Chốt phương án chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán

Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng.

TPO - Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng.

Sáng 28/11, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Báo cáo giải trình trước đó, liên quan đến tiền đặt cọc, để bảo đảm thể hiện đúng bản chất của việc đặt cọc, đồng thời hạn chế rủi ro cho bên mua, thuê mua, thường là bên yếu thế, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng: Chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này.

Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua dự án luật.

Luật cũng quy định, trường hợp nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì bên bán, bên cho thuê mua “không được thu quá 95% giá trị hợp đồng”.

Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai cho bên mua, bên thuê mua. Quy định này nhằm bảo đảm sự ổn định của chính sách hiện hành; khách hàng được giữ lại một phần giá trị hợp đồng trong thời gian chờ được cấp giấy chứng nhận.

Có ý kiến cho rằng, để chuyển nhượng dự án bất động sản là phải có quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua quá trình nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật, để bảo đảm quy định chặt chẽ, ngăn ngừa tình trạng lựa chọn nhà đầu tư không đủ năng lực chuyển nhượng dự án nhằm tìm kiếm lợi nhuận và nguyên tắc chỉ bán, chỉ chuyển nhượng những gì mà người bán, người chuyển nhượng đã có.

Trên cơ sở đó dự thảo quy định theo hướng chủ đầu tư chuyển nhượng phải “hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) đối với Nhà nước của dự án, phần dự án chuyển nhượng”.

Mặt khác, quy định này cũng không hạn chế các quyền của các bên trong quan hệ dân sự nếu thực sự có nhu cầu chuyển nhượng, nhất là điều kiện về nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất trước khi chuyển nhượng dự án.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 20/5, tại phường Sa Pa, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường gồm: Sa Pa, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw