Chốt phương án chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán

Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng.

TPO - Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng.

Sáng 28/11, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Báo cáo giải trình trước đó, liên quan đến tiền đặt cọc, để bảo đảm thể hiện đúng bản chất của việc đặt cọc, đồng thời hạn chế rủi ro cho bên mua, thuê mua, thường là bên yếu thế, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng: Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này.

Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua dự án luật.

Luật cũng quy định, trường hợp nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì bên bán, bên cho thuê mua “không được thu quá 95% giá trị hợp đồng”.

Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai cho bên mua, bên thuê mua. Quy định này nhằm bảo đảm sự ổn định của chính sách hiện hành; khách hàng được giữ lại một phần giá trị hợp đồng trong thời gian chờ được cấp giấy chứng nhận.

Có ý kiến cho rằng, để chuyển nhượng dự án bất động sản là phải có quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua quá trình nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật, để bảo đảm quy định chặt chẽ, ngăn ngừa tình trạng lựa chọn nhà đầu tư không đủ năng lực chuyển nhượng dự án nhằm tìm kiếm lợi nhuận và nguyên tắc chỉ bán, chỉ chuyển nhượng những gì mà người bán, người chuyển nhượng đã có.

Trên cơ sở đó dự thảo quy định theo hướng chủ đầu tư chuyển nhượng phải “hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) đối với Nhà nước của dự án, phần dự án chuyển nhượng”.

Mặt khác, quy định này cũng không hạn chế các quyền của các bên trong quan hệ dân sự nếu thực sự có nhu cầu chuyển nhượng, nhất là điều kiện về nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất trước khi chuyển nhượng dự án.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bắc Hà và Xuân Hòa phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ

Xã Bắc Hà và Xuân Hòa phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp về việc ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, ngày 15/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bắc Hà và Hội Nông dân xã Xuân Hòa tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai.

Tự hào truyền thống ngành kiểm tra Đảng Lào Cai

Tự hào truyền thống ngành kiểm tra Đảng Lào Cai

Suốt chặng đường xây dựng và phát triển, ngành kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện toàn diện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là “thanh bảo kiếm sắc bén” của Đảng.

Thủ tướng: Thể chế hóa ngay các Nghị quyết của Bộ Chính trị mới ban hành vào cuộc sống

Thủ tướng: Thể chế hóa ngay các Nghị quyết của Bộ Chính trị mới ban hành vào cuộc sống

Chiều 15/10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm trao đổi, thống nhất một số nội dung, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quốc phòng tại cơ sở

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quốc phòng tại cơ sở

Sáp nhập địa giới hành chính không chỉ tạo thuận lợi trong quản lý, mà còn đặt ra những thách thức mới đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Tuy nhiên, với sự chủ động của các xã và sự đồng hành, hỗ trợ của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ, góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ngay từ cơ sở.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ngân hàng Agribank

Thường trực Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ngân hàng Agribank

Chiều 15/10, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Ngân hàng Agribank do ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn tới thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh và trao 5 tỉ đồng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội và giúp tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030

Tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030

Chiều 15/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái), UBND tỉnh tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Tổ chức Đại hội chủ trì buổi tổng duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp công dân tháng 10

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp công dân tháng 10

Sáng 15/10, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10/2025 tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh. Buổi tiếp được kết nối trực tuyến với các xã, phường có liên quan. Tham dự buổi tiếp còn có lãnh đạo các ban, sở, ngành liên quan.

fb yt zl tw