Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi

LCĐT - Ngày 7/12/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 25 về việc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT. Các dân tộc có khó khăn đặc thù như Bố Y, Lô Lô... được hỗ trợ 100% tiền đóng BHYT. Hiện nay, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực triển khai nghị quyết và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 1

Khi về già, nhiều người sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, phải thường xuyên đến các cơ sở y tế để theo dõi. Bà Vi Văn Siềng ở thôn Tòng Sành, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) là trường hợp như vậy. Bà Siềng sinh năm 1958, thường xuyên đau ốm, cần sử dụng thẻ BHYT để giảm bớt gánh nặng chi phí khám - chữa bệnh. Vừa qua, được chính quyền xã tuyên truyền về chính sách BHYT mới của tỉnh, bà Siềng đã đăng ký và làm thủ tục theo quy định. Nhận được hỗ trợ đóng BHYT, bà Siềng bộc bạch: Tôi rất vui và cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm chăm lo cho người cao tuổi.

Cũng như bà Siềng, bà Nguyễn Thị Ngân, 73 tuổi, ở thôn Làng Chung, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) cũng rất phấn khởi khi được hỗ trợ đóng BHYT hằng năm. Bà Ngân có nhiều tiền sử bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, xương khớp... Nhờ có BHYT, bà vơi bớt lắng lo về chi phí khám - chữa bệnh thường xuyên. Bà Ngân bày tỏ: Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh với người cao tuổi.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 2

Chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025 và kinh phí thực hiện từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực triển khai để Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các huyện, thành phố, thị xã trong việc cụ thể hóa nghị quyết và kế hoạch của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ BHYT.

Cơ quan bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với phòng lao động, thương binh và xã hội, UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ để kịp thời cấp phát thẻ BHYT.

Sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cấp 28 thẻ bảo hiểm cho người dân tộc có khó khăn đặc thù, 212 thẻ BHYT cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc diện được hỗ trợ.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 3
Tích cực tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế đến người dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 13 nghìn người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT, 848 người thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Vì vậy, để chính sách tiếp tục lan tỏa sâu rộng, ngành bảo hiểm xã hội đã triển khai nhiều giải pháp ngay từ đầu năm 2023.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 4

Cùng với đó, ngành bảo hiểm xã hội cũng tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với hội người cao tuổi các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền về chính sách; phối hợp với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các trưởng thôn, bí thư chi bộ... vận động người cao tuổi tham gia BHYT và thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Chính sách an sinh ý nghĩa cho người cao tuổi ảnh 5

“Chính sách hỗ trợ đóng BHYT rất nhân văn, ý nghĩa và thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tỉnh đối với người cao tuổi. Ngành bảo hiểm xã hội sẽ vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đảm bảo tất cả đối tượng theo quy định được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đóng BHYT” - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đường Minh Tấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw