Chính phủ Australia ưu tiên tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam

Phó Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM Rebecca Ball khẳng định tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam vẫn đang là ưu tiên của Chính phủ Australia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Australia.
Bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Australia.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Australia đã có cuộc trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về các cơ hội để gia tăng triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia về thương mại, và kinh tế.

Theo bà Rebecca Ball, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) đang tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng thông qua một loạt sáng kiến với các bên liên quan tại Việt Nam, trong đó việc hợp tác phát triển xanh luôn gắn chặt với mục tiêu quốc gia của hai nước.

Sự mở rộng và chuyển đổi nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam mang đến cơ hội thực sự để phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia trong tương lai.

"Kinh nghiệm của Australia trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch và các dịch vụ đi kèm có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi quan trọng trong thời gian tới. Điều này sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Australia trong những thập kỷ tới", Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM chia sẻ.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm của Australia về nông nghiệp bền vững có thể đóng góp hơn nữa vào quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam bằng cách áp dụng các công nghệ và phương pháp thực hành tiên tiến, bao gồm giữ lại gốc rạ, làm đất tối thiểu, tối ưu hóa thuốc trừ sâu và phân bón cũng như quản lý đất và chăn thả gia súc.

Bà Rebecca Ball cho rằng, một lĩnh vực khác cũng là trọng tâm hợp tác giữa hai quốc gia thời gian tới là khai thác và chế biến đất hiếm. Theo Asialink, Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác đáng kể, trong đó có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, các công ty thiết bị, công nghệ và dịch vụ khai thác mỏ của Australia cung cấp các giải pháp hàng đầu thế giới nhằm giải quyết các thách thức về môi trường và xã hội mà ngành khai thác mỏ toàn cầu đang phải đối mặt.

Những giải pháp này có thể giúp các công ty khai thác loại bỏ carbon trong hoạt động, giảm chất thải, cải thiện việc quản lý nước, chuyển đổi sang các mỏ có diện tích nhỏ hơn và tăng cường phúc lợi cho cộng đồng.

Sự kiện Mining Vietnam 2024 sắp diễn ra vào tháng 4 có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho hai nước trong tương lai, bà Rebecca Ball cho biết.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giáo dục nhằm chuẩn bị lực lượng lao động xanh cho quá trình thực hiện mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 của Việt Nam.

"Australia là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục và đào tạo tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi tự hào về danh tiếng của mình và muốn đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục là đối tác giáo dục quan trọng của nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam", Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM chia sẻ.

Các tổ chức giáo dục của Australia đang phát triển các chương trình thực tế nhằm đào tạo cho sinh viên có được năng lực cần thiết phục vụ cho các ngành khác nhau. Bên cạnh đó, các khóa đào tạo mới đang được tăng cường trong các lĩnh vực như sản xuất sinh học, xe điện và tính toán lượng khí thải carbon nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Bà Rebecca Ball chia sẻ, gần đây, Austrade đã đưa ra Chiến lược kinh tế Đông Nam Á mới đến năm 2040 nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn với khu vực này.

Với chiến lược này, Austrade sẽ chủ trì chương trình Trao đổi doanh nghiệp Đông Nam Á (SEABX) trị giá 19,2 triệu AUD nhằm hỗ trợ gia tăng thương mại hai chiều giữa Australia và Đông Nam Á.

Sáng kiến này sẽ bao gồm các sứ mệnh kinh doanh nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực ưu tiên được xác định trong chiến lược cũng như thúc đẩy triển khai chương trình hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp Australia về nhiều cơ hội thương mại tại Việt Nam và trên khắp Đông Nam Á.

"Chúng tôi mong muốn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong chương tiếp theo giữa hai nước", bà Rebecca Ball bày tỏ kỳ vọng.

Đề cập tới môi trường kinh doanh của Việt Nam, bà Rebecca Ball cho rằng, môi trường chính trị ổn định, môi trường kinh tế lành mạnh, vị trí địa lý chiến lược và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng là những yếu tố khiến cho Việt Nam ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do càng làm tăng thêm sức hấp dẫn này. Việc đa dạng hóa các ngành và lĩnh vực mở đường cho sự gia tăng mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tập trung vào các ngành như công nghệ, sản xuất và năng lượng tái tạo.

Là một phần trong chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Autralia, Austrade sẽ thành lập "Nhóm thỏa thuận đầu tư" cùng với các đối tác chính phủ, xác định các cơ hội trong các lĩnh vực ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của doanh nghiệp Australia vào Việt Nam, Phó Tổng lãnh sự Australia tại TPHCM chia sẻ.

Theo báo Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Bản Phiệt (Bảo Thắng) là vùng trồng dứa lớn của Lào Cai nhưng ít ai biết đến điểm chuyên bán buôn mà người dân thường gọi vui là “sàn giao dịch” dứa tại thôn Nậm Sưu, đã hoạt động được hơn 10 năm. “Sàn giao dịch” họp từ 5 giờ thu hút nhiều tư thương đến trao đổi, mua bán. Mỗi ngày “sàn giao dịch” giúp nông dân địa phương tiêu thụ hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn dứa.

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

fb yt zl tw