Chủ động cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến cây xanh trong mùa mưa bão, từ trung tuần tháng 5, các xã, phường và các đơn vị liên quan đã tăng cường triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao và chặt hạ các cây sâu, mục có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong những tuyến đường rộng rãi và đẹp nhất trên địa bàn thành phố với những hàng cây xanh mướt mắt dọc hai bên đường. Trước mùa mưa bão, các đơn vị có liên quan đã rà soát số cây xanh trên tuyến đường này để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường cũng như người tham gia giao thông.

cây xanh.jpg
Nhiều cây xanh bên đường Võ Nguyên Giáp đang được cắt tỉa để tránh gãy đổ trong mùa mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở tổ 5, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: Những năm gần đây, thời tiết thất thường. Như năm nay, mưa dông và gió lớn xuất hiện khá sớm. Gần nhà có nhiều cây xanh vào mùa nắng nóng thì thích vì có bóng mát nhưng những khi mưa to, gió lớn lại sợ cây đổ, gãy cành gây nguy hiểm. Cắt đi sẽ chịu nắng một chút nhưng đảm bảo an toàn. Đến mùa mưa bão, công nhân đi cắt tỉa cây xanh ở gần nhà giúp tôi yên tâm hơn, bởi việc đốn tỉa sẽ góp phần giảm thiệt hại do mưa dông, hạn chế đổ cây, gãy cành.

Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, sau khi rà soát, xác định được những cây cần đốn tỉa, công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai đã khẩn trương cắt tỉa cành, hạ độ cao. Một số loại cây như:xà cừ, sấu, sao đen… có đường kính và chiều cao lớn, nặng tán, độ nghiêng nhiều hoặc mọc lệch tán, cành bị khô, sâu, mục… đều được cắt tỉa hoặc đốn hạ tuỳ thực trạng, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhân dân.

cắt cây xanh đô thị.jpg
Hạ ngọn, khống chế chiều cao của những cây xanh lâu năm, đường kính lớn, chiều cao vượt giới hạn an toàn.

Tương tự, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản, ngay từ đầu mùa mưa bão, Xí nghiệp Công viên cây xanh đã rà soát, xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ, đội triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây bị sâu, mục, chết khô nguy hiểm.

Sau rà soát thực tế, đánh giá độ an toàn cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố, đơn vị chuyên môn và chính quyền các địa phương đã xác định sơ bộ số lượng cây dự kiến cần cắt tỉa, khống chế chiều cao hoặc đốn hạ trước mùa mưa bão năm nay. Cụ thể, trong đợt này sẽ có gần 4.000 cây xanh đô thị trong diện phải cắt tỉa, đốn hạ. Trong đó, có khoảng 2.500 cây đang được tỉa cành, tẩy chồi; 1.200 cây diện khống chế cắt ngọn, hạ chiều cao và hơn 100 cây sẽ phải đốn hạ để đảm bảo an toàn.

Theo anh Đoàn Hải Nam, Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai), để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, khi thực hiện chặt bỏ, cắt tỉa cành hoặc hạ ngọn, doanh nghiệp đều có biển báo và người cảnh giới. Cắt tỉa cây xanh là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như phải đứng ở những vị trí cao nên vấn đề về an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc.

cắt cành.jpg
Công nhân thực hiện cắt tỉa cành, ngọn những cây xanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Cũng theo anh Nam, việc cắt tỉa cây xanh năm nay được Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai chủ động triển khai sớm hơn những năm trước bởi tình hình thực tế từ đầu mùa mưa bão đã xuất hiện nhiều đợt mưa dông. Do được tuyên truyền nên hầu hết người dân nhận thức rõ việc cần thiết phải cắt tỉa cây xanh, tích cực phối hợp với đơn vị chuyên môn đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc.

Năm nay, đối với công tác cắt tỉa cành, nhánh cây xanh, thành phố Lào Cai ưu tiên trước đối với các tuyến phố trung tâm đông dân cư và phương tiện tham gia giao thông, các khu vực trường học; các tuyến đường xung yếu, ven sông, các tuyến đường chỉnh trang vỉa hè, hạ tầng ngầm dẫn đến cây xanh có nguy cơ mất ổn định. Trong đó, ưu tiên cắt tỉa các loại cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn (đặc biệt là cành khô, sâu, mục)…

chặt cây xanh.jpg
Sau khi cắt tỉa, công nhân vệ sinh khu vực xung quanh.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đang ưu tiên, tập trung vào các tuyến phố nhiều cây đường kính to như Võ Nguyên Giáp, các tuyến phố cũ, hoặc các cây lâu năm cần thực hiện cắt, tỉa, khống chế ngọn để đảm bảo an toàn mùa mưa bão, cũng như các khu công cộng.

Cũng theo ông Chiến, không chỉ trong mùa mưa bão mà bất cứ thời điểm nào trong năm, nếu người dân nhận thấy nguy cơ cây xanh gây mất an toàn thì có thể báo ngay chính quyền địa phương, sau đó báo cho Phòng Quản lý đô thị và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát và thống nhất triển khai ngay phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, dự báo năm nay tình hình mưa bão sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, trong đó có việc cắt, tỉa cây xanh sẽ làm giảm tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Liên quan đến những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ khẳng định, thông tin một số thí sinh thi thử chỉ đạt 4 - 5 điểm nhưng thi thật đạt 9 điểm là không đúng sự thật.

fb yt zl tw