Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 11/4/1954, hai bên ra sức củng cố trận địa

Điện Biên Phủ: Ngày 11/4, chỉ diễn ra những cuộc chiến lẻ tẻ. Cả quân địch và quân ta đều phải dồn mọi nỗ lực vào việc củng cố chỗ đứng chân trên trái đồi, bom đạn đã hủy diệt toàn bộ các công sự chiến đấu cũng như chỗ ẩn náu.

Về phía địch: Để phá các trận địa pháo cao xạ và các đường hào giao thông của ta đang tiến dần đến các cứ điểm, quân địch đã dùng nhiều tốp máy bay thay nhau ném bom, bắn phá suốt ngày đêm.

Về phía ta: Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam có thư gửi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9.

Trong cuốn Hồi ký "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử", Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã viết: Ngày 11/4, chỉ diễn ra những cuộc chiến lẻ tẻ. Cả quân địch và quân ta đều phải dồn mọi nỗ lực vào việc củng cố chỗ đứng chân trên trái đồi mà bom đạn đã hủy diệt toàn bộ các công sự chiến đấu cũng như chỗ ẩn náu. Địch phải đưa đại đội thứ ba của Tiểu đoàn Lê dương dù 2 vừa chân ướt chân ráo tới Mường Thanh, thay thế cho lực lượng chiến đấu suốt đêm qua đã quá rệu rã.

Bộ đội ta đào hào trên chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

Bộ đội ta đào hào trên chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

Trung đoàn 98 làm nhiệm vụ phòng ngự tại C1 được tăng cường Tiểu đoàn 888 thuộc Trung đoàn 176. Tiểu đoàn này trước đó chuyên làm nhiệm vụ tiểu phỉ và nhiều lần gây khó khăn cho những tiểu đoàn dù trên đỉnh Pu San hồi đầu chiến dịch.

Chiều ngày 11/4, Đại đội 811, Tiểu đoàn 888, do Đại đội trưởng Lê Văn Dỵ chỉ huy, được đưa ra phòng ngự tại C1 thay cho các đơn vị đã chiến đấu suốt hai ngày rút về phía sau. Những người mới tới kinh hoàng vì mùi hôi thối của những thi thể bắt đầu phân hủy, những đám ruồi nhặng đen đặc. Những xác chết này hoặc khô đen, hoặc rữa nát, nhưng lại có những bộ quần áo rất bền chắc, những chiếc áo giáp chống đạn, mà họ không còn cách nào hơn là di chuyển đi chỗ khác. Những chiếc khẩu trang bịt chặt không thể ngăn chặn mùi ô nhiễm ngấm vào đất, đã bám vào áo quần và thân thể họ. Họ phải xây dựng những đường hào, ụ súng, hầm ngủ rồi lấy dây thép gai và mìn của địch để xác định ranh giới giữa ta với địch.

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Trận đánh ngày 10 và 11 tháng 4 là cuộc phản kích lớn cuối cùng của Bigeard lên những trái đồi phía Đông. Địch buộc phải luân phiên đưa từng đại đội lên phòng ngự ở phần đồi phía trong. Ta và địch đã quá hiểu nhau, chấp nhận tạm thời giữ nguyên trạng. Thỉnh thoảng có những trái lựu đạn, những loạt liên thanh qua lại, những luồng súng phun lửa, những cuộc đột kích chớp nhoáng.

Trung đoàn trưởng Vũ Lăng lên thăm trận địa ngạc nhiên khi thấy trên trái đồi đã bị bom đạn làm biến dạng, cách địch 20m, các chiến sĩ ta vẫn có một cuộc sống đàng hoàng trong những căn hầm lót vải dù, đọc sách, chỉ có mùi ô nhiễm thì không có cách nào khắc phục được. Đại đội 811 tổ chức phòng ngự tại C1 hai mươi ngày liền, cho tới lúc ta hoàn toàn tiêu diệt cứ điểm này vào cuối tháng 4.

(lược trích)

1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng tập Hồi ký, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2010.

2. Đại tướng Hoàng Văn Thái: Tổng tập, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2007.

3. Chiến dịch Điện Biên Phủ-Sự kiện và con số/Nguyễn Văn Thiết-Lê Xuân Thành, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2014.

4. Điện Biên Phủ-nhìn từ hai phía, Nxb Thanh Niên, 2004.

5. Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử/Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà văn Hữu Mai thể hiện, Nxb Thông tin và Truyền thông, 2018.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ truyền thống "Đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, chiến đấu" bằng cách kề vai sát cánh cùng đồng bào trong sản xuất, đời sống và ứng phó khẩn cấp thiên tai, cháy rừng. Phóng viên đã có dịp ghi lại những hình ảnh chân thực như thế trên khắp các địa phương của tỉnh.

Nòng cốt, xung kích bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân

LỰC LƯỢNG VŨ TRANG LÀO CAI: Nòng cốt, xung kích bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân

Năm 2025, đồng bào các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi mưa lũ, sạt lở đất. Trong công tác Ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, trong đó lực lượng vũ trang phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, gần dân, sát dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương đưa sĩ quan quân đội về tham gia Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, sáng 4/1, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài, khi nhu cầu đi lại và giao thương qua biên giới gia tăng, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới càng trở nên cấp thiết. Trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm cho Nhân dân đón kỳ nghỉ lễ an toàn, ổn định.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày 2/1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Đại tá Trịnh Ca, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp tết Dương lịch năm 2026 và bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

“Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai: “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất” nhu cầu xuất, nhập cảnh

Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay, số lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cao. Với tinh thần “Phục vụ nhanh nhất, tốt nhất”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã chủ động xây dựng các phương án, tăng cường lực lượng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu xuất, nhập cảnh của người dân, du khách qua cửa khẩu.

Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội tuyển quân

Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội tuyển quân

Chỉ còn hai tháng nữa ngày hội giao quân đồng loạt diễn ra, các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh đã và đang chủ động, quyết liệt vào cuộc, sẵn sàng tổ chức tuyển quân an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng được nâng cao.

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Hội đàm và giao lưu chính trị giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 30/12, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu, các Đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai và Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm định kỳ, giao lưu công tác chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác biên giới.

fb yt zl tw