Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một vụ cháy rừng mới đã bùng phát vào chiều 16/8 (giờ địa phương) tại tỉnh Canakkale, Tây Bắc nước này, buộc chính quyền phải sơ tán cư dân tại 5 ngôi làng. Theo dự báo thời tiết, tốc độ gió trong khu vực có thể lên đến khoảng 50km/h, tiềm ẩn nguy cơ lửa lan nhanh và đe dọa trực tiếp các khu dân cư.

chay-rung.jpg
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/6/2025.

Chính quyền Canakkale đã triển khai 11 máy bay và 10 trực thăng, cùng với lực lượng ứng cứu dưới mặt đất để khống chế đám cháy. Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Ibrahim Yumakli cho biết lực lượng chức năng đang dốc toàn bộ sức lực nhằm sớm kiểm soát đám cháy.

Trong tháng qua, Canakkale cùng các tỉnh Kocaeli và Bursa ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp phải đối phó với cháy rừng do nắng nóng cực đoan, độ ẩm thấp và gió mạnh. Bộ trưởng Yumakli cho biết một vụ cháy rừng bùng phát hôm 15/8 tại Kocaeli đã được khống chế sau đó 1 ngày.

Tại Bồ Đào Nha, cháy rừng hoành hành đã thiêu rụi 139.000 ha đất từ đầu năm đến nay, trong đó gần 1/2 diện tích trên bị thiêu rụi chỉ trong 2 ngày qua. Đây là số liệu mới do Viện Bảo tồn Thiên nhiên và Rừng (ICNF) công bố ngày 16/8, cho thấy diện tích thiệt hại cao gấp 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

ICNF cho biết từ ngày 1/1 đến 14/8 lửa đã thiêu rụi 74.931 ha đất. Đến ngày 16/8, con số này tăng vọt lên 139.091 ha, trong đó riêng 2 ngày gần nhất lửa đã thiêu rụi 64.160 ha – chiếm 46% tổng số diện tích bị cháy từ đầu năm. Tính đến nay, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 6.229 vụ cháy liên quan khu vực nông thôn, trong đó 50% là vùng đất cây bụi rậm rạp, 40% là rừng và 10% là đất nông nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy đã tăng 79%,

Nước này đã ban bố cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ ngày 2/8. Trong ngày 16/8, Ủy ban châu Âu đã huy động 2 máy bay chữa cháy tới hỗ trợ Bồ Đào Nha.

Trước đó, ngày 15/8, Bồ Đào Nha cũng ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cháy rừng trong mùa Hè năm nay. Cơ quan Bảo vệ Dân sự quốc gia cho biết tính đến 12h30 ngày 16/8, trên cả nước vẫn còn 44 đám cháy chưa được khống chế.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

fb yt zl tw