Những ngày này, các huyện vùng cao chìm trong giá rét, nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã trên địa bàn đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh.
Thời gian này, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhi và người cao tuổi mắc các bệnh về hô hấp. Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã chuẩn bị đủ số lượng chăn bông, ga, gối để phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú. Người nhà bệnh nhân mượn chăn ấm để người bệnh sử dụng trong những ngày điều trị tại viện. Số lượng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, họng... gia tăng.
Đèn sưởi được ưu tiên sử dụng tại các phòng tiêm. Tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu (Mường Khương), nhiều người cao tuổi đến khám do mắc các bệnh về hô hấp, tái phát bệnh mãn tính về xương khớp, hen, phổi tắc nghẽn mãn tính. Hoạt động tiếp đón, làm thủ tục nhanh chóng, giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi.
Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai cũng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh như: đảm bảo đủ số lượng chăn ấm, cung cấp đèn sưởi ưu tiên các phòng tiêm, phòng phẫu thuật, phòng điều trị bệnh nhi và người bệnh cao tuổi. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đang triển khai đợt khám bệnh lưu động. Cán bộ y tế đã lồng ghép tuyên truyền đến bà con các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ sức khỏe. Người bệnh được đảm bảo đủ ấm trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.
Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động đảm bảo đủ vật tư, thuốc men, phương tiện, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do ảnh hưởng của thời tiết giá lạnh như bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tai biến, đột quỵ. Bên cạnh đó, cán bộ y tế tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ sức khỏe và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.
Sáng 4/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với một số đơn vị quân đội đã đồng loạt tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 175 căn nhà cho các hộ dân tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa.
Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.
Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, sáng 4/1, xã Bảo Yên đã tổ chức ra quân hỗ trợ người dân tại thôn 3 Thâu.
Chính phủ ban hành Nghị định số 341/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Trong đó, quy định rõ những hành vi bị xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.
Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.
Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa.
Theo bác sĩ Bệnh viện K, rau khoai lang chứa nhiều hợp chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa và được nghiên cứu về tiềm năng hỗ trợ phòng chống ung thư.
Nghị định 342/2025/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quảng cáo đã quy định chi tiết việc quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh, đồng thời phải nêu rõ các thông tin về tính năng, công dụng, nội dung công bố của sản phẩm.
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.
Những ngày đầu năm mới 2026, khi mây mù còn bảng lảng trên sườn núi xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai), bước chân cán bộ, nhân viên Chi nhánh Trường Sơn 28 (Binh đoàn 12) lại trở về thôn Nậm Tông.
Ngày và đêm 4/1, thời tiết trên cả nước phổ biến nhiều mây, một số nơi có mưa; khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ phổ biến từ 12-20 độ C.
Ngày 3/1, trước tình hình căng thẳng ở Venezuela diễn biến phức tạp, có nguy cơ gây mất an toàn cho công dân, Bộ Ngoại giao khuyến cáo: Công dân Việt Nam cân nhắc kỹ việc đến Venezuela vào thời điểm hiện tại.
Chính phủ ban hành Nghị định số 341/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Trong đó, quy định rõ những hành vi bị xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.
Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.
Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (04/1), do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường nên các khu vực trong tỉnh có mưa nhỏ vài nơi, vùng thấp trời rét, có nơi trời rét đậm, vùng núi cao trời rét hại.