Chiến sự Trung Đông: Nhiều bệnh viện tại Gaza bị không kích

Chiến sự tại dải Gaza tiếp tục leo thang với hàng trăm cuộc không kích, pháo kích kết hợp tấn công bộ binh của quân đội Israel trong ngày hôm qua (5/11).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông báo cập nhật tối 5/11 của cơ quan Y tế Palestine tại dải Gaza cho biết, tổng thương vong trong chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel từ sáng 7/10 vào dải Gaza đã lên tới gần 40.000 người, trong đó 9.780 người chết và khoảng 30.000 người bị thương.

Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5/2021.

Ngoài ra, còn khoảng hơn 2.600 người vẫn bị vùi lấp trong các đống đổ nát do các cuộc không kích gây ra và nhiều khả năng cũng đã tử vong. Hầu hết thương vong là dân thường, trong đó trẻ em chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Đáng chú ý, giới chức Y tế tại Gaza cáo buộc quân đội Israel đang gia tăng tần suất các cuộc tấn công nhằm vào khuôn viên các khu vực bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực hoạt động của các cơ sở y tế vốn đã rơi vào tình trạng quá tải từ nhiều ngày trước. Đến ngày hôm qua, 16 trong tổng số 35 bệnh viện tại Gaza đã phải ngừng hoạt động, chủ yếu vì bị không kích.

Về phần mình, Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari thông báo lực lượng bộ binh đã chia cắt hoàn toàn khả năng kết nối trên bộ giữa khu vực phía Nam và phía Bắc Gaza. Trong những ngày tới, việc tấn công các mục tiêu Hamas tại Gaza bằng cả không quân lẫn bộ binh, sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua đã bất ngờ tới thăm Iraq. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq và quốc gia láng giềng Syria liên tiếp hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái kể từ khi chiến sự nổ ra tại dải Gaza hôm 7/10.

Theo truyền thông khu vực, chỉ tính từ ngày 17/10 đến hôm qua, các căn cứ của quân đội Mỹ tại Iraq và Syria đã bị tấn công ít nhất 32 lần, trong đó tại Syria là 17 cuộc tấn công và tại Iraq là 15 cuộc.

Nhiều chuyên gia quân sự khu vực cho rằng có sự liên hệ nhất định giữa các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq và Syria với cuộc chiến tại Gaza.

Đây là một trong những lí do cơ bản khiến Mỹ phải cùng lúc điều 2 nhóm tác chiến tàu sân bay đến Địa Trung Hải lần đầu tiên sau nhiều năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw