Những ngày này, các huyện vùng cao chìm trong giá rét, nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã trên địa bàn đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh.
Thời gian này, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhi và người cao tuổi mắc các bệnh về hô hấp.Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã chuẩn bị đủ số lượng chăn bông, ga, gối để phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú.Người nhà bệnh nhân mượn chăn ấm để người bệnh sử dụng trong những ngày điều trị tại viện.Số lượng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, họng... gia tăng.
Đèn sưởi được ưu tiên sử dụng tại các phòng tiêm.Tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu (Mường Khương), nhiều người cao tuổi đến khám do mắc các bệnh về hô hấp, tái phát bệnh mãn tính về xương khớp, hen, phổi tắc nghẽn mãn tính.Hoạt động tiếp đón, làm thủ tục nhanh chóng, giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi.
Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai cũng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh như: đảm bảo đủ số lượng chăn ấm, cung cấp đèn sưởi ưu tiên các phòng tiêm, phòng phẫu thuật, phòng điều trị bệnh nhi và người bệnh cao tuổi.Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đang triển khai đợt khám bệnh lưu động. Cán bộ y tế đã lồng ghép tuyên truyền đến bà con các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ sức khỏe.Người bệnh được đảm bảo đủ ấm trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.
Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động đảm bảo đủ vật tư, thuốc men, phương tiện, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do ảnh hưởng của thời tiết giá lạnh như bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tai biến, đột quỵ. Bên cạnh đó, cán bộ y tế tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ sức khỏe và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.
Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.
Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.
Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.
Sáng 05/6, UBND các xã, phường trong tỉnh Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026.
Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.
Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.
Miền Bắc tiếp tục có mưa dông diện rộng trong ngày 5/6, nhiều nơi xuất hiện mưa lớn cục bộ, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Tại Lào Cai, người dân cần đề phòng thời tiết cực đoan trước khi nắng nóng quay trở lại trên diện rộng từ ngày 6/6.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.
Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) vừa cảnh báo thu hồi khẩn 2 sản phẩm thực phẩm chức năng thương hiệu Nature’s Own do nguy cơ tồn tại mảnh kính trong lọ đựng. Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát.
Chiều nay (04/6), Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương đầu tiên trên cả nước công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2026 - 2027. Cả hai tỉnh đều hoàn tất công tác chấm thi chỉ sau 9 ngày kể từ khi kỳ thi diễn ra (ngày 25 - 26/5).
Sáng 04/6, UBND phường Nghĩa Lộ tổ chức hội nghị lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ và cán bộ cơ sở về dự thảo phương án sắp xếp, sáp nhập tổ dân phố lần thứ 2.
Sáng 04/6, Đảng ủy phường Sa Pa tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân các tổ dân phố Ô Quý Hồ 1, 2, 3. Đây là hoạt động thường niên nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và kịp thời tháo gỡ những vấn đề phát sinh ở cơ sở.
Các lực lượng chức năng tại xã Tả Van vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nữ du khách mất tích tại khu vực Thác Rồng, suối Nà Háng hôm 02/6. Công tác cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, dòng nước chảy xiết và điều kiện trang thiết bị còn hạn chế.
Thông tư 24/2024/TT-BGDĐT quy định chặt chẽ việc bảo quản đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT 2026 với camera 24/24, công an trực liên tục và niêm phong nhiều lớp.