Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước từ 1/9

Lần giảm 50% lệ phí trước bạ sắp tới dành cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng trong vòng 3 tháng, từ 1/9 đến hết 30/11/2024.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 109/2024/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo Nghị định này, từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 30/11/2024, mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ và các nghị quyết, quyết định hiện hành của HĐND/UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). Từ ngày 01/12/2024 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện như cũ.

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ trong ba tháng. Ảnh: Hoàng Hiệp

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận số 384/TB-VPCP của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Cuộc họp được tổ chức vào ngày 15/8 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính, phát biểu của các phó thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thường trực Chính phủ thống nhất kết luận thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian 3 tháng thay vì giảm 6 tháng như đã báo cáo, xin ý kiến Chính phủ trước đó.

Như vậy, trong thời gian 3 tháng tới, thị trường ô tô Việt Nam sẽ được "hâm nóng" nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trước đó, Chính phủ đã có 3 lần ra nghị quyết về ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và đã có tác động không nhỏ đến thị trường.

Lần đầu tiên, áp dụng 6 tháng cuối năm 2020, lượng xe lắp ráp trong nước bán ra tăng kỷ lục, đạt tới 398.177 xe, gấp 2,03 lần so với 6 tháng đầu năm 2020.

Lần 2 áp dụng 6 tháng từ 1/12/2021 đến 31/5/2022, lượng xe trong nước bán được 232.192 xe. Trung bình 5 tháng đầu năm 2022, doanh số xe trong nước đạt 33.690 xe/tháng, cao gấp 1,5 lần so với con số trung bình trong 7 tháng cuối năm 2022.

Lần 3, áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2023, doanh số xe trong nước đạt 176.483 chiếc, tăng 1,6 lần so với 6 tháng đầu năm 2023.

Hiện, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô con mới là 10-12% giá trị, tuỳ từng địa phương. Trong đó, TP Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La và Cần Thơ đang áp dụng ở mức 12%; tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng ở mức 11%; TP HCM và các tỉnh, thành phố còn lại là 10%.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Quý I/2026, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 8,03%. Dù chưa đạt như kỳ vọng, song đây vẫn là mức tăng tích cực trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn, thị trường tiêu dùng phục hồi chậm. Đáng chú ý, tổng vốn huy động toàn xã hội của tỉnh ước đạt trên 25.150 tỷ đồng, bằng gần 28% kế hoạch năm cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được củng cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 được kỳ vọng hình thành lực lượng doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Hùng Thịnh, xã Cát Thịnh đã lựa chọn cho mình hướng đi riêng với mô hình sản xuất nước uống tinh khiết. Mô hình của anh xuất phát từ chính nguồn nước mát lành nơi núi rừng và sự kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw