Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Trên cơ sở kết quả thí điểm dịch vụ khai thuế điện tử lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax, Tổng cục Thuế chính thức mở rộng triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc.

Giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp

Trước đó, từ năm 2020, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm hệ thống dịch vụ thuế điện tử khai lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp LPTB ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TP HCM.

Tổng cục Thuế cho biết, kể từ khi triển khai số tài khoản dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân đã đăng ký đến 17/2/2023 là trên 1.741 nghìn tài khoản. Trong đó, số tài khoản đăng ký mới từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/2/2023 là 53.848 tài khoản.

Đối với dịch vụ khai điện tử tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản, trong đó có hoạt động cho thuê nhà đã được triển khai đến 63 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc. Số tờ khai đã gửi đến cơ quan thuế từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023 là 1.647 tờ khai.

Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc
Chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc.

Đối với dịch vụ khai lệ phí trước bạ điện tử cho ô tô, xe máy, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 17/1/2023, số lượng tờ khai điện tử tại Cục Thuế TP Hà Nội là 12.406 hồ sơ trên tổng số 39.724 hồ sơ, đạt tỷ lệ 31,2 %; tại Cục Thuế TP HCM là 13.944 hồ sơ trên tổng số 42.101 hồ sơ, đạt tỷ lệ 33,1%.

Về dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet Banking, Mobile Banking, tính từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023, đã có 194.243 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức Internet Banking và Mobile Banking.

Tổng cục Thuế cũng đã triển khai dịch vụ đăng ký, nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile từ ngày 21/3/2022, để mở rộng việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế, đặc biệt là hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký tài khoản giao dịch điện tử trực tuyến và nộp thuế điện tử tại nhiều ngân hàng, nhằm thúc đẩy việc triển khai chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ; cung cấp thêm lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế cho biết, với ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế có thể đăng ký, tra cứu nghĩa vụ thuế, nộp thuế thông qua các thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế; qua đó góp phần xây dựng một xã hội số minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm, đến 17/2/2023, số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile đạt 246.825 lượt (130.788 lượt sử dụng hệ điều hành iOS, 140.451 lượt sử dụng hệ điều hành Android). Số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 187.577 giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công trên 673 tỷ đồng.

Triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc

Trên cơ sở kết quả thí điểm, ngày 13/3/2023, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc.

Về dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet Banking, Mobile Banking, tính từ ngày 1/1/2023 đến 17/2/2023, đã có 194.243 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức Internet Banking và Mobile Banking.

Theo quy định, đối tượng được khai lệ phí trước bạ điện tử là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu, không bao gồm: Ô tô vận tải hàng hóa (trừ ô tô pick up, ô tô tải van), ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thừa kế, quà tặng tài sản là phương tiện.

Về điều kiện khai điện tử với ô tô, xe máy, Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp người nộp thuế đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng tài khoản này để khai online trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trường hợp người nộp thuế chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng thông tin mã số thuế, ngày cấp để thực hiện khai online nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, người nộp thuế có nhu cầu đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế thực hiện đăng ký tài khoản, theo hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 5/2/2021 của Tổng cục Thuế.

Từ ngày 1/8/2020, ngành Thuế phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và ngân hàng triển khai việc kê khai và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy. Theo đó, người dân có thể khai và nộp tờ khai lệ phí trước bạ điện tử trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn.

Để nộp LPTB điện tử, người dân chỉ cần có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank; Cổng dịch vụ công quốc gia; ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.

Quy trình khai lệ phí trước bạ online gồm 4 bước:

Bước 1: Kê khai tờ khai lệ phí trước bạ trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế https://canhan.gdt.gov.vn.

Bước 2: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tự động gửi yêu cầu truy vấn sang hệ thống ứng dụng của Bộ Giao thông Vận tải để lấy các thông tin tài sản hiển thị trên tờ khai lệ phí trước bạ.

Bước 3: Người nộp thuế thực hiện đối chiếu thông tin điện tử với thông tin trên hồ sơ giấy. Trường hợp khớp đúng, người nộp thuế thực hiện theo yêu cầu của Cổng thông tin điện tử để hoàn thành tờ khai. Trường hợp không khớp đúng người nộp thuế kiểm tra lại thông tin kê khai hoặc liên hệ với Chi cục Thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy để được hướng dẫn.

Bước 4: Cổng thông tin điện tử gửi thông báo về tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử vào địa chỉ thư điện tử đã kê khai. Người nộp thuế có thể nộp điện tử lệ phí trước bạ qua các hình thức điện tử như: dịch vụ internetbanking, mobilebanking của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank); Cổng dịch vụ công Quốc gia; Ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.

Kinh tế & Đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

Bảo vệ an toàn trẻ em trên không gian mạng

Bảo vệ an toàn trẻ em trên không gian mạng

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch 425/KH-UBND nhằm triển khai hiệu quả Quyết định 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

fb yt zl tw