Cho kỳ nghỉ hè thêm ý nghĩa

Sau 1 năm học vất vả, kỳ nghỉ hè được trẻ em từ thành phố đến vùng cao háo hức mong chờ. Nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa, góp phần giảm thiểu tai nạn, thương tích cho trẻ, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai chương trình sinh hoạt hè với hình thức đa dạng, phong phú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) hè này có khoảng 1.000 thiếu nhi, đoàn viên sinh hoạt tại địa phương. Để chuẩn bị cho chương trình sinh hoạt hè, Đoàn Thanh niên xã đã xây dựng mô hình giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Là xã có 100% trẻ là người dân tộc thiểu số nên hoạt động này thu hút đông thiếu nhi tham gia. Đoàn Thanh niên xã đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo hoạt động hè của xã về nội dung, sau khi thống nhất, Đoàn Thanh niên xã trực tiếp mời nghệ nhân truyền dạy trong các buổi sinh hoạt: Nghệ nhân Thào Seo Sèo và nghệ nhân Thào Chính Phà dạy múa khèn; nghệ nhân Thào Sín Diu dạy múa sinh tiền; nghệ nhân Giàng Seo Tráng dạy kéo đàn nhị; nghệ nhân Hảng Thị Ca dạy dân ca.

1685795589693.JPG
Học sinh xã Tả Ngài Chồ được nghệ nhân truyền dạy văn hóa truyền thống của dân tộc trong các buổi sinh hoạt hè.

Chị Vàng Thị Khư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tả Ngài Chồ cho biết: Do đặc thù dân cư phân bố không tập trung nên các hoạt động sinh hoạt hè được tổ chức theo từng thôn. Các thôn trung tâm thu hút 70 - 80 đoàn viên, thiếu nhi tham gia, một số thôn biên giới thu hút 30 - 40 học sinh tham gia.

Kỳ nghỉ hè 2023, huyện Mường Khương có hơn 20.000 học sinh tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Huyện đoàn Mường Khương đã đưa ra nhiều giải pháp đa dạng hình thức sinh hoạt hè để đem đến mùa hè bổ ích cho học sinh trên địa bàn. Điểm mới năm nay là ngoài truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống, Huyện đoàn Mường Khương chú trọng tổ chức trải nghiệm cho học sinh thông qua hoạt động 10 ngày làm chiến sĩ biên phòng tại Đồn Biên phòng Pha Long.

So với trẻ em các huyện, thị xã trong tỉnh, trẻ em thành phố Lào Cai có nhiều lựa chọn vui chơi trong kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, việc tạo không gian đọc sách cho con em trong suốt thời gian nghỉ hè được nhiều phụ huynh quan tâm. Từ nhu cầu này, Tỉnh đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh cùng một số đơn vị đã đồng hành mở Hội sách khuyến học “Mở tương lai - khai tri sáng”. Hàng nghìn đầu sách được trưng bày, giới thiệu là sách phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, có nội dung giáo dục, thúc đẩy tinh thần khám phá, đọc sách để mở đường tri thức. Hội sách thu hút hơn 300 học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai đến tìm đọc và mua sách.

Em Trần Vân Anh, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết: Em rất thích đọc sách, nhất là một số truyện thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hoặc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Đọc sách giúp em trau dồi vốn ngôn ngữ và khả năng làm văn của mình, mơ ước của em là trở thành nhà văn nổi tiếng.

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên khởi động mùa hè dành cho thiếu nhi thành phố Lào Cai nhận được sự đánh giá cao của phụ huynh học sinh. Chị Lê Thị Ngọc Hà (phường Kim Tân) cho biết: Tôi mong có thêm nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày sách được tổ chức để những ngày nghỉ, con tôi có thể xa rời chiếc điện thoại.

1685795589682.JPG
Học sinh thành phố Lào Cai được tiếp cận với nhiều đầu sách hay trong kỳ nghỉ hè.

Ngay khi kỳ nghỉ hè của học sinh bắt đầu, các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chương trình sinh hoạt hè tại địa phương. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt hè tại cộng đồng dân cư, Tỉnh đoàn, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác đoàn. Tiêu biểu như Huyện đoàn Si Ma Cai tổ chức tập huấn cho 50 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên phụ trách công tác đội trên địa bàn. Nội dung gồm thông tin về kiến thức, kỹ năng, cách thức tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư; kỹ năng tổ chức trò chơi tập thể; kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích; tập các bài múa, hát, dân vũ tập thể cho thiếu nhi.

Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Bát Xát phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo triệu tập 16 đại biểu tham gia tập huấn kỹ năng tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh, cung cấp kiến thức và một số kỹ năng cơ bản tổ chức buổi sinh hoạt hè cho học sinh tại cộng đồng; hướng dẫn tổ chức các hoạt động, các câu lạc bộ truyền thống cho trẻ em; kỹ năng phòng, tránh tai nạn, thương tích trong các buổi sinh hoạt hè.

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Chương trình “Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024” tập huấn kỹ năng tổ chức sinh hoạt hè cho 70 cán bộ chuyên trách huyện đoàn, bí thư, phó bí thư đoàn xã, bí thư chi đoàn thôn; giáo viên tổng phụ trách đội của các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn…

Trẻ em là trọng tâm trong các hoạt động sinh hoạt hè nhưng không phải lúc nào sinh hoạt hè cũng thu hút được các em tham gia. Vì vậy, các cấp bộ đoàn, đội cần không ngừng đổi mới, đa dạng hình thức sinh hoạt hè phù hợp với nhu cầu của trẻ và mong muốn của phụ huynh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw