Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Trên cơ sở kết quả thí điểm dịch vụ khai thuế điện tử lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax, Tổng cục Thuế chính thức mở rộng triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc.

Giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp

Trước đó, từ năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm hệ thống dịch vụ thuế điện tử khai lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp LPTB ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TP HCM.

Tổng cục Thuế cho biết, kể từ khi triển khai số tài khoản dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân đã đăng ký đến 17/2/2023 là trên 1.741 nghìn tài khoản. Trong đó, số tài khoản đăng ký mới từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/2/2023 là 53.848 tài khoản.

Đối với dịch vụ khai điện tử tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản, trong đó có hoạt động cho thuê nhà đã được triển khai đến 63 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc. Số tờ khai đã gửi đến cơ quan thuế từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023 là 1.647 tờ khai.

Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc
Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc.

Đối với dịch vụ khai lệ phí trước bạ điện tử cho ô tô, xe máy, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/1/2023, số lượng tờ khai điện tử tại Cục Thuế TP Hà Nội là 12.406 hồ sơ trên tổng số 39.724 hồ sơ, đạt tỷ lệ 31,2 %; tại Cục Thuế TP HCM là 13.944 hồ sơ trên tổng số 42.101 hồ sơ, đạt tỷ lệ 33,1%.

Về dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet Banking, Mobile Banking, tính từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023, đã có 194.243 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức Internet Banking và Mobile Banking.

Tổng cục Thuế cũng đã triển khai dịch vụ đăng ký, nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile từ ngày 21/3/2022, để mở rộng việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế, đặc biệt là hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký tài khoản giao dịch điện tử trực tuyến và nộp thuế điện tử tại nhiều ngân hàng, nhằm thúc đẩy việc triển khai chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ; cung cấp thêm lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế cho biết, với ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế có thể đăng ký, tra cứu nghĩa vụ thuế, nộp thuế thông qua các thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế; qua đó góp phần xây dựng một xã hội số minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm, đến 17/2/2023, số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile đạt 246.825 lượt (130.788 lượt sử dụng hệ điều hành iOS, 140.451 lượt sử dụng hệ điều hành Android). Số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 187.577 giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công trên 673 tỷ đồng.

Triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc

Trên cơ sở kết quả thí điểm, ngày 13/3/2023, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc.

Về dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet Banking, Mobile Banking, tính từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023, đã có 194.243 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức Internet Banking và Mobile Banking.

Theo quy định, đối tượng được khai lệ phí trước bạ điện tử là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu, không bao gồm: Ô tô vận tải hàng hóa (trừ ô tô pick up, ô tô tải van), ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thừa kế, quà tặng tài sản là phương tiện.

Về điều kiện khai điện tử với ô tô, xe máy, Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp người nộp thuế đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng tài khoản này để khai online trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trường hợp người nộp thuế chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng thông tin mã số thuế, ngày cấp để thực hiện khai online nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, người nộp thuế có nhu cầu đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế thực hiện đăng ký tài khoản, theo hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 5/2/2021 của Tổng cục Thuế.

Từ ngày 1/8/2020, ngành Thuế phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và ngân hàng triển khai việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy. Theo đó, người dân có thể khai và nộp tờ khai lệ phí trước bạ điện tử trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn.

Để nộp LPTB điện tử, người dân chỉ cần có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank; Cổng dịch vụ công quốc gia; ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.

Quy trình khai lệ phí trước bạ online gồm 4 bước:

Bước 1: Kê khai tờ khai lệ phí trước bạ trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế https://canhan.gdt.gov.vn.

Bước 2: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tự động gửi yêu cầu truy vấn sang hệ thống ứng dụng của Bộ Giao thông Vận tải để lấy các thông tin tài sản hiển thị trên tờ khai lệ phí trước bạ.

Bước 3: Người nộp thuế thực hiện đối chiếu thông tin điện tử với thông tin trên hồ sơ giấy. Trường hợp khớp đúng, người nộp thuế thực hiện theo yêu cầu của Cổng thông tin điện tử để hoàn thành tờ khai. Trường hợp không khớp đúng người nộp thuế kiểm tra lại thông tin kê khai hoặc liên hệ với Chi cục Thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy để được hướng dẫn.

Bước 4: Cổng thông tin điện tử gửi thông báo về tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử vào địa chỉ thư điện tử đã kê khai. Người nộp thuế có thể nộp điện tử lệ phí trước bạ qua các hình thức điện tử như: dịch vụ internetbanking, mobilebanking của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank); Cổng dịch vụ công Quốc gia; Ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.

Kinh tế & Đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Túi rác" trên sông Chảy

"Túi rác" trên sông Chảy

Trên sông Chảy (người dân địa phương còn gọi là sông Xanh) đoạn chảy qua các xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) và Thào Chư Phìn, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đọng nhiều loại rác. Theo người dân địa phương, sau các trận mưa lớn, rác từ nhiều nơi đổ về theo dòng chảy tích tụ tại đây. Sau một thời gian dài, lượng rác "phủ' đầy một khúc sông như một "túi rác" trên thượng nguồn của sông Chảy - một trong hai con sông chính của Lào Cai.

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ lây lan tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã và đang phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo các địa phương triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống, giảm ca lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ học sinh. 

Giảng dạy phòng chống tham nhũng tại các sở giáo dục nghề nghiệp

Giảng dạy phòng chống tham nhũng tại các sở giáo dục nghề nghiệp

Ngay sau khi có Chỉ thị số 10 ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013 - 2014, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ vừa xuất hiện, ngày 26/9 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan chức năng tăng cường điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế; Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đưa tiểu cảnh vào nhà

Đưa tiểu cảnh vào nhà

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng muốn được gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, tiểu cảnh trong nhà đang là xu hướng trang trí của nhiều gia đình, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà và mang lại cảm giác thư thái cho mọi người.

Mang Trung thu ấm áp nghĩa tình đến với thiếu nhi vùng cao A Lù

Mang Trung thu ấm áp nghĩa tình đến với thiếu nhi vùng cao A Lù

Ngày 26/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Lào Cai, Huyện đoàn Bát Xát, Đảng ủy - UBND xã A Lù, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Lào Cai 2, Chi đoàn Báo Lào Cai, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai phối hợp tổ chức chương trình “Vui tết Trung thu” năm 2023 tại xã A Lù (huyện Bát Xát).

Vui "Đêm hội trăng rằm" cùng trẻ em thôn Cửa Cải

Vui "Đêm hội trăng rằm" cùng trẻ em thôn Cửa Cải

Tối 25/9, nhân dịp tết Trung thu, Công đoàn Báo Lào Cai chủ trì, phối hợp với Chi đoàn Báo Lào Cai và cấp ủy đảng, chính quyền xã Xuân Quang, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai tổ chức "Đêm hội trăng rằm" tại thôn Cửa Cải, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng. Với những phần quà, trò chơi được tổ chức sôi nổi, ý nghĩa, đêm hội mang lại niềm vui và kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp cho gần 100 trẻ em là con em đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

fb yt zl tw