Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Lào Cai tăng nhẹ

Theo Cục Thống kê Lào Cai, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 của Lào Cai tăng 0,01% so với tháng trước, tăng 0,21% so với cùng kỳ năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính của tháng 5, có 4 nhóm tăng giá, 2 nhóm giảm giá, 5 nhóm giữ giá ổn định so với tháng trước.

CS2.jpg
Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội 5 tháng đầu năm đạt 14.886,9 tỷ đồng.

Các yếu tố làm tăng CPI trong tháng 5/2023 là chỉ số giá nhóm thực phẩm tăng 1,06% do giá thịt lợn, thịt chế biến và một số mặt hàng rau củ hết vụ tăng, góp phần làm tăng CPI chung khoảng 0,14 điểm phần trăm; chỉ số giá nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,15% do giá điện, nước sinh hoạt tăng, đóng góp vào mức tăng CPI chung khoảng 0,02 điểm phần trăm.

Các yếu tố làm giảm CPI trong tháng 5/2023 là chỉ số giá nhóm rau tươi, khô và chế biến giảm 1,23% do các loại rau củ vào vụ thu hoạch nhiều nên giá giảm, đóng góp vào mức giảm CPI khoảng 0,02 điểm phần trăm; chỉ số giá nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở giảm 0,77% do, giá thép xây dựng giảm, đóng góp vào mức giảm CPI chung khoảng 0,01 điểm phần trăm; chỉ số giá nhóm giao thông giảm 2,16% do, giá xăng dầu giảm theo Bộ Công Thương điều chỉnh giá, góp phần làm giảm CPI chung khoảng 0,15 điểm phần trăm.

CS1 copy.jpg
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 so với tháng trước (%).

Giá vàng bình quân tháng 5 là 5.644.476 đồng/chỉ, tăng 2,40%; giá đô la Mỹ bình quân 23.510 đồng/1 USD, giảm 0,33% do ảnh hưởng của thị trường trong nước và thế giới.

Cũng theo đánh giá, hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh tháng 5 diễn ra sôi động so với tháng trước; lượng khách đến tham quan du lịch tại các điểm du lịch tăng mạnh so với các tháng đầu năm kéo theo các dịch vụ ăn uống, lưu trú, nhà hàng, khách sạn tăng mạnh. Sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, nguồn cung dồi dào... đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân trong tỉnh cũng như du khách đến với tỉnh Lào Cai.

Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 5 của Lào Cai đạt 3.160,8 tỷ đồng, tăng 0,3% so với tháng trước (3.149,6 tỷ đồng), tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2022. Như vậy, tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội 5 tháng đầu năm đạt 14.886,9 tỷ đồng, bằng 43,3% so với kế hoạch năm, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw