Chủ động phối hợp sớm hoàn thành xuất cấp gạo dự trữ hỗ trợ học sinh

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đến ngày 25/11/2024, các cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp hơn 33.963 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh nghèo tại các địa phương trong học kỳ I năm học 2024 - 2025. 

Đáng chú ý, đến nay, nhiều Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã chủ động phối hợp với địa phương nên đã hoàn thành trước hạn, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng theo quy định.

Phối hợp với địa phương khẩn trương xuất cấp gạo dự trữ

Triển khai Quyết định số 2112/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ký ban hành Quyết định số 376/QĐ-TCDT ngày 11/9/2024 về xuất cấp (không thu tiền) hơn 37.392 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho 541.501 học sinh ở 40 tỉnh, thành phố trong học kỳ I năm học 2024 - 2025.

Tính đến ngày 25/11, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 33.963 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh nghèo tại các địa phương.
Tính đến ngày 25/11, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 33.963 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh nghèo tại các địa phương.

Xác định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh các địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần triển khai nhanh chóng, kịp thời, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã chủ động liên hệ, phối hợp với UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để sớm ban hành kế hoạch phân bổ, thời gian tiếp nhận gạo.

Đặc biệt, năm nay, với sự chủ động vào cuộc của Ban Lãnh đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, công tác xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh đã được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng theo quy định. Sau khi UBND các tỉnh ban hành quyết định tiếp nhận, phân bổ gạo, các đơn vị đã khẩn trương tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện bốc xếp, vận chuyển và bảo hiểm gạo trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến thị trường để xây dựng, phê duyệt dự toán, làm cơ sở báo cáo dự toán chi phí xuất hàng gửi Tổng cục Dự trữ Nhà nước trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Căn cứ quy định hiện hành, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực triển khai lập phương án xuất gạo hỗ trợ, trong đó phân công cụ thể cho các phòng nghiệp vụ và Chi cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc để chủ động kiểm tra chất lượng, lấy mẫu, xuất kho, lập hồ sơ giao nhận, bố trí cán bộ áp tải và phối hợp với các nhà thầu bốc xếp, vận chuyển, bảo hiểm.

Hoàn thành xuất cấp trước thời hạn

Trao đổi với Tạp chí Tài chính, ông Lê Bá Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) cho biết, tính đến ngày 25/11, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 33.963 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh nghèo tại các địa phương trong học kỳ I năm học 2024 - 2025.

Qua thống kê, đến ngày 25/11, có 11 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã hoàn thành xuất cấp trước hạn, như: Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Nội hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 3.850 tấn gạo để hỗ trợ học sinh 3 tỉnh (Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên); Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên đã hoàn thành xuất cấp hơn 1.866 gạo để hỗ trợ học sinh 2 tỉnh (Gia Lai, Kon Tum); Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ đã hoàn thành xuất cấp hơn 374,6 tấn gạo để hỗ trợ học sinh của 4 tỉnh (Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa); Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ đã hoàn thành xuất cấp hơn 488 tấn gạo để hỗ trợ học sinh 7 tỉnh (Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang)…

Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh đã giúp các em tại các vùng khó khăn yên tâm tới trường.
Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh đã giúp các em tại các vùng khó khăn yên tâm tới trường.

Chia sẻ về xuất gạo hỗ trợ học sinh, ông Hồ Quang Thanh – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú cho biết, ngay sau khi nhận được Quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đơn vị đã khẩn trương tổ chức triển khai nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các Chi cục Dự trữ Nhà nước thực hiện rà soát, kiểm tra chất lượng, số lượng gạo xuất cấp, chuẩn bị kỹ phương tiện, nhân lực, vật lực, triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo công tác giao nhận đạt hiệu quả.

Để đảm bảo việc giao, nhận số lượng gạo trên đúng tiến độ, chất lượng, đơn vị đã phối hợp với UBND 4 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và Tuyên Quang cùng các sở, ban, ngành và UBND các huyện để lập kế hoạch, phương án và thời gian tiếp nhận gạo.

Với những biện pháp chỉ đạo linh hoạt phù hợp, sự đôn đốc sát sao của Lãnh đạo Cục cùng tinh thần nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, công chức, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú đã hoàn thành trước thời hạn việc xuất cấp hơn 5.027 tấn gạo hỗ trợ cho học sinh học kỳ I năm học 2024 - 2025 cho các tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và Tuyên Quang đảm bảo an toàn, đủ về số lượng, chất lượng, đúng đối tượng theo quy định.

Một điển hình khác là Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Nam Ninh cũng đã hoàn thành trước thời hạn việc xuất gạo hỗ trợ học sinh. Tính đến hết ngày 01/11/2024, đơn vị này đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 3.901 tấn gạo, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch để hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2024 - 2025 cho các tỉnh Điện Biên và Lai Châu, sớm hơn thời gian quy định 29 ngày.

Với tinh thần quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm của tập thể công chức, người lao động, đến hết ngày 16/11/2024, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái đã hoàn thành xuất cấp hơn 2.114,7 tấn gạo hỗ trợ học sinh 3 tỉnh (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên) học kỳ I năm học 2024 – 2025, đảm bảo an toàn, đủ về số lượng, chất lượng, đúng đối tượng theo quy định…

Như vậy, đến ngày 25/11, theo thống kê của Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) đã có 11 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực hoàn thành trước thời hạn việc xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh các địa phương học kỳ I năm học 2024-2025, để nâng bước học sinh yên tâm tới trường học tập và rèn luyện, để trở thành những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ Lê Bá Thanh, ngày 25/11, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định số 504/QĐ-TCDT về xuất bổ sung gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2024-2025. Theo đó, Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú xuất cấp bổ sung hơn 10,5 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh tỉnh Tuyên Quang học kỳ I năm học 2024 -2025 theo quy định Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ.

tapchitaichinh.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

fb yt zl tw