Chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với Bão số 1 và mưa, lũ

LCĐT - Ngày 1/7, UBND tỉnh có Công điện hỏa tốc số 07/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với Bão số 1 và mưa, lũ.

UBND cấp huyện rà soát phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ.
UBND cấp huyện rà soát phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ.

Công văn nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của Bão số 1, từ ngày 1/7, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa đến mưa to, trong cơn mưa kèm theo dông lốc và sét đánh; lượng mưa phổ biến từ 30 đến 70mm/đợt. Trước đó, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to diện rộng nên hiện nay nước trên các sông, suối đã dâng cao và một số nơi có địa chất yếu nên đất đã ngấm no nước, do đó rất dễ xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch và các biện pháp phù hợp phòng ngừa, ứng phó với các loại thiên tai. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết, thiên tai trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ cao do trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển. Triển khai ngay lực lượng xung kích tổ chức tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập; vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình; thông tin kịp thời cho Chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du; khơi thông các dòng chảy, đặc biệt là các hệ thống thoát nước ở các khu đô thị, đông dân cư nhằm đảm bảo tiêu thoát lũ.

Tổ chức lực lượng tuần tra, rà soát để phát hiện những vết nứt mới hoặc các cung trượt để có ngay biện pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, đặc biệt là các vị trí xung yếu và đã được xác định có nguy cơ cao; cử người cảnh giới và cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, lũ; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua lại những khu vực ngầm tràn khi có lũ, vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Chỉ đạo cắt tỉa cành cây cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến đường lưới điện, nhà ở, công trình công cộng nhằm hạn chế thiệt hại do cây gãy, đổ. Kiểm tra trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để ứng phó với các sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, ứng phó theo phương án, kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc huy động lực lượng, trang thiết bị phục vụ các tình huống khi thiên tai xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh 2 lần/ngày (trước 9 giờ và 15 giờ hàng ngày); khi có thiệt hại cần thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh.

Đối với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh, các cơ quan liên quan để kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy tỉnh, cấp huyện, cấp xã và người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc cấp huyện sẵn sàng tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ hồ chứa thủy điện chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống thiên tai, quan trắc và vận hành hồ chứa đúng quy định; thông báo kịp thời thông tin trước khi xả lũ cho các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương vùng hạ du. Các sở, ban, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của mưa, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả khi thiên tai xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết hiệu quả bài toán vừa phòng, chống tham nhũng, lãng phí vừa phát triển kinh tế-xã hội

Giải quyết hiệu quả bài toán vừa phòng, chống tham nhũng, lãng phí vừa phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện chương trình công tác từ đầu năm đến nay và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Với phương châm “nói đi đôi với làm”, anh Nguyễn Văn Thìn - Phó bí thư chi bộ, trưởng thôn Diềm, xã Nghĩa Tâm luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và các phong trào của địa phương. Sự gương mẫu, trách nhiệm của anh góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng, Biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đến thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, phường Móng Cái 2 (Quảng Ninh).

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh theo chương trình làm việc của Thường trực Chính phủ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 4/3/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập các đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; nghị quyết đại hội đảng bộ cấp xã đối với ban thường vụ đảng ủy các xã, phường, sáng 18/3, Đoàn giám sát số 02 đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác giám sát. 

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Sáng 18/3, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, xã Lục Yên đã tổ chức buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam. Đoàn do Ngài Shovgi Mehdizada - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và Ngài Kanat Tumysh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam đồng dẫn đầu.

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

Nhìn từ xa, cánh đồng lúa thẳng tắp, mướt xanh. Bước xuống ruộng, có thể thấy chỗ này lúa tốt, chỗ kia lúa thưa, sâu bệnh. Quản trị khu vực công đôi khi cũng như vậy. Chúng ta có rất nhiều báo cáo, nhiều kế hoạch, nhiều chương trình, nhưng khi hỏi kết quả cụ thể đo bằng gì, nhiều nơi vẫn chưa có câu trả lời thật rõ ràng. Đó chính là câu chuyện những chỉ số đo lường hiệu quả công việc.

fb yt zl tw