Chính thức dừng bán SIM qua đại lý

Để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ, SIM rác, các nhà mạng sẽ ngừng phát hành SIM di động tại các đại lý từ ngày 10/9/2023.

Theo thống kê từ các nhà mạng, trong số những SIM di động được bán ra thị trường hiện nay, có tới 80% phát hành qua kênh đại lý ủy quyền của nhà mạng, 10% được bán trực tiếp từ nhà mạng qua các cửa hàng giao dịch và 10% qua kênh chuỗi gồm các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn. Trong số đó, kênh đại lý được đánh giá là nguồn tạo ra nhiều SIM di động không chính chủ nhất.

Trên thị trường hiện đang xuất hiện tình trạng đứng tên hộ để đăng ký thuê bao. Một số đại lý cung cấp SIM đã thuê người dân đăng ký với mức phí thấp, sau đó mang những SIM di động này bán ra thị trường. Điều này lý giải cho việc khi nhà mạng xác minh SIM thì thông tin đăng ký khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng SIM di động đó lại không phải chính chủ.

Để xử lý dứt điểm tình trạng SIM không chính chủ, SIM rác, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết các nhà mạng cam kết sẽ dừng bán SIM di động qua đại lý từ ngày 10/09 tới đây.

Người dân có thể mua SIM di động tại các chuỗi cửa hàng điện thoại uy tín.

Quy định này được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả bởi thời gian qua, dù hàng loạt quy định đã được đưa ra và áp dụng nhưng hoạt động kinh doanh buôn bán SIM không chính chủ, SIM rác vẫn diễn ra trên thị trường.

Như vậy, kể từ ngày 10/9, người dân chỉ có thể mua SIM di động qua hai kênh là tại các cửa hàng của các nhà mạng và các chuỗi cửa hàng điện thoại uy tín.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết thêm, hiện nay khoảng 85% thuê bao mới thuộc về các nhà mạng lớn: MobiFone, VinaPhone, Viettel. Những doanh nghiệp này đều đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối soát trực tiếp thông tin thuê bao.

Các nhà mạng còn lại: Vietnamobile, Wintel, iTel... chiếm khoảng 15% tổng lượng thuê bao mới ra thị trường hàng tháng. Những nhà mạng này chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các nhà mạng này sẽ phải gửi số liệu về thuê bao mới đến Bộ Thông tin và Truyền thông định kỳ hàng tháng. Trong trường hợp sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thuê bao sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Theo Tạp chí Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Thời gian qua, việc triển khai Dự án "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và đơn vị liên quan. Điểm nhấn của dự án là mô hình Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

fb yt zl tw