Chủ động cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến cây xanh trong mùa mưa bão, từ trung tuần tháng 5, các xã, phường và các đơn vị liên quan đã tăng cường triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao và chặt hạ các cây sâu, mục có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong những tuyến đường rộng rãi và đẹp nhất trên địa bàn thành phố với những hàng cây xanh mướt mắt dọc hai bên đường. Trước mùa mưa bão, các đơn vị có liên quan đã rà soát số cây xanh trên tuyến đường này để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường cũng như người tham gia giao thông.

cây xanh.jpg
Nhiều cây xanh bên đường Võ Nguyên Giáp đang được cắt tỉa để tránh gãy đổ trong mùa mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở tổ 5, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: Những năm gần đây, thời tiết thất thường. Như năm nay, mưa dông và gió lớn xuất hiện khá sớm. Gần nhà có nhiều cây xanh vào mùa nắng nóng thì thích vì có bóng mát nhưng những khi mưa to, gió lớn lại sợ cây đổ, gãy cành gây nguy hiểm. Cắt đi sẽ chịu nắng một chút nhưng đảm bảo an toàn. Đến mùa mưa bão, công nhân đi cắt tỉa cây xanh ở gần nhà giúp tôi yên tâm hơn, bởi việc đốn tỉa sẽ góp phần giảm thiệt hại do mưa dông, hạn chế đổ cây, gãy cành.

Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, sau khi rà soát, xác định được những cây cần đốn tỉa, công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai đã khẩn trương cắt tỉa cành, hạ độ cao. Một số loại cây như:xà cừ, sấu, sao đen… có đường kính và chiều cao lớn, nặng tán, độ nghiêng nhiều hoặc mọc lệch tán, cành bị khô, sâu, mục… đều được cắt tỉa hoặc đốn hạ tuỳ thực trạng, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhân dân.

cắt cây xanh đô thị.jpg
Hạ ngọn, khống chế chiều cao của những cây xanh lâu năm, đường kính lớn, chiều cao vượt giới hạn an toàn.

Tương tự, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản, ngay từ đầu mùa mưa bão, Xí nghiệp Công viên cây xanh đã rà soát, xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ, đội triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây bị sâu, mục, chết khô nguy hiểm.

Sau rà soát thực tế, đánh giá độ an toàn cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố, đơn vị chuyên môn và chính quyền các địa phương đã xác định sơ bộ số lượng cây dự kiến cần cắt tỉa, khống chế chiều cao hoặc đốn hạ trước mùa mưa bão năm nay. Cụ thể, trong đợt này sẽ có gần 4.000 cây xanh đô thị trong diện phải cắt tỉa, đốn hạ. Trong đó, có khoảng 2.500 cây đang được tỉa cành, tẩy chồi; 1.200 cây diện khống chế cắt ngọn, hạ chiều cao và hơn 100 cây sẽ phải đốn hạ để đảm bảo an toàn.

Theo anh Đoàn Hải Nam, Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai), để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, khi thực hiện chặt bỏ, cắt tỉa cành hoặc hạ ngọn, doanh nghiệp đều có biển báo và người cảnh giới. Cắt tỉa cây xanh là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như phải đứng ở những vị trí cao nên vấn đề về an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc.

cắt cành.jpg
Công nhân thực hiện cắt tỉa cành, ngọn những cây xanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Cũng theo anh Nam, việc cắt tỉa cây xanh năm nay được Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai chủ động triển khai sớm hơn những năm trước bởi tình hình thực tế từ đầu mùa mưa bão đã xuất hiện nhiều đợt mưa dông. Do được tuyên truyền nên hầu hết người dân nhận thức rõ việc cần thiết phải cắt tỉa cây xanh, tích cực phối hợp với đơn vị chuyên môn đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc.

Năm nay, đối với công tác cắt tỉa cành, nhánh cây xanh, thành phố Lào Cai ưu tiên trước đối với các tuyến phố trung tâm đông dân cư và phương tiện tham gia giao thông, các khu vực trường học; các tuyến đường xung yếu, ven sông, các tuyến đường chỉnh trang vỉa hè, hạ tầng ngầm dẫn đến cây xanh có nguy cơ mất ổn định. Trong đó, ưu tiên cắt tỉa các loại cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn (đặc biệt là cành khô, sâu, mục)…

chặt cây xanh.jpg
Sau khi cắt tỉa, công nhân vệ sinh khu vực xung quanh.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đang ưu tiên, tập trung vào các tuyến phố nhiều cây đường kính to như Võ Nguyên Giáp, các tuyến phố cũ, hoặc các cây lâu năm cần thực hiện cắt, tỉa, khống chế ngọn để đảm bảo an toàn mùa mưa bão, cũng như các khu công cộng.

Cũng theo ông Chiến, không chỉ trong mùa mưa bão mà bất cứ thời điểm nào trong năm, nếu người dân nhận thấy nguy cơ cây xanh gây mất an toàn thì có thể báo ngay chính quyền địa phương, sau đó báo cho Phòng Quản lý đô thị và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát và thống nhất triển khai ngay phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, dự báo năm nay tình hình mưa bão sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, trong đó có việc cắt, tỉa cây xanh sẽ làm giảm tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

fb yt zl tw