Chính phủ Thái Lan tìm biện pháp giảm khó khăn cho nông dân

Ngày 9/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, Chính phủ nước này đang có kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm giảm bớt khó khăn của người nông dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong chuyến thăm tỉnh Khon Kaen.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong chuyến thăm tỉnh Khon Kaen.

Phát biểu được ông Srettha đưa ra trong chuyến thị sát đập Ubolratana, nơi ông được nghe báo cáo về tình hình hạn hán và quản lý nước ở tỉnh Khon Kaen.

Trong chuyến thăm, ông Srettha đã gặp gỡ một số người dân để lắng nghe những lo ngại của họ về tác động của hạn hán do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. Những nông dân này cũng phàn nàn về việc thiếu giống lúa do không có các giống mới được phát triển.

Ông Srettha đã bảo đảm với họ rằng chính phủ đang tìm cách đối phó các vấn đề liên quan nguồn nước, như hạn hán và lũ lụt, cũng như đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển thêm các khu vực được tưới tiêu. Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ phối hợp quân đội và các cơ quan khác để phát triển thêm các khu dự trữ nước và nạo vét kênh mương để cải thiện dòng nước như một phần trong các biện pháp ngắn hạn nhằm chống lại nạn hạn hán.

Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm nguồn nước cho nông nghiệp khi nguy cơ hạn hán đang gia tăng. Theo ông Srettha, Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch khôi phục dự án dẫn nước Kong-Chi-Moon để đưa nước từ sông Mekong tới phục vụ tưới tiêu cho các vùng đất nông nghiệp ở đông bắc Thái Lan. Dự án này sẽ là một giải pháp lâu dài cho các vấn đề liên quan nguồn nước.

Nếu dự án này được triển khai, sẽ có 14 con đập được xây dựng ở lưu vực các con sông Chi và Moon để lưu trữ và cấp nước cho hàng trăm nghìn ha đất nông nghiệp. Tuy nhiên, dự án này đã bị đình chỉ từ vài năm trước đây do gây ra hiện tượng nhiễm mặn diện rộng trong khu vực.

Theo ông Srettha, việc giá nông sản giảm và thu nhập của người nông dân xuống thấp cũng là một mối lo ngại lớn. Ông cho biết, Chính phủ đang có chính sách để tăng thu nhập và giảm chi phí của người nông dân bằng cách giảm giá phân bón và thuốc trừ sâu, tăng sản lượng nông sản, cũng như mở ra các thị trường buôn bán nông sản mới. Ông khẳng định: “Việc này sẽ giúp tăng thu nhập ròng của người nông dân”.

Ông Srettha cho biết thêm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Parnpree Bahiddha-Nukara, là một chuyên gia về thương mại toàn cầu. Do vậy, ông Parnpree sẽ giúp tìm kiếm các thị trường mới ở nước ngoài và tìm cách sửa đổi các hiệp định thương mại với các nước khác để tạo thêm lợi ích cho Thái Lan.

Ông Srettha cũng lưu ý rằng việc hoãn nợ phải được thực hiện cùng với các biện pháp khác, chẳng hạn như giảm chi phí của nông dân và tăng thu nhập cho họ. Ông cho rằng đây sẽ là một giải pháp lâu dài.

Ngoài ra, Thủ tướng Srettha cho biết tại cuộc họp sắp tới, Chính phủ Thái Lan sẽ thảo luận các biện pháp để giảm giá điện và nhiên liệu, xem xét khả năng thực hiện dự án khai thác kali để tăng nguồn cung và giảm giá phân bón.

Ông Srettha khẳng định, để đối phó tình trạng giảm giá lúa gạo, Chính phủ Thái Lan sẽ không theo đuổi các chương trình cam kết và bảo đảm giá mà sẽ tập trung vào nỗ lực tăng thu nhập ròng của người nông dân.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw