Chính sách giảm tiền thuê đất – hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ vừa ban hành quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2023. Chính sách giảm tiền thuê đất có thể coi như “cú huých” hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển, qua đó nuôi dưỡng nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

DSC_7825.JPG
Doanh nghiệp có thêm nguồn vốn đầu tư vào sản xuất từ số tiền được giảm trừ.

Công ty TNHH MTV Hoa Thịnh Hưng có mặt bằng nhà xưởng gần 3 ha tại khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, thành phố Lào Cai. Năm 2022, doanh nghiệp này được giảm tiền thuê đất từ gói hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19. Mỗi năm, doanh nghiệp cần nộp khoảng 500 triệu tiền thuê đất, với mức giảm trừ 30%, số tiền tiết kiệm được là khoảng 150 triệu đồng. Sang năm 2023, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần phục hồi nhưng nếu giá thuê đất được đưa về mức cũ thì đây cũng là một khoản lớn trong nghĩa vụ tài chính mà doanh nghiệp phải thực hiện với Nhà nước. Rất may, Chính phủ tiếp tục có quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2023, nên chủ doanh nghiệp phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, đại diện Công ty TNHH MTV Hoa Thịnh Hưng chia sẻ: Thời gian qua, hoạt động trong lĩnh vực thương mại gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, chỉ số tiêu dùng thấp, giá cả cũng đang ở mức cao – đều là những thách thức đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính sách giảm tiền thuê đất có thể coi là sự ưu đãi, hỗ trợ phần nào cho doanh nghiệp và cũng là sự động viên, khích lệ, tạo nguồn vốn để doanh nghiệp có thể tái đầu tư ổn định hiệu quả sản xuất.

Tương tự, với nhiều doanh nghiệp khác, mặc dù tiền thuê đất chiếm tỷ trọng không quá lớn so với nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhưng với những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt thì chính sách này là sự đồng hành, tiếp sức rất ý nghĩa từ chính quyền.

Theo Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023 thì doanh nghiệp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hoặc hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm (người thuê đất). Không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có). Quyết định có hiệu lực thi hành từ 20/11/2023.

Đánh giá về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH MTV Thương mại Bảo Lâm thuê gần 1 ha đất để xây dựng nhà xưởng tại khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, thành phố Lào Cai từ đầu năm 2023. Theo tính toán, số tiền thuê đất của doanh nghiệp trong năm nay là 127,7 triệu đồng. Thực hiện chính sách giảm trừ 30% tiền thuê đất, số tiền doanh nghiệp phải nộp trong năm nay là 89,4 triệu đồng. Như vậy, chính sách này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được trên 38 triệu đồng.

Tiếp cận chính sách.jpg
Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, tiếp cận chính sách giảm tiền thuê đất năm 2023.

Ông Hoàng Nguyên Hồng, đại diện Công ty TNHH MTV Thương mại Bảo Lâm cho biết: “Chính sách giảm tiền thuê đất mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty. Với số tiền được giảm, chúng tôi có thể tái đầu tư vào máy móc, trang thiết bị và trả lương cho công nhân hay những chi phí khác cho các hoạt động của doanh nghiệp”.

đầu tư.jpg
Sẽ có 171 doanh nghiệp thuộc diện giảm tiền thuê đất trong năm nay.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, năm 2022, với chính sách giảm tiền thuê đất (hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn sau đại dịch COVID-19) đã trực tiếp hỗ trợ giảm 5 tỷ đồng cho hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2023, theo rà soát sẽ có 171 doanh nghiệp thuộc diện giảm tiền thuê đất. Đây có thể coi là một "cú huých", hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai lưu ý: Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh kể từ thời điểm Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành (20/11/2023) đến hết ngày 31/3/2024 (thực hiện trong giờ hành chính nếu bằng phương thức nộp trực tiếp).

Không áp dụng giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg đối với trường hợp người thuê đất nộp hồ sơ sau ngày 31/3/2024.

Đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã nộp trước tiền thuê đất của năm 2023, khi Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thì sẽ được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo. Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã rà soát, thông báo cho các tổ chức, cá nhân được giảm tiền thuê đất, tổng hợp các hồ sơ, thông báo chi tiết cho các đơn vị. Ban cũng đã gửi các văn bản hướng dẫn để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục miễn giảm tiền thuê đất trong năm 2023.

Ông Vương Trinh Quốc,Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh.

Chính sách giảm tiền thuê đất được Chính phủ ban hành liên tục từ năm 2020. Song song với việc triển khai chính sách, cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra trường hợp kê khai không chính xác nhằm trục lợi chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

fb yt zl tw