Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi

LCĐT - Ngày 7/12/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 25 về việc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT. Các dân tộc có khó khăn đặc thù như Bố Y, Lô Lô... được hỗ trợ 100% tiền đóng BHYT. Hiện nay, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực triển khai nghị quyết và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 1

Khi về già, nhiều người sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, phải thường xuyên đến các cơ sở y tế để theo dõi. Bà Vi Văn Siềng ở thôn Tòng Sành, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) là trường hợp như vậy. Bà Siềng sinh năm 1958, thường xuyên đau ốm, cần sử dụng thẻ BHYT để giảm bớt gánh nặng chi phí khám - chữa bệnh. Vừa qua, được chính quyền xã tuyên truyền về chính sách BHYT mới của tỉnh, bà Siềng đã đăng ký và làm thủ tục theo quy định. Nhận được hỗ trợ đóng BHYT, bà Siềng bộc bạch: Tôi rất vui và cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm chăm lo cho người cao tuổi.

Cũng như bà Siềng, bà Nguyễn Thị Ngân, 73 tuổi, ở thôn Làng Chung, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) cũng rất phấn khởi khi được hỗ trợ đóng BHYT hằng năm. Bà Ngân có nhiều tiền sử bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, xương khớp... Nhờ có BHYT, bà vơi bớt lắng lo về chi phí khám - chữa bệnh thường xuyên. Bà Ngân bày tỏ: Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh với người cao tuổi.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 2

Chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025 và kinh phí thực hiện từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực triển khai để Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các huyện, thành phố, thị xã trong việc cụ thể hóa nghị quyết và kế hoạch của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ BHYT.

Cơ quan bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với phòng lao động, thương binh và xã hội, UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ để kịp thời cấp phát thẻ BHYT.

Sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cấp 28 thẻ bảo hiểm cho người dân tộc có khó khăn đặc thù, 212 thẻ BHYT cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc diện được hỗ trợ.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 3
Tích cực tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế đến người dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 13 nghìn người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT, 848 người thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Vì vậy, để chính sách tiếp tục lan tỏa sâu rộng, ngành bảo hiểm xã hội đã triển khai nhiều giải pháp ngay từ đầu năm 2023.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 4

Cùng với đó, ngành bảo hiểm xã hội cũng tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với hội người cao tuổi các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền về chính sách; phối hợp với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các trưởng thôn, bí thư chi bộ... vận động người cao tuổi tham gia BHYT và thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 5

“Chính sách hỗ trợ đóng BHYT rất nhân văn, ý nghĩa và thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tỉnh đối với người cao tuổi. Ngành bảo hiểm xã hội sẽ vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đảm bảo tất cả đối tượng theo quy định được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đóng BHYT” - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đường Minh Tấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw