Chủ động cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các sự cố liên quan đến cây xanh trong mùa mưa bão, từ trung tuần tháng 5, các xã, phường và các đơn vị liên quan đã tăng cường triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao và chặt hạ các cây sâu, mục có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong những tuyến đường rộng rãi và đẹp nhất trên địa bàn thành phố với những hàng cây xanh mướt mắt dọc hai bên đường. Trước mùa mưa bão, các đơn vị có liên quan đã rà soát số cây xanh trên tuyến đường này để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân sống hai bên đường cũng như người tham gia giao thông.

cây xanh.jpg
Nhiều cây xanh bên đường Võ Nguyên Giáp đang được cắt tỉa để tránh gãy đổ trong mùa mưa bão.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt ở tổ 5, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai chia sẻ: Những năm gần đây, thời tiết thất thường. Như năm nay, mưa dông và gió lớn xuất hiện khá sớm. Gần nhà có nhiều cây xanh vào mùa nắng nóng thì thích vì có bóng mát nhưng những khi mưa to, gió lớn lại sợ cây đổ, gãy cành gây nguy hiểm. Cắt đi sẽ chịu nắng một chút nhưng đảm bảo an toàn. Đến mùa mưa bão, công nhân đi cắt tỉa cây xanh ở gần nhà giúp tôi yên tâm hơn, bởi việc đốn tỉa sẽ góp phần giảm thiệt hại do mưa dông, hạn chế đổ cây, gãy cành.

Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, sau khi rà soát, xác định được những cây cần đốn tỉa, công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai đã khẩn trương cắt tỉa cành, hạ độ cao. Một số loại cây như:xà cừ, sấu, sao đen… có đường kính và chiều cao lớn, nặng tán, độ nghiêng nhiều hoặc mọc lệch tán, cành bị khô, sâu, mục… đều được cắt tỉa hoặc đốn hạ tuỳ thực trạng, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhân dân.

cắt cây xanh đô thị.jpg
Hạ ngọn, khống chế chiều cao của những cây xanh lâu năm, đường kính lớn, chiều cao vượt giới hạn an toàn.

Tương tự, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cây xanh bị gãy, đổ trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản, ngay từ đầu mùa mưa bão, Xí nghiệp Công viên cây xanh đã rà soát, xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ, đội triển khai cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây bị sâu, mục, chết khô nguy hiểm.

Sau rà soát thực tế, đánh giá độ an toàn cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố, đơn vị chuyên môn và chính quyền các địa phương đã xác định sơ bộ số lượng cây dự kiến cần cắt tỉa, khống chế chiều cao hoặc đốn hạ trước mùa mưa bão năm nay. Cụ thể, trong đợt này sẽ có gần 4.000 cây xanh đô thị trong diện phải cắt tỉa, đốn hạ. Trong đó, có khoảng 2.500 cây đang được tỉa cành, tẩy chồi; 1.200 cây diện khống chế cắt ngọn, hạ chiều cao và hơn 100 cây sẽ phải đốn hạ để đảm bảo an toàn.

Theo anh Đoàn Hải Nam, Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai), để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, khi thực hiện chặt bỏ, cắt tỉa cành hoặc hạ ngọn, doanh nghiệp đều có biển báo và người cảnh giới. Cắt tỉa cây xanh là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như phải đứng ở những vị trí cao nên vấn đề về an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc.

cắt cành.jpg
Công nhân thực hiện cắt tỉa cành, ngọn những cây xanh tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Cũng theo anh Nam, việc cắt tỉa cây xanh năm nay được Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai chủ động triển khai sớm hơn những năm trước bởi tình hình thực tế từ đầu mùa mưa bão đã xuất hiện nhiều đợt mưa dông. Do được tuyên truyền nên hầu hết người dân nhận thức rõ việc cần thiết phải cắt tỉa cây xanh, tích cực phối hợp với đơn vị chuyên môn đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc.

Năm nay, đối với công tác cắt tỉa cành, nhánh cây xanh, thành phố Lào Cai ưu tiên trước đối với các tuyến phố trung tâm đông dân cư và phương tiện tham gia giao thông, các khu vực trường học; các tuyến đường xung yếu, ven sông, các tuyến đường chỉnh trang vỉa hè, hạ tầng ngầm dẫn đến cây xanh có nguy cơ mất ổn định. Trong đó, ưu tiên cắt tỉa các loại cây có đường kính và chiều cao lớn, cây nặng tán, cây nghiêng nguy hiểm, cây mọc lệch tán, cây có cành vươn (đặc biệt là cành khô, sâu, mục)…

chặt cây xanh.jpg
Sau khi cắt tỉa, công nhân vệ sinh khu vực xung quanh.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên cây xanh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đang ưu tiên, tập trung vào các tuyến phố nhiều cây đường kính to như Võ Nguyên Giáp, các tuyến phố cũ, hoặc các cây lâu năm cần thực hiện cắt, tỉa, khống chế ngọn để đảm bảo an toàn mùa mưa bão, cũng như các khu công cộng.

Cũng theo ông Chiến, không chỉ trong mùa mưa bão mà bất cứ thời điểm nào trong năm, nếu người dân nhận thấy nguy cơ cây xanh gây mất an toàn thì có thể báo ngay chính quyền địa phương, sau đó báo cho Phòng Quản lý đô thị và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát và thống nhất triển khai ngay phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, dự báo năm nay tình hình mưa bão sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, trong đó có việc cắt, tỉa cây xanh sẽ làm giảm tối đa thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện lấy và vận chuyển 5 để ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Lào Cai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025

Ngày 14/11, tại Nhà văn hoá tổ dân phố Văn Liên, phường Văn Phú, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với chủ đề: “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Sau 5 năm triển khai đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, từ vùng thấp đến vùng cao, văn hóa đọc không chỉ hiện diện trong thư viện, nhà trường mà đã lan tỏa tới cộng đồng, góp phần "gieo mầm" tri thức, khơi dậy khát vọng học tập suốt đời, xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Ngày 14/11, Sở Tài chính phối hợp UBND xã Mù Cang Chải tổ chức chương trình tập huấn các văn bản dưới luật, hướng dẫn giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả dành cho người dân các thôn bản. Chương trình thu hút đông đảo già làng, trưởng thôn và người dân tham gia.

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân cúm, trong đó, số ca tăng mạnh nhất một tháng qua với 184 bệnh nhân. Số ca mắc cúm nhập viện cũng tăng nhanh trong những tuần gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác, nhiều trường hợp đến muộn ở ngày thứ ba, thứ tư của bệnh.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên.

Mái nhà chung của những đồng đội năm xưa

Thành lập năm 2018, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên có 12 hội cơ sở đã tập hợp được trên 170 hội viên. Bằng tấm lòng và trách nhiệm với đồng đội, hội thực sự trở thành “mái nhà chung”, tiếp thêm sức mạnh cho những cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông Trường Sơn năm xưa vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Sáng 13/11, Hạt Kiểm lâm khu vực Văn Bàn phối hợp Bảo hiểm xã hội cơ sở Văn Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô 2025 - 2026 và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho lực lượng bảo vệ rừng. Hơn 200 thành viên các tổ bảo vệ rừng thuộc 8 xã trong khu vực tham dự hội nghị.

Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/11): Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu lệch Đông, đêm nay và ngày mai (14/11), thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm không mưa, ngày trời nắng, gió nhẹ, vùng thấp đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét.

fb yt zl tw