Chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Chiều 31/12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

baolaocai-tl_dsc-2936.jpg
Quang cảnh hội nghị.
baolaocai-tl_dsc-2921.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

Hoàn thành 100% kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát

Báo cáo đánh giá tại hội nghị cho thấy năm 2024 ủy ban kiểm tra các cấp đã kịp thời tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng và tổ chức thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát; chú trọng thực hiện phương châm "Giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm"; gắn kiểm tra, giám sát tổ chức đảng với người đứng đầu; kiểm tra, giám sát các đề án gắn với các nghị quyết chuyên đề của cấp ủy. Ủy ban kiểm tra các cấp đã chú trọng công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong nhiều lĩnh vực, nội dung khác nhau, bước đầu có kết quả thiết thực, tạo hiệu ứng tốt.

Trong công tác xem xét, xử lý kỷ luật đảng, các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ luôn kết hợp kết quả tự phê bình và phê bình với kết quả thẩm tra, xác minh để bảo đảm kết luận khách quan, chính xác, không bỏ sót hành vi vi phạm. Đồng thời, quan tâm xem xét, làm rõ tính chất, mức độ, tác hại, động cơ, nguyên nhân của các hành vi vi phạm và thái độ tự giác nhận khuyết điểm, tinh thần quyết tâm sửa chữa vi phạm, khắc phục hậu quả của tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Từ đó áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, không xảy ra trường hợp oan sai, không phát sinh khiếu nại kỷ luật đảng trong năm.

Ủy ban kiểm tra các cấp thường xuyên chú trọng xử lý giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Việc thực hiện Đề án 16-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy về “nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025” được quan tâm, đạt các mục tiêu theo yêu cầu.

Trong năm 2024, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra chuyên đề đối với 4.059 tổ chức đảng, đảng viên. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 101 tổ chức đảng, đảng viên; tiến hành giám sát chuyên đề đối với 4.802 tổ chức đảng, đảng viên.

Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 5 tổ chức đảng và 289 đảng viên (bằng 136% so với năm 2023).

baolaocai-tl_dsc-2952.jpg
baolaocai-tl_dsc-2945.jpg
Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị đã được triển khai, quán triệt Hướng dẫn 08-HD/UBKTTW, Hướng dẫn 10-HD/UBKTTW, Hướng dẫn 11-HD/UBKTTW, Hướng dẫn 12-HD/UBKTTW của Ủy ban kiểm tra trung ương, đồng thời phát biểu làm rõ kết quả, đề xuất giải pháp trong công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ quan, địa phương.

baolaocai-tl_dsc-2962.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận kết quả công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy thực hiện chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 và năm 2025, tiếp tục thực hiện Đề án số 16 của Tỉnh ủy. Triển khai các chỉ đạo của cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, nhất là chủ động kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tham mưu cấp ủy các cấp xây dựng tổ chức, bộ máy, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với các cơ quan, đơn vị; chủ động tiến hành rà soát, thống nhất chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra đảm bảo và không kiểm tra, giám sát quá nhiều đối với một cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng…

baolaocai-tl_dsc-2978.jpg

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2024 (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Ngày 18/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Bảo Thắng và xã Bảo Yên về thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw