Chính sách cho công chức, viên chức nghỉ việc do tinh giản biên chế

Cán bộ công chức, viên chức tinh giản biên chế, Nhà nước cần có thêm chính sách để hỗ trợ tìm việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, Bộ Tư pháp đã công bố dự thảo về việc giải quyết chế độ cho những người không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm chức vụ, chức danh được về nghỉ hưu trước tuổi khi có thời gian tham gia BHXH từ 15 năm trở lên.

Tuy nhiên, khi thực hiện tinh giản biên chế, bên cạnh những người đang nắm giữ chức vụ thì có không ít người lao động là công chức, viên chức tuổi đời còn trẻ sẽ rơi vào tình trạng mất việc.

Vậy đối với công chức, viên chức nghỉ việc do tinh giản biên chế chưa đủ tuổi hưu sẽ được giải quyết chế độ như thế nào?

Khi thực hiện tinh giản biên chế, bên cạnh những người đang nắm giữ chức vụ thì có không ít người lao động là công chức, viên chức tuổi đời còn trẻ sẽ rơi vào tình trạng mất việc (Ảnh minh họa).
Khi thực hiện tinh giản biên chế, bên cạnh những người đang nắm giữ chức vụ thì có không ít người lao động là công chức, viên chức tuổi đời còn trẻ sẽ rơi vào tình trạng mất việc (Ảnh minh họa).

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 3 Điều 7 Nghị định 29/2023 của Chính phủ quy định về chính sách thôi việc. Cụ thể:

Đối tượng tinh giản biên chế có tuổi thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu (quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP) và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:

Được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; trợ cấp 1,5 tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đối tượng tinh giản biên chế tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật nhưng đang đảm nhận các công việc không phù hợp về trình độ đào tạo, chuyên ngành đào tạo, có nguyện vọng thôi việc thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề trước khi giải quyết thôi việc, tự tìm việc làm mới, được hưởng các chế độ sau:

Được hưởng nguyên tiền lương hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (nếu thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp) trong thời gian đi học nghề, nhưng thời gian hưởng tối đa là 6 tháng;

Được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 6 tháng mức lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề;

Ngoài các chính sách chung của BHXH thì Nhà nước cần bố trí thêm nguồn ngân sách để hỗ trợ cho người lao động "xoay xở" thích ứng tìm việc làm (Ảnh minh họa).
Ngoài các chính sách chung của BHXH thì Nhà nước cần bố trí thêm nguồn ngân sách để hỗ trợ cho người lao động "xoay xở" thích ứng tìm việc làm (Ảnh minh họa).

Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng tại thời điểm đi học để tìm việc làm;

Được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm công tác có đóng BHXH;

Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên công tác để nâng bậc lương thường xuyên hằng năm.

Các đối tượng thôi việc được bảo lưu thời gian đóng BHXH và cấp số BHXH hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH; không được hưởng chính sách thôi việc đối với công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Người tinh giản biên chế hưởng chính sách thôi việc sau khi học nghề sẽ được bảo lưu thời gian đóng và cấp sổ BHXH hoặc được cho nhận trợ cấp BHXH một lần, tuy nhiên sẽ không được hưởng các chính sách thôi việc đối với công chức, viên chức.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân

Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ

Khi tiến hành tinh gọn bộ máy cán bộ công chức, viên chức dôi dư thì nhà nước nên có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động có thể thích ứng trong điều kiện mất việc làm, tìm việc làm mới.

"Ngoài các chính sách chung của BHXH thì Nhà nước cần bố trí thêm nguồn ngân sách để hỗ trợ cho người lao động "xoay xở" thích ứng tìm việc làm. Công chức, viên chức còn trẻ khi nghỉ việc nhà nước bắt buộc phải bắt đầu lại cuộc sống lăn lộn bên ngoài. Thế nhưng, để thích ứng với môi trường mới Nhà nước cần có chính sách riêng hỗ trợ, thậm chí hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm để ổn định cuộc sống", ông Huân nói.

Ông Huân cũng nói thêm, cải cách hành chính là cuộc cách mạng và cách mạng nào thì cũng có những mất mát. Tuy nhiên, đối với các đơn vị có thể tự hạch toán (không dùng tiền ngân sách) thì nhà nước cần đánh giá tác động và có lộ trình phù hợp để không ảnh hưởng đến việc làm của hàng trăm, hàng ngàn người lao động.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động, qua đó, động viên người lao động hăng say làm việc, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển doanh nghiệp, đồng thời củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Công nhân, người lao động chấp hành nghiêm quy định về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất.

Chủ động đảm bảo an toàn lao động – nền tảng phát triển bền vững

Nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa rủi ro, tập huấn định kỳ về an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời chủ động đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động, khiến nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên cấp thiết. Tại Lào Cai, trung tâm du lịch Tây Bắc, đào tạo nghề đã có những chuyển động tích cực, nhưng vẫn cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của ngành.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

"Cánh cửa" thoát nghèo bền vững

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không chỉ là giải pháp giải quyết việc làm trước mắt, mà còn đang trở thành hướng đi bền vững giúp nhiều hộ gia đình tại Lào Cai nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và từng bước vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho quê hương. Với mức thu nhập ổn định và tương đối cao, cùng sự hỗ trợ từ các chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, chương trình đang trở thành đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

fb yt zl tw