Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, phát biểu tại một cuộc họp ngày 7/4, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước  thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ. Điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho các cuộc đàm phán và thảo luận sắp tới.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Anwar khuyến cáo các nước ASEAN không nên coi nhẹ vấn đề này, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu bất ổn như hiện nay. Theo ông, việc Mỹ trước đây từng ủng hộ thương mại tự do nhưng nay lại có cách tiếp cận khác là điều bất thường và phương pháp tính thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện nay là có sai sót. Đơn cử, trong danh sách áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Trump có cả những đảo nhỏ không có người sinh sống hay việc áp thuế được tính toán dựa trên những căn cứ rất yếu.

Mặc dù không đồng tình với cách thức áp thuế của Mỹ nhưng Thủ tướng Anwar khẳng định Chính phủ Malaysia sẽ chọn cách tiếp cận ôn hòa vì nhận thấy vẫn còn khả năng thảo luận và đàm phán, và có những trường hợp ngoại lệ cần được xác định chi tiết.

Trong thời gian tới, các bộ trưởng của Malaysia sẽ liên hệ với những người đồng cấp trong ASEAN để nêu rõ lập trường và bàn cách cùng nhau hành động. Malaysia tin tưởng nếu ASEAN đưa ra phản ứng theo lập trường thống nhất, khu vực với quy mô dân số 640 triệu người này sẽ có được nền tảng vững chắc cho các cuộc đàm phán tới đây với Mỹ.

Trong vài ngày qua, Thủ tướng Anwar cũng đã có các cuộc trao đổi với một số nhà lãnh đạo trong khu vực ASEAN về vấn đề trên.

Theo thông báo hôm 2/4 của Tổng thống Trump, Mỹ áp thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ ngày 5/4 và áp thuế đối ứng với các mức khác nhau tùy theo từng nước từ ngày 9/4. Với các nước ASEAN, Mỹ đánh thuế đối ứng Campuchia 49%, Lào 48%, Việt Nam 46%, Myanmar 44%, Thái Lan 36%, Indonesia 32%, Brunei và Malaysia cùng 24%, Philippines 17% và Singapore 10%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

fb yt zl tw