Chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở

Ngày 12/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và các thành viên Ban Chỉ huy chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc, từ chiều tối 12/9 đến ngày 13/9, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, có nơi mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm/đợt, có nơi hơn 100 mm/đợt.

mua 2.jpg
mua 3.jpg
Lượng mưa dự báo tại một số trạm.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng với đó, tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ dân, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; phổ biến, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống sét.

b1b81bfff23727697e26.jpg
Người dân cần đề phòng lũ ống lũ quét, sạt lở đất và lũ lên nhanh trên các sông, suối khi có mưa lớn.

Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng và ứng phó. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ, đập và xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ, đập.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh 2 lần/ngày (trước 7 giờ và 14 giờ hằng ngày) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Khi có thiệt hại, cần thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh.

b2ec1eabf763223d7b72.jpg
Các địa phương cần tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét... để hướng dẫn người dân và các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

Đối với các sở, ban, ngành khác căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách; tổ chức thực hiện tốt Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 552 ngày 15/3/2023 để ứng phó với mưa, lũ kịp thời và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp đoàn kết ở tổ dân phố kiểu mẫu Yên Minh

Nét đẹp đoàn kết ở tổ dân phố kiểu mẫu Yên Minh

Những ngày này, không khí tại Tổ dân phố kiểu mẫu Yên Minh (phường Nam Cường) rộn ràng, phấn khởi. Người dân tích cực tham gia các hoạt động sôi nổi, sáng tạo, phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Khánh Hòa nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính

Khánh Hòa nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính

Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng giúp tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, xã Khánh Hòa đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11/11): Trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp với hội tụ gió Đông Nam, đêm nay và ngày mai (11/11), các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió Đông Nam cấp 2. Vùng cao đêm và sáng trời rét.

Vẹn tròn những mái ấm tri ân người có công

Vẹn tròn những mái ấm tri ân người có công

Năm 2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu không để người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát. Đây là cam kết thể hiện rõ trách nhiệm, tình cảm và lòng tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên sức mạnh đoàn kết dựng xây những mái ấm nghĩa tình.

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, ngành y tế tỉnh đã chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 (Quyết định số 29) về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), đây là chủ trương mang ý nghĩa thiết thực.

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Ngành Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm của bếp ăn trường học

Thực hiện Quyết định số 1274 của Giám đốc Sở Y tế Lào Cai về việc kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế vừa tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Yên Bái.

fb yt zl tw