Chính quyền Tổng thống Trump vẫn trục xuất người di cư bất chấp lệnh tòa án

Ngày 16/3, kênh CNN đưa tin Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trục xuất hàng trăm người bị cáo buộc có liên hệ với băng đảng Tren de Aragua của Venezuela, viện dẫn Đạo luật thời chiến nhằm đẩy nhanh tiến trình này.

Cảnh sát chặn người di cư vượt biên từ Mỹ vào Canada tại trạm kiểm soát ở tỉnh Quebec (Canada).
Cảnh sát chặn người di cư vượt biên từ Mỹ vào Canada tại trạm kiểm soát ở tỉnh Quebec (Canada).

Động thái diễn ra ngay sau khi một thẩm phán liên bang ra lệnh tạm dừng áp dụng đạo luật, yêu cầu đình chỉ các chuyến bay trục xuất và đưa những người bị ảnh hưởng quay trở lại Mỹ.

Thẩm phán James Boasberg đã ra lệnh chặn khẩn cấp vào tối 15/3 (theo giờ địa phương), phán quyết rằng lệnh này có hiệu lực trong 14 ngày và cho đến khi có phán quyết tiếp theo. Ông nhấn mạnh rằng không thể trục xuất nếu không có quy trình pháp lý phù hợp. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định lệnh của tòa án được ban hành sau khi những người này đã rời khỏi lãnh thổ Mỹ, do đó chính quyền không vi phạm quyết định của thẩm phán.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt khẳng định chính quyền đã thực hiện đúng quy trình pháp lý, đồng thời nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa án không có cơ sở pháp lý vững chắc. Bà cho biết những người bị trục xuất đã rời Mỹ trước khi tòa án ban hành lệnh, do đó không có xung đột nào giữa hành động của chính quyền và quyết định của thẩm phán.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận gần 300 thành viên Tren de Aragua đã bị bắt giữ và trục xuất cuối tuần qua. Ngoại trưởng Marco Rubio tuyên bố hàng trăm cá nhân bị cáo buộc liên quan đến băng đảng này đã bị đưa ra khỏi Mỹ và cảm ơn Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vì đã tiếp nhận họ.

Tổng thống Bukele xác nhận El Salvador đã tiếp nhận nhóm người bị trục xuất và chuyển họ đến Trung tâm giam giữ khủng bố (CECOT), nơi họ sẽ bị giam giữ trong một năm. Các hình ảnh do chính quyền El Salvador công bố cho thấy những người bị trục xuất bị còng tay, cạo trọc đầu khi xuống xe buýt.

Theo CNN, từ năm 2024, ông Erik Prince - một người thân cận của Tổng thống Trump - đã liên hệ với chính quyền của Tổng thống Nayib Bukele để đề xuất việc tiếp nhận những người di cư không có giấy tờ từ Mỹ trong trường hợp ông Trump tái đắc cử. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ chi 6 triệu USD hỗ trợ El Salvador trong việc giam giữ người bị trục xuất. Ông Bukele cho biết khoản tiền này sẽ giúp duy trì hệ thống nhà tù, đồng thời hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật trong việc thu thập thông tin tình báo và truy quét thêm các thành viên băng đảng tội phạm.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng lệnh bằng lời của Thẩm phán Boasberg có giá trị pháp lý tương đương với lệnh văn bản, do đó chính quyền của Tổng thống Trump có thể đã vi phạm nếu vẫn tiến hành kế hoạch trục xuất. Một số nhà quan sát cảnh báo rằng vụ việc này có thể gây ra tranh cãi pháp lý nghiêm trọng, làm dấy lên những nghi vấn về cách chính quyền Mỹ thực thi chính sách nhập cư và đối phó với các tổ chức tội phạm xuyên biên giới.

Tại Washington, phản ứng chính trị về vụ việc tiếp tục gia tăng. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rounds bày tỏ ủng hộ biện pháp mạnh tay của chính quyền, trong khi lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cảnh báo về nguy cơ vi phạm nhân quyền trong chính sách trục xuất. Ông nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ phản đối nhập cư bất hợp pháp nhưng không thể chấp nhận việc trục xuất hàng loạt mà không tuân thủ quy trình pháp lý.

Tại El Salvador, nhà tù CECOT, nơi tiếp nhận nhóm người bị trục xuất, là cơ sở giam giữ lớn nhất châu Mỹ với sức chứa 40.000 người. Nhà tù này được xây dựng để đối phó với tội phạm có tổ chức, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi do điều kiện giam giữ khắc nghiệt.

Bất chấp những phản ứng từ nhiều phía, chính quyền Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát nhập cư và đối phó với tội phạm xuyên biên giới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

fb yt zl tw