Chợ hoa chiều 30 tết “xả hàng” vẫn ế

Chiều cuối năm, nhiều tiểu thương tại chợ hoa tết trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) đồng loạt giảm giá để nhanh bán hết hàng. Ai cũng mong sớm được trở về nhà đón tết cùng gia đình.

14h ngày 30 tết, theo ghi nhận của phóng viên, một số gian hàng tại chợ hoa đã bán hết và nghỉ tết, trong khi nhiều gian hàng hoa, cây cảnh khác vẫn ở lại bán nốt phần hàng còn lại với giá giảm từ 50% - 70% so với những ngày trước đó. Nhiều chủ hàng phải "xả hàng", niêm yết giá bán từ 70k - 150k - 200k.

90F50153-AED6-4B99-99AE-501C3A083821.jpeg
Người dân tranh thủ thời gian còn lại của năm cũ để mua sắm hoa và cây cảnh về trang trí cho ngày tết.

"Tết năm nay, tôi có hơn 200 chậu cúc để bán. Mấy ngày qua, sức mua giảm nên giờ vẫn còn khoảng hơn 50 chậu. Tôi đành giảm giá bán để lấy lại vốn, tranh thủ kịp về dọn nhà đón tết” - anh Nguyễn Thành Tâm, ở xã Gia Phú (Bảo Thắng) cho hay.

Theo nhiều tiểu thương bán hoa tại đây, năm nay người đến mua hoa giảm rất nhiều so với các năm trước. Đa phần mọi người vào hỏi giá nhưng rất ít người mua dù giá các loại hoa, quất, cây cảnh năm nay không tăng nhiều. Một trong những nguyên nhân khiến sức mua giảm là do tình hình kinh tế suy giảm, người dân bị hạn chế về thu nhập nên e dè, hạn chế chi tiêu. Bên cạnh đó, một số người có tâm lý đợi tới ngày 30 tết mới đi sắm đào, quất cho rẻ. Tuy nhiên, đợi đến ngày cuối cùng mới đi mua thì không còn nhiều cây đẹp để lựa chọn, bởi vì “tiền nào của ấy” - một người bán quất cảnh tại chợ hoa cho biết.

9F7748D7-8FFD-43B7-900D-2B6DCAA7D6BE.jpeg
Nhiều gian hàng "xả hàng" nhưng vẫn không thu hút được người mua.
4B0C270D-511D-42A1-9498-FDB98D9228A8.jpeg
46524A14-29C6-444F-B76D-3E883979B034.jpeg
Chiều 30 tết, nhiều gian hàng vẫn còn khá nhiều quất, đào chưa bán được.

Giá một cây quất vào chiều 30 tết chỉ còn từ 70.000 - 200.000, đào cảnh từ 50.000 - 200.000/cành, nhưng vẫn không thể thu hút được khách mua. Mọi năm, những chậu hoa tươi như hoa ly, hoa hồng, địa lan được nhiều khách hàng “ưu ái” lựa chọn, thì năm nay cũng trong tình trạng tiêu thụ kém.

13549180-CA58-43C7-8F00-416BEDCAEFA9.jpeg
5C7108EF-2A37-40A0-94AF-101286247F93.jpeg
Những cây đào "ế" được cắt tỉa cành tại chợ để chở về.

“Tôi theo nghề bán quất cảnh tết từ lâu nhưng chưa thấy năm nào vắng người mua như năm nay. Quất không bán được coi như là mất tết", anh Nguyễn Hữu Trường, tiểu thương bán quất cảnh buồn bã nói.

Ngồi cạnh đó là anh Nguyễn Văn Công, ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) cho biết: Năm nay tôi có hơn 100 gốc đào bán ở chợ hoa, nhưng đến giờ mới bán được hơn 30 gốc, tiền bán đào chỉ đủ chi phí thuê chỗ bán và xe vận chuyển.

9E9D29AF-6AD0-4A90-B4D6-02E045D8E3E3.jpeg
Những cành đào "ế" bị bỏ lại dọc bờ kè đường An Dương Vương.

Đầu giờ chiều, hầu hết các gian hàng bán hoa, cây cảnh tại chợ hoa tết đã dọn hàng ra về và bỏ lại đào, quất "ế" ven đường. Lúc này, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai đang khẩn trương dọn vệ sinh lòng, lề đường, để chuẩn bị bước sang năm mới.

5EFCFC64-7925-481A-A25A-41C84FC78424.jpeg
63525B14-48F9-42E0-9B96-D481E6A10331.jpeg
Những gian hàng cuối cùng tại Chợ hoa Xuân Lào Cai đã dọn hàng.

Vừa tất bật dọn vệ sinh, chị Nguyễn Thị Hương, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai cho biết: Từ ngày 23 tháng Chạp, chúng tôi phải tăng ca làm việc. Riêng khu vực chợ hoa, đây đã là chuyến xe rác thứ 3 trong ngày hôm nay của tôi. Nhiều người không bán được quất, đào đã bỏ lại từ trưa để về, bây giờ chúng tôi phải nhanh chóng dọn dẹp.

7CBF5CBA-9EC7-46CF-990E-C94E0849E549.jpeg
Công nhân vệ sinh, dọn đường phố chiều 30 tết.

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là bước sang năm mới Giáp Thìn 2024. Để mọi người đón tết vui tươi, hạnh phúc, nhiều người vẫn đang miệt mài, góp sức của mình cho thành phố thêm sạch đẹp, lộng lẫy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ số bùng nổ, thế hệ Gen Z đang khẳng định hình mẫu người trẻ hoàn toàn mới: không chỉ xuất sắc về thành tích học tập, mà còn vững kỹ năng, dám dấn thân và làm chủ các hoạt động ngoại khóa ngay trong trường học. 

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày 3/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng nhà ở cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó đã đem lại sức mạnh và niềm tin, giúp người khuyết tật có nghị lực vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ. 

fb yt zl tw