Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của các địa phương.

Ngày 3/4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Thủ tướng ký phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp.

Theo đó, đề án đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước xây dựng được một triệu căn NƠXH. Mục tiêu ngắn hạn đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn với tổng vốn đầu tư khoảng 849.000 tỉ đồng, chủ yếu bằng vốn xã hội hóa.

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển NƠXH. Khi lập, phê duyệt quy hoạch đô thị, nông thôn, khu công nghiệp… các địa phương phải xác định diện tích đất xây NƠXH, nhà lưu trú công nhân.

Chính thức phê duyệt đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội ảnh 1

Một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. 

Phát triển NƠXH cũng sẽ là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh thành, là một hạng mục trong nguồn vốn trung, dài hạn của địa phương.

Một số quy định về huy động vốn từ các nguồn trong và ngoài nước sẽ được bổ sung trong thời gian tới. Trước mắt, Chính phủ yêu cầu các địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng và các gói tín dụng khác cho chủ đầu tư và người mua NƠXH, nhà ở công nhân vay.

Lãi suất cho các chương trình này thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất vay bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.

Quy định lựa chọn chủ đầu tư xây NƠXH sẽ được sửa đổi theo hướng khuyến khích xã hội hóa. Chủ đầu tư xây NƠXH sẽ không phải nộp lại tiền sử dụng đất được miễn khi bán nhà.

Doanh nghiệp được mua, thuê, thuê mua NƠXH rồi cho người lao động trong đơn vị thuê lại. Địa phương phải công khai quỹ đất xây NƠXH để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất đầu tư; bố trí ngân sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia.

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… phải ưu tiên xây dự án độc lập NƠXH, nhà ở công nhân ở vị trí thuận tiện, quy mô lớn, đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh bất động sản quan tâm hơn đến việc phát triển NƠXH.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn. Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn.

Riêng nhà ở công nhân khu công nghiệp cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án với 62.700 căn hộ. Số dự án đang tiếp tục triển khai là 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.900 căn hộ.

Plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Vượt qua hơn 15.000 đội thi trên toàn quốc, 2 học sinh Hồ Lực Nguyên (lớp 11 chuyên Toán) và Hòa Quang Thắng (lớp 11 chuyên Tin) Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú) đã xuất sắc lọt vào Top 23 cuộc thi trí tuệ nhân tạo toàn quốc "AI Young Guru". Giải thưởng "Triển vọng" mà các em đạt được không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn khẳng định bản lĩnh, tư duy nhạy bén của thế hệ trẻ trong việc làm chủ công nghệ và giải quyết các bài toán thực tiễn của ngành giáo dục.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw