Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của các địa phương.

Ngày 3/4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Thủ tướng ký phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp.

Theo đó, đề án đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước xây dựng được một triệu căn NƠXH. Mục tiêu ngắn hạn đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn với tổng vốn đầu tư khoảng 849.000 tỉ đồng, chủ yếu bằng vốn xã hội hóa.

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển NƠXH. Khi lập, phê duyệt quy hoạch đô thị, nông thôn, khu công nghiệp… các địa phương phải xác định diện tích đất xây NƠXH, nhà lưu trú công nhân.

Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội  ảnh 1

Một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. 

Phát triển NƠXH cũng sẽ là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh thành, là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của địa phương.

Một số quy định về huy động vốn từ các nguồn trong và ngoài nước sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu các địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng và các gói tín dụng khác cho chủ đầu tư và người mua NƠXH, nhà ở công nhân vay.

Lãi suất cho các chương trình này thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất vay bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.

Quy định lựa chọn chủ đầu tư xây NƠXH sẽ được sửa đổi theo hướng khuyến khích xã hội hóa. Chủ đầu tư xây NƠXH sẽ không phải nộp lại tiền sử dụng đất được miễn khi bán nhà.

Doanh nghiệp được mua, thuê, thuê mua NƠXH rồi cho người lao động trong đơn vị thuê lại. Địa phương phải công khai quỹ đất xây NƠXH để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất đầu tư; bố trí ngân sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia.

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… phải ưu tiên xây dự án độc lập NƠXH, nhà ở công nhân ở vị trí thuận tiện, quy mô lớn, đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh bất động sản quan tâm hơn đến việc phát triển NƠXH.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn. Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn.

Riêng nhà ở công nhân khu công nghiệp cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án với 62.700 căn hộ. Số dự án đang tiếp tục triển khai là 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.900 căn hộ.

Plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw