Chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với Bão số 1 và mưa, lũ

LCĐT - Ngày 1/7, UBND tỉnh có Công điện hỏa tốc số 07/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với Bão số 1 và mưa, lũ.

UBND cấp huyện rà soát phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ.
UBND cấp huyện rà soát phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ.

Công văn nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của Bão số 1, từ ngày 1/7, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa đến mưa to, trong cơn mưa kèm theo dông lốc và sét đánh; lượng mưa phổ biến từ 30 đến 70mm/đợt. Trước đó, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to diện rộng nên hiện nay nước trên các sông, suối đã dâng cao và một số nơi có địa chất yếu nên đất đã ngấm no nước, do đó rất dễ xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch và các biện pháp phù hợp phòng ngừa, ứng phó với các loại thiên tai. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết, thiên tai trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ cao do trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển. Triển khai ngay lực lượng xung kích tổ chức tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập; vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình; thông tin kịp thời cho Chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du; khơi thông các dòng chảy, đặc biệt là các hệ thống thoát nước ở các khu đô thị, đông dân cư nhằm đảm bảo tiêu thoát lũ.

Tổ chức lực lượng tuần tra, rà soát để phát hiện những vết nứt mới hoặc các cung trượt để có ngay biện pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, đặc biệt là các vị trí xung yếu và đã được xác định có nguy cơ cao; cử người cảnh giới và cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, lũ; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua lại những khu vực ngầm tràn khi có lũ, vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Chỉ đạo cắt tỉa cành cây cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến đường lưới điện, nhà ở, công trình công cộng nhằm hạn chế thiệt hại do cây gãy, đổ. Kiểm tra trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để ứng phó với các sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, ứng phó theo phương án, kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc huy động lực lượng, trang thiết bị phục vụ các tình huống khi thiên tai xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh 2 lần/ngày (trước 9 giờ và 15 giờ hàng ngày); khi có thiệt hại cần thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh.

Đối với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh, các cơ quan liên quan để kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy tỉnh, cấp huyện, cấp xã và người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất,... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc cấp huyện sẵn sàng tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ hồ chứa thủy điện chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống thiên tai, quan trắc và vận hành hồ chứa đúng quy định; thông báo kịp thời thông tin trước khi xả lũ cho các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương vùng hạ du. Các sở, ban, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của mưa, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả khi thiên tai xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thể dục Thể thao

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thể dục Thể thao

Sáng 28/3/2026, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2026). Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm.

5 nội dung công việc Tổng Bí thư khái quát trong phiên bế mạc Hội nghị TƯ 2

5 nội dung công việc Tổng Bí thư khái quát trong phiên bế mạc Hội nghị TƯ 2

5 nhóm vấn đề được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà là những trụ cột chiến lược định hình tương lai phát triển đất nước. Triển khai hiệu quả 5 trụ cột này chính là tạo nền tảng vững chắc cho đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Tạm dừng hoạt động dù lượn gắn động cơ tại xã Tả Van

Tạm dừng hoạt động dù lượn gắn động cơ tại xã Tả Van

Chiều 27/3, Đoàn công tác liên ngành do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra thực tế, làm việc với UBND xã Tả Van và Công ty TNHH Du lịch Thể thao Mây nhằm xác minh, giải quyết phản ánh của cử tri về tiếng ồn từ hoạt động dù lượn gắn động cơ.

Mệnh lệnh từ trái tim và cuộc chạy đua với thời gian

Mệnh lệnh từ trái tim và cuộc chạy đua với thời gian

Ngày 3/3/2026, tại hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Khẳng định sức trẻ nơi phên giậu Tổ quốc

Khẳng định sức trẻ nơi phên giậu Tổ quốc

Giữa trập trùng núi non biên viễn, bước chân của người lính biên phòng vẫn từng ngày thầm lặng, bền bỉ canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Họ cũng là những nhịp cầu nối liền tình quân - dân, là điểm tựa bình yên cho bản làng nơi biên cương. Trong dòng chảy ấy, lớp cán bộ, chiến sĩ trẻ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đang từng ngày thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, viết nên những câu chuyện đẹp về trách nhiệm, lòng dũng cảm và khát vọng cống hiến.

UBND tỉnh quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể (*)

UBND tỉnh quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể (*)

Tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã có bài phát biểu nhận nhiệm vụ. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thường trực HĐND tỉnh tập trung 3 đột phá chiến lược về tư duy thể chế, hoạt động giám sát và chuyển đổi số (*)

Thường trực HĐND tỉnh tập trung 3 đột phá chiến lược về tư duy thể chế, hoạt động giám sát và chuyển đổi số (*)

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII đã có bài phát biểu nhận nhiệm vụ. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

[Infographic] Tóm tắt tiểu sử đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

[Infographic] Tóm tắt tiểu sử đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 27/3, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Kỳ họp định hình phương thức, chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền tỉnh trong toàn nhiệm kỳ (*)

KỲ HỌP THỨ NHẤT HĐND TỈNH KHÓA XVII: Kỳ họp định hình phương thức, chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền tỉnh trong toàn nhiệm kỳ (*)

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu. 

fb yt zl tw