Chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở

Ngày 12/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và các thành viên Ban Chỉ huy chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc, từ chiều tối 12/9 đến ngày 13/9, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, có nơi mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm/đợt, có nơi hơn 100 mm/đợt.

mua 2.jpg
mua 3.jpg
Lượng mưa dự báo tại một số trạm.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng với đó, tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ dân, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; phổ biến, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống sét.

b1b81bfff23727697e26.jpg
Người dân cần đề phòng lũ ống lũ quét, sạt lở đất và lũ lên nhanh trên các sông, suối khi có mưa lớn.

Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng và ứng phó. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ, đập và xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ, đập.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh 2 lần/ngày (trước 7 giờ và 14 giờ hằng ngày) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Khi có thiệt hại, cần thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh.

b2ec1eabf763223d7b72.jpg
Các địa phương cần tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét... để hướng dẫn người dân và các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

Đối với các sở, ban, ngành khác căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách; tổ chức thực hiện tốt Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 552 ngày 15/3/2023 để ứng phó với mưa, lũ kịp thời và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

fb yt zl tw