Cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa

Tỉnh Lào Cai vừa có văn bản cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa để cung cấp cho Nhà máy Gang thép Lào Cai.

t1.jpg

Căn cứ ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đề nghị của các cơ quan chức năng trong tỉnh về việc giải quyết kiến nghị về việc sử dụng quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa để cung cấp cho Nhà máy Gang thép Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa.

t2-1252.jpg
Nhà máy Gang thép Lào Cai sớm hoạt động trở lại khi được cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa.

Theo đó, VTM được vận chuyển đối với khối lượng quặng còn tồn ở kho K20 và K21 là 194.678 tấn, đây là lượng quặng trong tổng số 443.940 tấn VTM đã báo cáo để được khai thác theo Nghị quyết 164/NQ-CP của Chính phủ. VTM đã kê khai và nộp một phần thuế, phí vào ngân sách nhà nước và số tiền còn lại đã kê khai thuế, phí, nhưng còn nợ ngân sách hơn 53,6 tỷ đồng, trên nguyên tắc VTM phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính tương ứng với khối lượng quặng nhất định được đưa vào sử dụng.

VTM được phép vận chuyển 90% khối lượng quặng, tương ứng với số tiền đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước và phải thực hiện nộp đầy đủ tiền còn nợ, tiền phát sinh (nếu có) vào ngân sách nhà nước trước khi vận chuyển hết số lượng quặng còn lại.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung phải xây dựng, phê duyệt phương án vận chuyển khối lượng quặng trên về Nhà máy Gang thép Lào Cai tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước và sử dụng khoáng sản đúng mục đích, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương sản xuất và có cam kết cụ thể về việc hoàn thành nộp các khoản thuế, phí thuộc tổng thể số nợ phát sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo đúng thông báo của cơ quan thuế.

t3.jpg
Khu Công nghiệp Tằng Loỏng sẽ sôi động hơn khi Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trở lại.

Chi Cục thuế Khu vực VIII đôn đốc VTM thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với các khoản thuế, phí còn nợ và các khoản phát sinh theo quy định; theo dõi và gửi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo cam kết của VTM.

Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Văn Bàn theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý có trách nhiệm giám sát khối lượng, số lượng, chủng loại quặng đối với hoạt động vận chuyển quặng của VTM tại kho K20 và K21.

UBND huyện Văn Bàn quản lý đất đai, hướng dẫn đơn vị thực hiện việc thuê đất ngắn hạn theo đúng quy định; thường xuyên giám sát việc vận chuyển quặng tồn của mỏ Quý Xa tại kho K20 và K21.

Ban Quản lý Khu kinh tế giám sát việc sử dụng quặng nêu trên tại khu vực Nhà máy Gang thép Lào Cai đảm bảo đúng mục đích.

Sở Công Thương phối hợp với Sở Nội vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế đôn đốc, hướng dẫn VTM thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất của Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10%/năm trở lên, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Lào Cai trong tạo đột phá phát triển. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế mang tính định lượng mà còn là định hướng chiến lược xuyên suốt, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Trong khuôn khổ Festival mùa Hè năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”, UBND xã Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động trưng bày, quảng bá mận Tam hoa vào ngày 23 - 24/5/2026 tại Quảng trường Dinh thự Hoàng A Tưởng. Đây được xem là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh thương hiệu nông sản nổi tiếng của vùng “cao nguyên trắng”.

fb yt zl tw