Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm cải cách y tế

Trước dự báo đến năm 2035, Hàn Quốc sẽ thiếu ít nhất 10.000 bác sỹ, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh đây là thời điểm vàng để tiến hành cải cách y tế ở nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.

Hãng tin Yonhap ngày 22/3 đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết Chính phủ nước này sẽ triển khai thêm các bác sĩ quân y và bác sĩ công để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế tại các bệnh viện.

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai thêm 247 bác sỹ vào 25/3 tới để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế tại các bệnh viện. Theo kế hoạch, tổng cộng 413 bác sĩ công và quân y sẽ được điều đến khắp các bệnh viện trên cả nước. Trước đó, vào ngày 11/3, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai hàng trăm bác sĩ quân y và bác sĩ công để giải quyết cuộc khủng hoảng của ngành y tế nước này.

Thủ tướng Han Duck-soo cũng nói đến kế hoạch thành lập một trung tâm tại Trung tâm Y tế Quốc gia ở Seoul để hỗ trợ các phòng khám tuyển dụng những bác sĩ đã nghỉ hưu.

Trong hơn một tháng qua, hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập ở Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người vào năm 2025. Điều này dẫn đến việc phải hủy bỏ các ca phẫu thuật quan trọng và làm tê liệt hệ thống y tế.

Trong bài phát biểu vào ngày 20/3 - tròn một tháng sau hành động nghỉ việc tập thể của hàng nghìn các bác sĩ Hàn Quốc, Thủ tướng Han cho biết cải cách y tế là một trong những chương trình nghị sự quan trọng của chính quyền và là nhiệm vụ cấp nhà nước không thể trì hoãn được nữa.

Ông cũng tái khẳng định quyết tâm của chính quyền trong việc mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh trường bắt đầu từ năm 2025, đồng thời kêu gọi các bác sĩ thực tập và sinh viên y khoa quay trở lại bệnh viện và trường học. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp cần thiết để giúp cải cách lĩnh vực đào tạo y khoa mà không khiến chất lượng đi xuống do chỉ tiêu tuyển sinh tăng.

Theo đó, Chính phủ sẽ phân bổ 82% chỉ tiêu tuyển sinh mới cho 27 trường đại học ở ngoài vùng thủ đô Seoul. Trong khi đó, 18% còn lại sẽ được phân bổ cho 5 trường y tại tỉnh Gyeonggi gần Seoul và thành phố cảng miền Tây Incheon. Chính phủ không phân bổ thêm chỉ tiêu cho các trường tại thủ đô.

Thủ tướng Han cho biết đến năm 2035, có 30% dân số của Hàn Quốc sẽ từ 65 tuổi trở lên. Theo số liệu thống kê của Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia, nhu cầu nhập viện của người cao tuổi cao gấp 11 lần so với độ tuổi 30 và 40. Như vậy, nhu cầu chăm sóc y tế trong tương lai sẽ tăng bùng nổ.

Các chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc, bao gồm Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI), Viện Y tế và xã hội Hàn Quốc và Đại học Quốc gia Seoul đã phân tích và dự đoán rằng đến năm 2035, Hàn Quốc sẽ thiếu ít nhất 10.000 bác sỹ.

Do vậy, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh đây là thời điểm vàng để tiến hành cải cách y tế.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Ngày 9/4, Bộ Y tế Indonesia cho biết chưa có bất kỳ nguy cơ nào về trường hợp nhiễm virus B ở Indonesia. Xác nhận của Bộ Y tế Indonesia đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông mới đây đưa tin một người đàn ông bị đàn khỉ tấn công và làm bị thương tại một Công viên Quốc gia Kam Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Tối 8/4 (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã rời thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Tính đến nay, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 47 và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là điều được dư luận Hàn Quốc đặc biệt chú ý trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang cận kề.

fb yt zl tw