Chủ đầu tư đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thi công thủy điện Si Ma Cai

Ông Lưu Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai khẳng định như vậy khi có thông tin phản ánh các hộ dân ở thôn Cốc Rế, xã Bản Mế bị lún, nứt nhà do thi công thủy điện Si Ma Cai đang trong tình trạng "báo động" khi mùa mưa sắp đến.

Ông Hạnh cho biết những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng phát sinh khi dự án thủy điện Si Ma Cai nắn dòng thi công thân đập đã ảnh hưởng đến 15 hộ dân thôn Cốc Rế, xã Bản Mế và Quốc lộ 4.

thuydien (1).JPG
Các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngay khi nắm được thông tin, UBND huyện Si Ma Cai đã cử các đơn vị liên quan, UBND xã Bản Mế kiểm tra hiện trường, làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng.

Công ty Cổ phần Si Ma Cai, chủ đầu tư thủy điện đã thuê đơn vị kiểm định độc lập xác định phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại, xây dựng phương án khắc phục.

Qua 4 lần đối thoại với sự tham gia của chính quyền địa phương và chủ đầu tư thủy điện, 15 hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp thuận phương án hỗ trợ, bồi thường của chủ đầu tư.

Theo đó, 3 hộ bị ảnh hưởng trong khu vực nguy cơ sạt lở cao được Công ty Cổ phần Si Ma Cai bố trí kinh phí hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới; 12 hộ còn lại được công ty bố trí kinh phí hỗ trợ theo thỏa thuận, đến nay, các hộ dân đều đã nhận tiền đền bù.

thuydien (2).jpg
Hệ thống kè chống sạt lở phía sau khu dân cư.

Công ty Cổ phần Si Ma Cai cũng đã thi công xong hệ thống kè bảo vệ chống sạt lở phía sau khu đất của các hộ bị ảnh hưởng.

Dự án thủy điện Si Ma Cai tại thôn Cốc Rế, xã Bản Mế có công suất 18 MW, do Công ty Cổ phần Si Ma Cai làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 749,598 tỷ đồng.

Dự án được khởi công tháng 12/2021. Ngày 12/10/2023, dự án đã được UBND tỉnh Lào Cai ký Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2477/QĐ-UBND gia hạn tiến độ hoàn thành, phát điện đến tháng 6/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Sáng 9/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Võ Lao.

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

fb yt zl tw