiễm làm việc tại phòng khám 202 chia sẻ: Trong những ngày gần đây, trung bình phòng khám tiếp nhận 40 - 50 bệnh nhi, chủ yếu trẻ mắc bệnh lý đường hô hấp như: viêm đường hô hấp trên, viêm phổi và bệnh lý đường tiêu hóa. Trong thời tiết lạnh như hiện nay, các bệnh về hô hấp gia tăng. Để đảm bảo sức khỏe cho con trong kỳ nghỉ Tết, các phụ huynh cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, bố mẹ cần cho con mặc ấm, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, cho con ăn chín, uống sôi để đảm bảo đường tiêu hóa của trẻ.

img-8040.jpg
Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, các đơn vị y tế đảm bảo ứng trực 24/24 giờ, bởi vậy khi sức khỏe trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần đưa con đến để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Không chỉ tại bệnh viện, tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp. Chị Nguyễn Thị Lan, phường Bắc Lệnh đưa con đến phòng khám trên đường Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân để khám. Chị Hương chia sẻ: Con tôi mắc cúm B nên sốt cao, ho nhiều, mệt mỏi, chán ăn. Con chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh, khi con khỏe, tôi sẽ đưa con đi tiêm vắc-xin phòng cúm để phòng bệnh, nếu mắc mong triệu chứng sẽ nhẹ hơn.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương hiện có 13 bệnh nhân đang điều trị, phần lớn là người bệnh cao tuổi mắc bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, suy hô hấp, ngoài ra có một số người bệnh bị tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, tai biến mạch máu não.

img-7370.jpg
Người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Bác sỹ Lù Văn Đạt túc trực thường xuyên theo dõi tình trạng của người bệnh. Những điều dưỡng chăm sóc, thực hiện y lệnh, làm việc như con thoi. Bác sỹ Đạt chia sẻ: Hiện nay, thời tiết ở vùng cao Mường Khương rét buốt, sương mù, người cao tuổi có sức đề kháng kém là đối tượng dễ mắc bệnh về đường hô hấp và diễn biến phức tạp.

img-7377.jpg
Một số bệnh nhân cao tuổi mắc viêm phổi.

Bác sỹ Lù Văn Đạt cho biết thêm, dự báo thời tiết dịp tết Nguyên đán sẽ rét sâu, đặc biệt thời tiết ở vùng cao Mường Khương trong các đợt rét đậm, rét hại thường dưới 10 độ C, để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh hô hấp, người cao tuổi cần chú ý các biện pháp giữ ấm như: mặc ấm, đi tất, quàng khăn, đội mũ… tăng cường sức đề kháng, ăn uống đủ chất, tập luyện những bài tập thể dục vừa sức.

img-7380.jpg
Bác sỹ Lù Văn Đạt tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời tiết rét.

Đảm bảo công tác khám và điều trị cho người bệnh trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, các đơn vị y tế đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế…

Theo khuyến cáo của ngành y tế, dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Cùng với đó, diễn biến thời tiết mùa Đông - Xuân, khí hậu gió mùa, hanh khô, nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh dẫn đến nguy cơ gia tăng số ca mắc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh hoạt động xuyên Tết, thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi-rút; tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

fb yt zl tw