Chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở

Ngày 12/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và các thành viên Ban Chỉ huy chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ và sạt lở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc, từ chiều tối 12/9 đến ngày 13/9, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, có nơi mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm/đợt, có nơi hơn 100 mm/đợt.

mua 2.jpg
mua 3.jpg
Lượng mưa dự báo tại một số trạm.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng với đó, tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ dân, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; phổ biến, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống sét.

b1b81bfff23727697e26.jpg
Người dân cần đề phòng lũ ống lũ quét, sạt lở đất và lũ lên nhanh trên các sông, suối khi có mưa lớn.

Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng và ứng phó. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ, đập và xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ, đập.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh 2 lần/ngày (trước 7 giờ và 14 giờ hằng ngày) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Khi có thiệt hại, cần thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh.

b2ec1eabf763223d7b72.jpg
Các địa phương cần tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét... để hướng dẫn người dân và các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

Đối với các sở, ban, ngành khác căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách; tổ chức thực hiện tốt Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 552 ngày 15/3/2023 để ứng phó với mưa, lũ kịp thời và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở

Tại Lào Cai thời gian qua không có vụ cháy, nổ lớn nào xảy ra, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ vẫn luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng mùa hè. Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) về cơ sở.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/6

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông vài nơi. Ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng với cường độ nhẹ, vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

fb yt zl tw