Chính thức chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia từ EVN về Bộ Công thương

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 753/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công thương.

1.jpg
Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể, phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công thương sau khi hoàn thành việc tách, thành lập NSMO theo quy định pháp luật và Quyết định số 752/QĐ-TTg ngày 1 tháng 8 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Về tổ chức thực hiện, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Quyết định này theo quy định pháp luật, trong đó:

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công thương chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo, đề xuất; quyết định, thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại NSMO từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công thương theo đúng quy định của pháp luật ngay sau khi hoàn thành việc tách, thành lập theo Quyết định số 752/QĐ-TTg ngày 1 tháng 8 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công thương chịu trách nhiệm chính về chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận NSMO, bao gồm cả cơ chế bảo đảm vốn lưu động cho NSMO phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm NSMO tiếp tục vận hành ổn định, liên tục, hiệu quả sau chuyển giao. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho quá trình hoạt động của NSMO, bảo đảm NSMO hoạt động ổn định, liên tục, hiệu quả.

Công ty NSMO chủ động nghiên cứu, đề xuất, dự báo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, có các đề xuất cụ thể, nêu rõ thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật, hướng dẫn có liên quan phục vụ hoạt động hiệu quả, an toàn của hệ thống điện.

Bộ Tài chính tham gia ý kiến về quy chế quản lý tài chính của NSMO cũng như các quy định khác có liên quan.

Các Bộ: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất, trình cấp thẩm quyền về các cơ chế hỗ trợ thu xếp vốn đầu tư cho NSMO, bổ sung vốn điều lệ cho NSMO, bảo lãnh hoặc hỗ trợ cơ chế vay vốn cho các dự án mà NSMO thực hiện, cơ chế để NSMO tiếp cận được các nguồn vốn vay có lãi suất thấp, thời gian ân hạn và trả nợ gốc dài hạn phù hợp với quy định của pháp luật; trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm NSMO hoạt động ổn định, liên tục, hiệu quả, thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan đại diện chủ sở hữu NSMO để xác định tiền lương của người lao động, người quản lý của NSMO theo cơ chế tiền lương quy định đối với Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phù hợp với đặc thù hoạt động, bảo đảm tiền lương, thu nhập của người lao động, người quản lý của NSMO, trong đó NSMO được tạm xếp hạng I để làm cơ sở xếp lương đối với người quản lý cho đến khi Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với doanh nghiệp nhà nước theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền và quy định pháp luật xử lý các vướng mắc, kiến nghị của Bộ Công thương, NSMO trong quá trình hoạt động.

Ủy ban nhân dân các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng xem xét việc bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở độc lập của NSMO và các trung tâm điều độ hệ thống điện miền theo quy định để bảo đảm hoạt động ổn định, lâu dài và an ninh cho công tác điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương, Người quản lý doanh nghiệp của NSMO, chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Quyết định số 752/QĐ-TTg về việc tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ trương thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, thành lập mới doanh nghiệp với tên gọi Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO). NSMO là doanh nghiệp nhà nước do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tổ chức theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm cơ quan đại diện chủ sở hữu. Địa chỉ trụ sở chính tại 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thời hạn thực hiện tách A0 từ EVN trong vòng tối đa 7 ngày kể từ ngày 1/8/2024.

NSMO sẽ thực hiện nhiệm vụ là đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, điều hành giao dịch thị trường điện lực theo quy định tại Luật Điện lực và pháp luật liên quan, bao gồm những nhiệm vụ sau:

Lập phương thức chỉ huy vận hành hệ thống điện quốc gia với mục tiêu an toàn, ổn định, tin cậy, điều hành giao dịch thị trường điện bảo đảm công bằng, minh bạch; góp phần bảo đảm mục tiêu cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Đầu tư, quản lý, vận hành, bảo trì và bảo dưỡng hạ tầng hệ thống viễn thông công nghệ thông tin chuyên ngành phục vụ vận hành hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện và năng lượng tái tạo.

NSMO bảo đảm hoạt động bền vững, hiệu quả; tối ưu hóa chi phí, quản lý và sử dụng vốn, tài sản của nhà nước đầu tư tại NSMO hiệu quả và đúng quy định; và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ của NSMO tại thời điểm thành lập là 776.000.000.000 đồng. Việc bổ sung vốn điều lệ, nguồn bổ sung vốn điều lệ cho NSMO trong quá trình hoạt động sẽ được cơ quan đại diện chủ sở hữu xác định căn cứ theo các quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và các quy định pháp luật khác có liên quan, trên cơ sở rà soát tiến độ thực tế của các dự án đầu tư của NSMO.

NSMO tiếp nhận nguyên trạng số lao động của A0 từ EVN tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực, gồm tiếp nhận nguyên trạng bộ máy quản lý của A0 (tiếp tục bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của A0 vào các vị trí lãnh đạo tương ứng của NSMO).

Về cách thức, sẽ tách nguyên trạng phần tài sản, quyền, nghĩa vụ của EVN đang giao A0 quản lý, thực hiện để chuyển sang NSMO theo quy định. Đồng thời bàn giao nguyên trạng theo giá trị tài sản, nguồn vốn hiện đang giao A0 thuộc EVN sang NSMO theo số liệu tại báo cáo tài chính của EVN tại thời điểm tách. EVN thực hiện hạch toán giảm vốn, tài sản của EVN tương ứng với giá trị chuyển cho NSMO theo quy định pháp luật.

NSMO kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của A0 do A0 và EVN đang thực hiện liên quan đến A0 theo quy định pháp luật.

Đối với 2 khoản vay theo Hiệp định vay số 4107-VN (dự án Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia mới) và Hiệp định vay số 4711-VN (dự án Cơ sở hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh), EVN tiếp tục chịu trách nhiệm trả nợ vay lại cho Cơ quan được ủy quyền cho vay lại theo quy định của Hợp đồng cho vay lại đã ký với Cơ quan ủy quyền cho vay lại và Hiệp định vay phụ đã ký với Bộ Tài chính.

NSMO có trách nhiệm hoàn trả lại cho EVN phần trả nợ cho Cơ quan được ủy quyền cho vay lại.

Cơ quan được ủy quyền cho vay lại, EVN, NSMO ký phụ lục Hợp đồng thế chấp tài sản đối với các tài sản đã thế chấp cho Cơ quan được ủy quyền cho vay lại.

Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan được ủy quyền cho vay lại, EVN, NSMO trong công tác thu hồi nợ vay lại từ Cơ quan được ủy quyền cho vay lại, EVN, NSMO…

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan chịu trách nhiệm hoàn thành việc tách, thành lập NSMO trước ngày 10/8/2024 và các nhiệm vụ liên quan theo quy định tại Điều 2.

Quyết định này cũng bãi bỏ điểm đ Mục II.2 Điều 1 Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 7/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Động lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng không ngừng tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn lao động và cải thiện đời sống người lao động. Phong trào thi đua lao động sáng tạo đã trở thành động lực quan trọng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế doanh nghiệp.

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Từ nghị quyết đến hành động: Hợp Thành bứt tốc 2026

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, trên địa bàn xã Hợp Thành đã ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ở từng thôn, bản đến trung tâm hành chính xã, tinh thần chủ động, trách nhiệm được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi và hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Chè VietGAP mở lối phát triển bền vững

Trước yêu cầu khắt khe về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường, chuyển đổi phương thức sản xuất đã trở thành xu hướng tất yếu. Tại Lào Cai, cây chè - một trong những cây trồng chủ lực đang được “nâng tầm” thông qua quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và canh tác hữu cơ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế mà còn chuyển đổi mạnh mẽ tư duy của người dân sang nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

"Chìa khóa" để nông sản Lào Cai vươn xa

Hiện nay, “giấy thông hành” quan trọng nhất của nông sản nằm ở hệ thống chỉ dấu an toàn thực phẩm và sự minh bạch trong toàn bộ quy trình cung ứng. Đối với Lào Cai - địa phương hiện đang sở hữu 605 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 5 sao, việc tăng cường kiểm tra, giám sát, chuẩn hóa chất lượng và siết chặt quản lý từ gốc không chỉ là yêu cầu cấp bách để bảo vệ người tiêu dùng, còn là chiến lược quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin và mở rộng cơ hội cho nông sản vươn xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chiều 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả nhiệm vụ trọng tâm quý I/2026, bàn giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 10,5% trong quý II/2026.

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Kích hoạt tăng trưởng từ đầu tư công

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá xăng, dầu và vật liệu xây dựng tăng cao, việc phát huy hiệu quả đầu tư công trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương. Với Lào Cai, năm 2026 được xác định là năm bản lề, trong đó đầu tư công không chỉ đóng vai trò “vốn mồi”, mà còn là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và nâng cao đời sống Nhân dân.

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Tả Van trồng 300 cây hoàng đàn, xanh hóa thao trường

Chiều 20/4, tại khu vực thao trường huấn luyện trên địa bàn xã Tả Van (tỉnh Lào Cai), Phòng Kinh tế xã phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp và Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức ra quân trồng hơn 300 cây hoàng đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Mù Cang Chải

Sáng 21/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với xã Mù Cang Chải về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Văn Bàn nỗ lực chống hạn cứu lúa

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa thiếu hụt cùng với ảnh hưởng của gió Lào khiến thời tiết ngày càng khô nóng, khắc nghiệt đang đẩy nhiều diện tích lúa và cây trồng tại xã Văn Bàn đứng trước nguy cơ hạn nặng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp, hỗ trợ các thôn khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Cây dược liệu mở hướng làm giàu

Trong những năm qua, trồng cây dược liệu đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, nhất là ở các địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo thậm chí trở thành tỷ phú nhờ trồng cây dược liệu.

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Thống nhất nội dung triển khai dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính tại 27 xã, phường thuộc tỉnh Lào Cai

Chiều 20/4, tại Trung tâm Hội nghị xã Mậu A, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung đo đạc, nghiệm thu theo mảnh bản đồ và các vấn đề liên quan đến việc triển khai Kế hoạch 149/KH-UBND ngày 06/4/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện Dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính trên địa bàn 27 xã, phường.

fb yt zl tw