Chủ đầu tư đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thi công thủy điện Si Ma Cai

Ông Lưu Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai khẳng định như vậy khi có thông tin phản ánh các hộ dân ở thôn Cốc Rế, xã Bản Mế bị lún, nứt nhà do thi công thủy điện Si Ma Cai đang trong tình trạng "báo động" khi mùa mưa sắp đến.

Ông Hạnh cho biết những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng phát sinh khi dự án thủy điện Si Ma Cai nắn dòng thi công thân đập đã ảnh hưởng đến 15 hộ dân thôn Cốc Rế, xã Bản Mế và Quốc lộ 4.

thuydien (1).JPG
Các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngay khi nắm được thông tin, UBND huyện Si Ma Cai đã cử các đơn vị liên quan, UBND xã Bản Mế kiểm tra hiện trường, làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng.

Công ty Cổ phần Si Ma Cai, chủ đầu tư thủy điện đã thuê đơn vị kiểm định độc lập xác định phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại, xây dựng phương án khắc phục.

Qua 4 lần đối thoại với sự tham gia của chính quyền địa phương và chủ đầu tư thủy điện, 15 hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp thuận phương án hỗ trợ, bồi thường của chủ đầu tư.

Theo đó, 3 hộ bị ảnh hưởng trong khu vực nguy cơ sạt lở cao được Công ty Cổ phần Si Ma Cai bố trí kinh phí hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới; 12 hộ còn lại được công ty bố trí kinh phí hỗ trợ theo thỏa thuận, đến nay, các hộ dân đều đã nhận tiền đền bù.

thuydien (2).jpg
Hệ thống kè chống sạt lở phía sau khu dân cư.

Công ty Cổ phần Si Ma Cai cũng đã thi công xong hệ thống kè bảo vệ chống sạt lở phía sau khu đất của các hộ bị ảnh hưởng.

Dự án thủy điện Si Ma Cai tại thôn Cốc Rế, xã Bản Mế có công suất 18 MW, do Công ty Cổ phần Si Ma Cai làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 749,598 tỷ đồng.

Dự án được khởi công tháng 12/2021. Ngày 12/10/2023, dự án đã được UBND tỉnh Lào Cai ký Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2477/QĐ-UBND gia hạn tiến độ hoàn thành, phát điện đến tháng 6/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Những búi cáp viễn thông bủa vây các tuyến đường, phố tại các phường Lào Cai, Cam Đường đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp nhằm xử lý triệt để vấn nạn nhếch nhác trên.

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, không chỉ khơi thông nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà còn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính địa phương.

fb yt zl tw