Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 11/4/1954, hai bên ra sức củng cố trận địa

Điện Biên Phủ: Ngày 11/4, chỉ diễn ra những cuộc chiến lẻ tẻ. Cả quân địch và quân ta đều phải dồn mọi nỗ lực vào việc củng cố chỗ đứng chân trên trái đồi, bom đạn đã hủy diệt toàn bộ các công sự chiến đấu cũng như chỗ ẩn náu.

Về phía địch: Để phá các trận địa pháo cao xạ và các đường hào giao thông của ta đang tiến dần đến các cứ điểm, quân địch đã dùng nhiều tốp máy bay thay nhau ném bom, bắn phá suốt ngày đêm.

Về phía ta: Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam có thư gửi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9.

Trong cuốn Hồi ký "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử", Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã viết: Ngày 11/4, chỉ diễn ra những cuộc chiến lẻ tẻ. Cả quân địch và quân ta đều phải dồn mọi nỗ lực vào việc củng cố chỗ đứng chân trên trái đồi mà bom đạn đã hủy diệt toàn bộ các công sự chiến đấu cũng như chỗ ẩn náu. Địch phải đưa đại đội thứ ba của Tiểu đoàn Lê dương dù 2 vừa chân ướt chân ráo tới Mường Thanh, thay thế cho lực lượng chiến đấu suốt đêm qua đã quá rệu rã.

Bộ đội ta đào hào trên chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

Bộ đội ta đào hào trên chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

Trung đoàn 98 làm nhiệm vụ phòng ngự tại C1 được tăng cường Tiểu đoàn 888 thuộc Trung đoàn 176. Tiểu đoàn này trước đó chuyên làm nhiệm vụ tiểu phỉ và nhiều lần gây khó khăn cho những tiểu đoàn dù trên đỉnh Pu San hồi đầu chiến dịch.

Chiều ngày 11/4, Đại đội 811, Tiểu đoàn 888, do Đại đội trưởng Lê Văn Dỵ chỉ huy, được đưa ra phòng ngự tại C1 thay cho các đơn vị đã chiến đấu suốt hai ngày rút về phía sau. Những người mới tới kinh hoàng vì mùi hôi thối của những thi thể bắt đầu phân hủy, những đám ruồi nhặng đen đặc. Những xác chết này hoặc khô đen, hoặc rữa nát, nhưng lại có những bộ quần áo rất bền chắc, những chiếc áo giáp chống đạn, mà họ không còn cách nào hơn là di chuyển đi chỗ khác. Những chiếc khẩu trang bịt chặt không thể ngăn chặn mùi ô nhiễm ngấm vào đất, đã bám vào áo quần và thân thể họ. Họ phải xây dựng những đường hào, ụ súng, hầm ngủ rồi lấy dây thép gai và mìn của địch để xác định ranh giới giữa ta với địch.

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ giữa hai trận đánh. Tuy gian khổ, khốc liệt nhưng các cán bộ, chiến sĩ của ta vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Những lá thư nhà đọc cho đồng đội nghe trong chiến hào là nguồn cổ vũ tinh thần mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ vững tâm vượt qua khó khăn để chiến đấu. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Trận đánh ngày 10 và 11 tháng 4 là cuộc phản kích lớn cuối cùng của Bigeard lên những trái đồi phía Đông. Địch buộc phải luân phiên đưa từng đại đội lên phòng ngự ở phần đồi phía trong. Ta và địch đã quá hiểu nhau, chấp nhận tạm thời giữ nguyên trạng. Thỉnh thoảng có những trái lựu đạn, những loạt liên thanh qua lại, những luồng súng phun lửa, những cuộc đột kích chớp nhoáng.

Trung đoàn trưởng Vũ Lăng lên thăm trận địa ngạc nhiên khi thấy trên trái đồi đã bị bom đạn làm biến dạng, cách địch 20m, các chiến sĩ ta vẫn có một cuộc sống đàng hoàng trong những căn hầm lót vải dù, đọc sách, chỉ có mùi ô nhiễm thì không có cách nào khắc phục được. Đại đội 811 tổ chức phòng ngự tại C1 hai mươi ngày liền, cho tới lúc ta hoàn toàn tiêu diệt cứ điểm này vào cuối tháng 4.

(lược trích)

1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng tập Hồi ký, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2010.

2. Đại tướng Hoàng Văn Thái: Tổng tập, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2007.

3. Chiến dịch Điện Biên Phủ-Sự kiện và con số/Nguyễn Văn Thiết-Lê Xuân Thành, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2014.

4. Điện Biên Phủ-nhìn từ hai phía, Nxb Thanh Niên, 2004.

5. Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử/Hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà văn Hữu Mai thể hiện, Nxb Thông tin và Truyền thông, 2018.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng “thế trận lòng dân” trong phòng, chống tội phạm dịp giáp Tết

Xây dựng “thế trận lòng dân” trong phòng, chống tội phạm dịp giáp Tết

Những ngày này, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đang tăng cường củng cố “thế trận lòng dân”, phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ biên giới. Đây được xem là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát địa bàn, bảo đảm an ninh trong giai đoạn cao điểm cuối năm và dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Đề nghị tặng cờ thi đua quyết thắng, đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến và các tập thể, cá nhân

Bộ Chỉ huy Quân sự Lào Cai: Đề nghị tặng cờ thi đua quyết thắng, đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến và các tập thể, cá nhân

Năm 2025, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ quốc phòng địa phương và công tác giáo dục quốc phòng an ninh; hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Bộ đội Biên phòng Lào Cai tăng cường đấu tranh tội phạm biên giới dịp Tết Nguyên đán

Ngày 2/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới và cửa khẩu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ A Mú Sung

Với gần 27 km đường biên giới trải dài qua 5 thôn, xã A Mú Sung được ví như “phên dậu” của Tổ quốc ở thượng nguồn sông Hồng. Bởi vậy, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên, mà còn là giải pháp căn cốt để xây dựng biên giới vững mạnh.

Lào Cai phấn đấu “làm sạch” vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn

Lào Cai phấn đấu “làm sạch” vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn

Nhằm tập trung xem xét tình hình thực hiện công tác vận động, thu hồi và quản lý, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 1/12, Ban Chỉ đạo vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh, toàn diện, rộng khắp

Xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ vững mạnh, toàn diện, rộng khắp

Là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV), từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Mù Cang Chải: Xây dựng “xã không ma túy”

Mù Cang Chải: Xây dựng “xã không ma túy”

Để chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn từ xa, từ sớm những nguy cơ tác động của tội phạm, tệ nạn ma túy, Đảng ủy xã Mù Cang Chải ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng “xã không ma túy”. Qua đó, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Công an xã Mường Khương mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân

Công an xã Mường Khương mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Mường Khương đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tại các thôn, khu dân cư trên địa bàn nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật của các tầng lớp Nhân dân.

Hoàn thành tốt diễn tập chỉ huy - Cơ quan 1 bên, 1 cấp năm 2025

Hoàn thành tốt diễn tập chỉ huy - Cơ quan 1 bên, 1 cấp năm 2025

Sau 1,5 ngày hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, cuộc diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 1 cấp có một phần thực binh năm 2025 của Trung đoàn 254, Ban Chỉ huy khu vực phòng thủ 2 Bảo Thắng và Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.

Dân cần, dân khó có công an

Dân cần, dân khó có công an

Với phương châm “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, lấy người dân là trung tâm để phục vụ, Công an xã Nghĩa Tâm đã cụ thể hóa các nghị quyết của cấp trên và của chi bộ bằng những việc làm cụ thể hướng đến việc xây dựng địa bàn cơ sở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực sự trở thành “điểm tựa" bình yên ở cơ sở.

Các tổ chức quần chúng BĐBP góp sức giảm nghèo bền vững nơi biên giới, hải đảo

Các tổ chức quần chúng BĐBP góp sức giảm nghèo bền vững nơi biên giới, hải đảo

Với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", các tổ chức quần chúng trong Bộ đội Biên phòng đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong triển khai các phong trào, chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế, giáo dục, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo ở khu vực biên giới, hải đảo.

fb yt zl tw