Chính phủ yêu cầu có giải pháp hạn chế số người lao động rút BHXH một lần

Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế số người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 88/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 trực tuyến với địa phương.

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; hạn chế số người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần.

Vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Đồng thời giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, kịp thời xử lý nghiêm theo pháp luật các vi phạm, nhất là việc chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong đó, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM, nêu thực trạng làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần trong công nhân lao động thời gian qua, đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời rõ vấn đề này.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trước năm 2019, số lao động rút bảo hiểm xã hội bình quân mỗi năm 500.000 người, nay đã lên tới 900.000 người. Người rời đi tương đương với số tham gia trở lại khiến nguy cơ hiện hữu là không đảm bảo an sinh cho người già và hệ thống không bền vững, hệ lụy lớn.

Bộ trưởng nêu 4 lý do khiến lao động chọn rời bỏ hưu trí. Thứ nhất, vì thu nhập thấp và đời sống khó khăn. Phần lớn người rút bảo hiểm xã hội là công nhân, rất ít công chức viên chức. Khu vực phía Nam chiếm tới 72% trong khi Miền Bắc và Trung rất ít.

Thứ hai, không có nước nào cho rút bảo hiểm xã hội một lần dễ như Việt Nam. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắc lại lịch sử khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Điều 60 hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng công nhân phản đối. Quốc hội sau đó ban hành Nghị quyết 93 cho phép lao động được hưởng nếu có nhu cầu.

Thứ ba, quyền lợi khi rút bảo hiểm xã hội một lần rất cao. Lao động chỉ đóng 8% nhưng được hưởng toàn bộ phần đóng của doanh nghiệp và nhà nước. Có nhiều trường hợp dù chưa muốn rút nhưng thấy lợi ích nhiều nên rút hết. Nhưng rời đi rồi không có nghĩa là không trở lại, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 1/3 trong số lao động từng rút bảo hiểm xã hội sau đó tiếp tục tham gia.

Thứ tư, việc tổ chức tuyên truyền chưa tốt. Bộ trưởng lấy ví dụ Hà Nội tuyên truyền cứ 10 người đi rút thì thuyết phục được 6 người trở lại; TP HCM, Đồng Nai cũng có một phần không rút nữa sau khi được tuyên truyền.

Báo Người Lao Động null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Giữa dòng chảy sôi động của nghệ thuật đương đại, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Ngọc Duẩn và Hà Thị Ninh Thuận vẫn bền bỉ lựa chọn một lối đi riêng: sáng tác về quê hương và ươm mầm tài năng mỹ thuật cho thế hệ trẻ. Trên miền đất Ngọc Lục Yên, lớp học vẽ do hai nghệ sĩ trực tiếp đứng lớp đã trở thành không gian sáng tạo, nơi nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh ước mơ hội họa cho học sinh.

fb yt zl tw