Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn xác định dự kiến cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 293/NQ-CP ngày 23/9/2025 về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Cụ thể, tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất: (i) Thông qua dự thảo Tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (trong đó có nội dung đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xây dựng và ban hành Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn); (ii) Nội dung dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

* Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và từng địa phương; được tổ chức vào thời điểm đất nước đã tiến hành công cuộc đổi mới gần 40 năm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, vị thế của nước ta trong khu vực và trên trường quốc tế ngày càng lớn mạnh. Cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp là hành trang mới, tạo khí thế mới đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, thịnh vượng.

Cùng với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được Đảng, Quốc hội, Chính phủ xác định là những nhiệm vụ công tác trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong năm 2026; là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI và các đại biểu đại diện cho Nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân các cấp, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quốc hội đã quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15-3-2026.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6660/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, Lào Cai được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực, chủ động thực hiện chương trình này.

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Những ngày này, tại cơ sở 2 Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh, phường Cam Đường, đội tuyển tỉnh Lào Cai đang tích cực luyện tập để chuẩn bị tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 khu vực phía Bắc.

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Sáng 10/7, Ban Chỉ đạo Hội thi "Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp" trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2).

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

fb yt zl tw