Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn xác định dự kiến cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 293/NQ-CP ngày 23/9/2025 về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Cụ thể, tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất: (i) Thông qua dự thảo Tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (trong đó có nội dung đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xây dựng và ban hành Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn); (ii) Nội dung dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

* Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và từng địa phương; được tổ chức vào thời điểm đất nước đã tiến hành công cuộc đổi mới gần 40 năm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, vị thế của nước ta trong khu vực và trên trường quốc tế ngày càng lớn mạnh. Cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp là hành trang mới, tạo khí thế mới đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, thịnh vượng.

Cùng với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được Đảng, Quốc hội, Chính phủ xác định là những nhiệm vụ công tác trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong năm 2026; là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI và các đại biểu đại diện cho Nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân các cấp, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quốc hội đã quyết nghị Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15-3-2026.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG ngày 14/2/2026 công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Đổi mới mạnh mẽ, khát vọng vươn xa

Tỉnh Lào Cai mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái cũ. Phép cộng về địa giới hành chính không chỉ đơn thuần mở rộng không gian phát triển với quy mô nền kinh tế lớn hơn, mà thực sự tạo thêm nhiều động lực tăng trưởng mới.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

fb yt zl tw