Cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa

Tỉnh Lào Cai vừa có văn bản cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa để cung cấp cho Nhà máy Gang thép Lào Cai.

t1.jpg

Căn cứ ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đề nghị của các cơ quan chức năng trong tỉnh về việc giải quyết kiến nghị về việc sử dụng quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa để cung cấp cho Nhà máy Gang thép Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa.

t2-1252.jpg
Nhà máy Gang thép Lào Cai sớm hoạt động trở lại khi được cho phép sử dụng, tiêu thụ hơn 194 nghìn tấn quặng sắt còn tồn của mỏ sắt Quý Xa.

Theo đó, VTM được vận chuyển đối với khối lượng quặng còn tồn ở kho K20 và K21 là 194.678 tấn, đây là lượng quặng trong tổng số 443.940 tấn VTM đã báo cáo để được khai thác theo Nghị quyết 164/NQ-CP của Chính phủ. VTM đã kê khai và nộp một phần thuế, phí vào ngân sách nhà nước và số tiền còn lại đã kê khai thuế, phí, nhưng còn nợ ngân sách hơn 53,6 tỷ đồng, trên nguyên tắc VTM phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính tương ứng với khối lượng quặng nhất định được đưa vào sử dụng.

VTM được phép vận chuyển 90% khối lượng quặng, tương ứng với số tiền đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước và phải thực hiện nộp đầy đủ tiền còn nợ, tiền phát sinh (nếu có) vào ngân sách nhà nước trước khi vận chuyển hết số lượng quặng còn lại.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung phải xây dựng, phê duyệt phương án vận chuyển khối lượng quặng trên về Nhà máy Gang thép Lào Cai tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước và sử dụng khoáng sản đúng mục đích, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương sản xuất và có cam kết cụ thể về việc hoàn thành nộp các khoản thuế, phí thuộc tổng thể số nợ phát sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo đúng thông báo của cơ quan thuế.

t3.jpg
Khu Công nghiệp Tằng Loỏng sẽ sôi động hơn khi Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trở lại.

Chi Cục thuế Khu vực VIII đôn đốc VTM thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với các khoản thuế, phí còn nợ và các khoản phát sinh theo quy định; theo dõi và gửi thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo cam kết của VTM.

Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Văn Bàn theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý có trách nhiệm giám sát khối lượng, số lượng, chủng loại quặng đối với hoạt động vận chuyển quặng của VTM tại kho K20 và K21.

UBND huyện Văn Bàn quản lý đất đai, hướng dẫn đơn vị thực hiện việc thuê đất ngắn hạn theo đúng quy định; thường xuyên giám sát việc vận chuyển quặng tồn của mỏ Quý Xa tại kho K20 và K21.

Ban Quản lý Khu kinh tế giám sát việc sử dụng quặng nêu trên tại khu vực Nhà máy Gang thép Lào Cai đảm bảo đúng mục đích.

Sở Công Thương phối hợp với Sở Nội vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế đôn đốc, hướng dẫn VTM thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất của Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tiếp lập kỷ lục mới

Nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi lên tới 40 - 42 độ C đang khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Bắc liên tiếp xác lập các kỷ lục mới về công suất và sản lượng tiêu thụ, trong khi ngành điện phải huy động tối đa nhiều nguồn phát để bảo đảm cung ứng điện an toàn.

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Sắp diễn ra Lễ hội Nông trại bốn mùa 2026 tại phường Trung Tâm

Giữa tháng 6 này, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào không gian rực rỡ và tràn ngập hương vị của Lễ hội “Nông trại  bốn mùa năm 2026” diễn ra tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Với chủ đề “Sắc màu bốn mùa - Hương vị quê hương”, lễ hội hứa hẹn là điểm đến trải nghiệm trọn vẹn và hấp dẫn không thể bỏ qua.

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Mỗi tối, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hàng trăm phiên livestream bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồ gia dụng trên các nền tảng mạng xã hội. Những lời quảng cáo hấp dẫn như “hàng chính hãng”, “giảm giá sốc”, “xả kho”, “duy nhất hôm nay” liên tục xuất hiện, kéo theo hàng nghìn lượt xem và chốt đơn.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, đến nay chưa ghi nhận trường hợp chính thức nào phản ánh xăng sinh học E10 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hay tuổi thọ động cơ phương tiện. Việc triển khai sử dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy nhiên liệu sạch, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Giá điện giờ cao điểm hiện đang cao gần gấp 3 lần so với giờ thấp điểm, trong đó mức cao nhất lên tới 5.422 đồng/kWh. Các chuyên gia cảnh báo người dân và doanh nghiệp cần thay đổi thói quen sử dụng điện, đặc biệt trong khung giờ buổi tối từ 17h30 đến 22h30 để tránh chi phí tăng mạnh.

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng sửa đổi quy định phân loại phương tiện theo hướng cho phép xe bán tải cabin kép dưới 3,5 tấn được tổ chức lưu thông như ô tô con. Doanh nghiệp cho rằng quy định hiện hành chưa phù hợp với đặc tính kỹ thuật của dòng xe, đồng thời tạo ra sự bất cân xứng giữa nghĩa vụ thuế và quyền lợi lưu thông.

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

fb yt zl tw