Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của các địa phương.

Ngày 3/4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Thủ tướng ký phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp.

Theo đó, đề án đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước xây dựng được một triệu căn NƠXH. Mục tiêu ngắn hạn đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn với tổng vốn đầu tư khoảng 849.000 tỉ đồng, chủ yếu bằng vốn xã hội hóa.

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển NƠXH. Khi lập, phê duyệt quy hoạch đô thị, nông thôn, khu công nghiệp… các địa phương phải xác định diện tích đất xây NƠXH, nhà lưu trú công nhân.

Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội ảnh 1

Một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. 

Phát triển NƠXH cũng sẽ là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh thành, là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của địa phương.

Một số quy định về huy động vốn từ các nguồn trong và ngoài nước sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu các địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng và các gói tín dụng khác cho chủ đầu tư và người mua NƠXH, nhà ở công nhân vay.

Lãi suất cho các chương trình này thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất vay bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.

Quy định lựa chọn chủ đầu tư xây NƠXH sẽ được sửa đổi theo hướng khuyến khích xã hội hóa. Chủ đầu tư xây NƠXH sẽ không phải nộp lại tiền sử dụng đất được miễn khi bán nhà.

Doanh nghiệp được mua, thuê, thuê mua NƠXH rồi cho người lao động trong đơn vị thuê lại. Địa phương phải công khai quỹ đất xây NƠXH để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất đầu tư; bố trí ngân sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia.

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… phải ưu tiên xây dự án độc lập NƠXH, nhà ở công nhân ở vị trí thuận tiện, quy mô lớn, đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh bất động sản quan tâm hơn đến việc phát triển NƠXH.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn. Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn.

Riêng nhà ở công nhân khu công nghiệp cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án với 62.700 căn hộ. Số dự án đang tiếp tục triển khai là 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.900 căn hộ.

Plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Vụ tai nạn xe khách xảy ra rạng sáng 17/7 một lần nữa đặt ra câu hỏi về kỹ năng tự bảo vệ của hành khách trên những chuyến xe đường dài ban đêm. Chỉ một vài phút quan sát dây an toàn, cửa thoát hiểm và vị trí búa phá kính trước khi xe khởi hành có thể giúp hành khách chủ động hơn khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Trao tặng 100 suất quà tri ân người có công với cách mạng

Trao tặng 100 suất quà tri ân người có công với cách mạng

Chiều 17/7, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh phối hợp với Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà tri ân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Bộ Xây dựng khẩn trương triển khai phương án ứng phó mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất

Bộ Xây dựng khẩn trương triển khai phương án ứng phó mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết tại khu vực Bắc Bộ, trong các ngày 16 và 17/7, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trực thuộc và Sở Xây dựng các địa phương chủ động triển khai phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

fb yt zl tw