Chủ động cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến cây xanh trong mùa mưa bão, từ trung tuần tháng 5, các xã, phường và các đơn vị liên quan đã tăng cường triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao và chặt hạ các cây sâu, mục có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong những tuyến đường rộng rãi và đẹp nhất trên địa bàn thành phố với những hàng cây xanh mướt mắt dọc hai bên đường. Trước mùa mưa bão, các đơn vị có liên quan đã rà soát số cây xanh trên tuyến đường này để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường cũng như người tham gia giao thông.

cây xanh.jpg
Nhiều cây xanh bên đường Võ Nguyên Giáp đang được cắt tỉa để tránh gãy đổ trong mùa mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở tổ 5, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: Những năm gần đây, thời tiết thất thường. Như năm nay, mưa dông và gió lớn xuất hiện khá sớm. Gần nhà có nhiều cây xanh vào mùa nắng nóng thì thích vì có bóng mát nhưng những khi mưa to, gió lớn lại sợ cây đổ, gãy cành gây nguy hiểm. Cắt đi sẽ chịu nắng một chút nhưng đảm bảo an toàn. Đến mùa mưa bão, công nhân đi cắt tỉa cây xanh ở gần nhà giúp tôi yên tâm hơn, bởi việc đốn tỉa sẽ góp phần giảm thiệt hại do mưa dông, hạn chế đổ cây, gãy cành.

Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, sau khi rà soát, xác định được những cây cần đốn tỉa, công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai đã khẩn trương cắt tỉa cành, hạ độ cao. Một số loại cây như:xà cừ, sấu, sao đen… có đường kính và chiều cao lớn, nặng tán, độ nghiêng nhiều hoặc mọc lệch tán, cành bị khô, sâu, mục… đều được cắt tỉa hoặc đốn hạ tuỳ thực trạng, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhân dân.

cắt cây xanh đô thị.jpg
Hạ ngọn, khống chế chiều cao của những cây xanh lâu năm, đường kính lớn, chiều cao vượt giới hạn an toàn.

Tương tự, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản, ngay từ đầu mùa mưa bão, Xí nghiệp Công viên cây xanh đã rà soát, xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ, đội triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây bị sâu, mục, chết khô nguy hiểm.

Sau rà soát thực tế, đánh giá độ an toàn cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố, đơn vị chuyên môn và chính quyền các địa phương đã xác định sơ bộ số lượng cây dự kiến cần cắt tỉa, khống chế chiều cao hoặc đốn hạ trước mùa mưa bão năm nay. Cụ thể, trong đợt này sẽ có gần 4.000 cây xanh đô thị trong diện phải cắt tỉa, đốn hạ. Trong đó, có khoảng 2.500 cây đang được tỉa cành, tẩy chồi; 1.200 cây diện khống chế cắt ngọn, hạ chiều cao và hơn 100 cây sẽ phải đốn hạ để đảm bảo an toàn.

Theo anh Đoàn Hải Nam, Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai), để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, khi thực hiện chặt bỏ, cắt tỉa cành hoặc hạ ngọn, doanh nghiệp đều có biển báo và người cảnh giới. Cắt tỉa cây xanh là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như phải đứng ở những vị trí cao nên vấn đề về an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc.

cắt cành.jpg
Công nhân thực hiện cắt tỉa cành, ngọn những cây xanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Cũng theo anh Nam, việc cắt tỉa cây xanh năm nay được Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai chủ động triển khai sớm hơn những năm trước bởi tình hình thực tế từ đầu mùa mưa bão đã xuất hiện nhiều đợt mưa dông. Do được tuyên truyền nên hầu hết người dân nhận thức rõ việc cần thiết phải cắt tỉa cây xanh, tích cực phối hợp với đơn vị chuyên môn đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc.

Năm nay, đối với công tác cắt tỉa cành, nhánh cây xanh, thành phố Lào Cai ưu tiên trước đối với các tuyến phố trung tâm đông dân cư và phương tiện tham gia giao thông, các khu vực trường học; các tuyến đường xung yếu, ven sông, các tuyến đường chỉnh trang vỉa hè, hạ tầng ngầm dẫn đến cây xanh có nguy cơ mất ổn định. Trong đó, ưu tiên cắt tỉa các loại cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn (đặc biệt là cành khô, sâu, mục)…

chặt cây xanh.jpg
Sau khi cắt tỉa, công nhân vệ sinh khu vực xung quanh.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đang ưu tiên, tập trung vào các tuyến phố nhiều cây đường kính to như Võ Nguyên Giáp, các tuyến phố cũ, hoặc các cây lâu năm cần thực hiện cắt, tỉa, khống chế ngọn để đảm bảo an toàn mùa mưa bão, cũng như các khu công cộng.

Cũng theo ông Chiến, không chỉ trong mùa mưa bão mà bất cứ thời điểm nào trong năm, nếu người dân nhận thấy nguy cơ cây xanh gây mất an toàn thì có thể báo ngay chính quyền địa phương, sau đó báo cho Phòng Quản lý đô thị và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát và thống nhất triển khai ngay phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, dự báo năm nay tình hình mưa bão sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, trong đó có việc cắt, tỉa cây xanh sẽ làm giảm tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Nhiều trường đại học phía Nam vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2026. Điểm nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương thức xét tuyển kết hợp đa tiêu chí để đánh giá toàn diện thí sinh. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển học bạ cũng được một số trường tái khởi động.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức AEA và đại diện các cơ quan vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” triển khai giai đoạn 2023 – 2026.

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

fb yt zl tw