Chợ Du lịch Lào Cai: Nơi kết nối giao thương giữa Việt Nam và ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc

Các đại lý phân phối của Việt Nam và Đông Nam Á có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa chất lượng của Trung Quốc sẽ không còn phải qua các khâu trung gian mà có thể trực tiếp đàm phán, đặt hàng ngay tại thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây chính là một trong những nội dung hợp tác của chủ đầu tư Dự án Chợ Du lịch Lào Cai (Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát) với Thương hội các nhà bán buôn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng được mời gọi tham gia trưng bày, giới thiệu hàng hóa tại đây để tìm kiếm cơ hội hợp tác, xuất khẩu sang thị trường tỷ dân.

C5.jpg
Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát (Việt Nam) và doanh nghiệp đại diện cho Thương hội các nhà bán buôn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chính thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tháng 11/2023.

Ông Lê Khắc Tùng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát, Giám đốc Dự án Chợ Du lịch Lào Cai cho biết: Hợp tác xã và doanh nghiệp đại diện cho Thương hội các nhà bán buôn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác từ đầu tháng 11/2023. Hai bên đã nỗ lực đàm phán 7 tháng ròng, cùng nhiều chuyến khảo sát thực tế lẫn nhau để có được kết quả này. Hiện phía Trung Quốc đang tiến hành lắp đặt các ki-ốt tại tầng 2 Chợ Du lịch Lào Cai để chuẩn bị cho việc khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm bách hóa Trung Quốc dự kiến trong tháng 2/2024.

C2.jpg
Đoàn đại biểu Chợ Du lịch Lào Cai chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tham quan và làm việc với đối tác Trung Quốc.

Ông Lê Khắc Tùng cho biết: Sau 3 năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cùng với những tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến nhu cầu mở rộng thị trường, giao thương, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc là rất lớn. Bởi vậy, ngay từ đầu năm 2023 khi hai nước mở lại cửa khẩu, các doanh nghiệp phía bạn thông qua Thương hội các nhà bán buôn tỉnh Vân Nam đã sang Lào Cai tìm cơ hội hợp tác và họ rất muốn thành lập khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm bách hóa Trung Quốc tại Chợ Du lịch Lào Cai.

C1.jpg
Ông Lê Khắc Tùng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát, Giám đốc Dự án Chợ Du lịch Lào Cai phát biểu trong chuyến tham quan và làm việc với đối tác Trung Quốc.

Thương hội các nhà bán buôn tỉnh Vân Nam được biết đến là tổ chức xã hội lớn nhất trong ngành bán buôn cửa hàng bách hóa ở tỉnh Vân Nam và trực thuộc Phòng Thương mại - Công nghiệp tỉnh Vân Nam. Các đơn vị thành viên của thương hội có mạng lưới kết nối với 80.000 hộ kinh doanh, phạm vi hoạt động rộng khắp tại Vân Nam và các tỉnh lân cận tại Trung Quốc cho đến Việt Nam, Lào Cai, Myanma, Campuchia và nhiều nước Đông Nam Á khác. Thành viên thương hội kinh doanh hơn 40 ngành hàng chính với hơn 100 nghìn loại mặt hàng, doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD/năm.

C3.jpg
Hai bên ký kết hợp tác sau nhiều chuyến khảo sát thực tế lẫn nhau.

Về mặt pháp lý, khi các đối tác phía Trung Quốc sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh, Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát - Chủ đầu tư Dự án Chợ Du lịch Lào Cai đã tham vấn chính quyền và các cơ quan chức năng của Lào Cai để hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

C10.jpg
Đối tác khảo sát vị trí và bố trí gian trưng bày ở tầng 2 của Chợ Du lịch Lào Cai.

Theo nội dung hợp tác, các mặt hàng trưng bày, giới thiệu tại chợ đều là hàng nhập khẩu chính ngạch. Khi các đại lý tại Việt Nam và các nước trong khu vực có nhu cầu buôn bán ngành hàng gì đều có thể đến Chợ Du lịch Lào Cai tìm hiểu, đàm phán và đặt hàng đến tận nhà máy tại Trung Quốc, không phải qua các đầu mối trung gian như hiện nay. Việc đưa hàng trực tiếp về chợ sẽ khiến giá hàng hoá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường chung.

C6.jpg
Chợ Du lịch Lào Cai tọa lạc ở vị trí đắc địa của thành phố Lào Cai.

"Chúng tôi cũng sẽ có cơ chế ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp trong nước đưa các đặc sản vùng miền tới Chợ Du lịch Lào Cai, biến nơi đây thành điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sắc của Việt Nam với thị trường Trung Quốc", ông Lê Khắc Tùng chia sẻ.

C12.jpg
Lắp đặt các gian hàng cho đối tác ở tầng 2 của chợ.

Dự án Chợ Du lịch Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng từ năm 2015. Chợ được hoàn thành, khai thác từ quý I/2021. Chợ được đầu tư bằng nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát với kinh phí gần 400 tỷ đồng, quy mô hơn 11.000 m2, mang phong cách hiện đại, tương xứng là một trung tâm thương mại - du lịch quốc tế. Trên nền tảng này, mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới chính là gắn hoạt động thương mại song hành với phát triển du lịch.

C7.jpg
Tại tầng 1 khu chợ truyền thống, các gian hàng đã hoạt động khoảng 40%.

Sau một năm vận hành, trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, Chợ Du lịch Lào Cai vẫn thu hút được các tiểu thương mở gian hàng kinh doanh tại chợ.

Ông Lê Khắc Tùng cho biết thêm: Tại tầng 1 khu chợ truyền thống, các gian hàng đã được hoạt động khoảng 40%. Các phân khu khác đang rất tiềm năng, sẵn sàng chào đón các thương nhân, tiểu thương mở gian hàng kinh doanh tại chợ. Kể từ khi chợ đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi luôn có nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, hỗ trợ mềm dẻo, thu giá ưu đãi nhằm tạo điều kiện tối đa cho các thương nhân, tiểu thương đến đây phát triển mô hình kinh doanh của mình.

C88.jpg
Tầng 2 Chợ Du lịch Lào Cai chuẩn bị cho việc khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm bách hóa Trung Quốc dự kiến trong tháng 2/2024.

"Khi các hoạt động thương mại diễn ra sôi động, các ki-ốt dần được lấp đầy, chúng tôi sẽ kết hợp thêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ vào mỗi cuối tuần, biến không gian Chợ Du lịch Lào Cai thành một điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan, mua sắm, góp phần thúc đẩy khu vực tả ngạn sông Hồng của thành phố Lào Cai phát triển sôi động, xứng với tiềm năng sẵn có" - ông Lê Khắc Tùng chia sẻ.

C13.jpg
Toàn bộ mặt bằng tầng 2 của chợ dành cho các đối tác Trung Quốc giới thiệu sản phẩm.

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho biết: Những năm qua, Sở Công Thương luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh thực hiện liên kết đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Với việc chủ động tìm kiếm đối tác và ký kết hợp tác trong hoạt động đầu tư kinh doanh giữa Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát với các doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ mở ra nhiều triển vọng trong kết nối giao thương, cung - cầu hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam. Qua hợp tác, các đơn vị sẽ được tiếp cận khoa học, công nghệ mới, cùng nâng cao năng lực cạnh tranh và có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng được thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đơn vị khi hợp tác đầu tư, kinh doanh cần liên tục cập nhật và tuân thủ nghiêm pháp luật của nước sở tại.

Tọa lạc ở vị trí đắc địa, Chợ Du lịch Lào Cai tại trung tâm thành phố Lào Cai trên mặt đường Nguyễn Huệ với 4 mặt tiền chợ hướng ra các đường phố lớn, cách ga Lào Cai 150m và nằm trên trục đường lớn giao thương Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai chỉ 1km. Với thiết kế 1 tầng hầm, 3 tầng nổi hiện đại, chợ có khoảng 900 gian hàng, hệ thống thang máy và thang tải hàng hiện đại, tầng hầm rộng 7.300m2 thuận tiện cho việc đỗ các loại xe. Diện tích các tầng rộng rãi, được quy hoạch phân khu kinh doanh dịch vụ riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Thời gian qua, do công tác quản lý chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh bị xâm chiếm, san lấp, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến công năng vận hành và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như ngập úng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước phục vụ sản xuất…

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

fb yt zl tw