Chính phủ Đức bảo vệ quyết định đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Bộ Môi trường Đức ngày 16/4 đã bác bỏ yêu cầu của bang Bavaria về việc cho phép tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân, nêu rõ các cơ sở này thuộc thẩm quyền của chính phủ liên bang.

Nhà máy điện hạt nhân Isar ở Essenbach, Đức.

Đức đã đóng cửa 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của nước này vào ngày 15/4, qua đó chấm dứt chương trình phát triển điện hạt nhân kéo dài 6 thập niên qua để thúc đẩy kế hoạch chuyển sang sản xuất điện tái tạo hoàn toàn vào năm 2035. Các nhà máy nói trên gồm Isar II, Emsland và Neckarwestheim II, trong đó nhà máy Isar II nằm ở bang Bavaria và có thể đáp ứng nhu cầu điện cho một đô thị.

Theo báo Bild am Sonntag, chính quyền bang Bavaria muốn chính phủ liên bang thay đổi luật về loại bỏ điện hạt nhân để cho phép bang này tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân theo thẩm quyền của bang. Giới chức bang Bavaria cho rằng cho đến khi cuộc khủng hoảng năng lượng kết thúc và quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo diễn ra thành công, Đức vẫn cần phải sử dụng mọi nguồn năng lượng đến cuối thập niên này.

Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke cho biết giấy phép hoạt động của nhà máy Isar II đã hết hạn và việc tái khởi động lò phản ứng của nhà máy này cần có giấy phép mới. Tuy nhiên, bà Lemke nhấn mạnh "Điều quan trọng là phải chấp nhận thực tế phát triển khoa học, công nghệ, và phải tôn trọng quyết định của Quốc hội Đức".

Việc đóng cửa các nhà máy trên diễn ra chậm hơn 3 tháng so với kế hoạch, do cuộc khủng hoảng giá năng lượng xuất phát từ cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vì phải đóng cửa vào ngày 31/12/2022, Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã đồng ý kéo dài tuổi thọ các nhà máy này thêm 3 tháng, đến ngày 15/4. Ba nhà máy này đã đáp ứng 5% nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Đức trong 3 tháng qua.

Kể từ năm 2003 đến nay, Đức đã đóng cửa 16 lò phản ứng hạt nhân, theo đó giảm mạnh tỷ trọng năng lượng hạt nhân cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ của cả nước. Trong năm ngoái, năng lượng hạt nhân chỉ chiếm 6% tổng sản lượng toàn quốc, trong khi năng lượng tái tạo chiếm tới 44%, tăng gần 1,8 lần so với mức 25% cách đây một thập niên. Đức hiện đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch tiến tới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo vào năm 2035.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw