“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 1

LCĐT - Đó là phương châm của Lý Thị Kiều, chuyên viên Khoa Nông Lâm, đồng thời là “thủ lĩnh” đoàn của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Sau giờ làm việc buổi chiều, khu vườn ứng dụng công nghệ cao của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn rộn vui tiếng nói cười. Kia là khu nhà lưới trồng hoa lan, kia là khu trồng hoa hồng, còn đây là khu vườn trồng các loại rau, quả. Tôi hiểu đó là công việc thường xuyên của họ, bởi những đôi tay thoăn thoắt vun trồng như những nhà nông chính hiệu. Khu vườn thực nghiệm với trên 3.000 giò hoa lan thuộc 120 loài, hàng trăm chậu hoa hồng lớn, nhỏ thuộc hơn 50 loại hồng cổ, hồng ngoại nhập, ngoài ra còn có dưa lưới, cà chua… mùa nào thức nấy vươn cao mạnh mẽ.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 2

Trong khu nhà lưới trồng rau, quả, Lý Thị Kiều đang hướng dẫn đoàn viên của mình cách làm đất và chăm sóc luống cà chua mới trồng. Cùng các đoàn viên của phân hiệu thực hành khâu tưởng chừng đơn giản nhất của việc trồng rau, tôi mới hiểu để có ngày kết trái, quả không dễ dàng gì. Những kỹ thuật làm sao để đất tơi xốp, có độ màu, độ ẩm vừa phải phù hợp từng loại cây trồng được Khánh Chi cùng các đoàn viên là thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ sinh viên. Những đôi tay chỉ quen cầm bút, nay cũng lấm lem vục sâu xuống từng thớ đất. Chăm chỉ vun trồng nên những vụ cà chua trước, chỉ với vài trăm gốc mà các bạn trẻ của phân hiệu đã thu được trên 1 tấn quả. Sản phẩm sạch này được đem đi giới thiệu ở các lễ hội, khu trưng bày ẩm thực: Lễ hội đền Thượng, Lễ hội ẩm thực Tây Bắc...

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 3

Dừng tay vuốt sợi tóc vương trên mắt, Lý Thị Kiều cười tươi rói: Tham gia trồng, chăm sóc các mô hình nhà lưới trồng rau, hoa cao cấp của phân hiệu là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên luyện rèn tinh thần yêu lao động, sự đoàn kết gắn bó trong các phong trào thi đua. Đồng thời, đây còn là dịp để các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành. Em nghĩ, càng được rèn luyện, cống hiến nhiều, các em sẽ càng trưởng thành hơn, phong trào đoàn vì đó càng thêm vững mạnh.

Tâm niệm vậy, nên Lý Thị Kiều có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều câu lạc bộ đã được đưa vào hoạt động và duy trì thường xuyên để sinh viên được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, như Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Câu lạc bộ tình nguyện Câu lạc bộ Khởi nghiệp, tổ chức chương trình văn nghệ nhân dịp Sinh nhật Bác 19/5, tiếp sức mùa thi... Mỗi câu lạc bộ, mỗi chương trình có những hoạt động riêng, nhưng đều là nơi tạo dựng những hành trang cho đoàn viên, thanh niên trên bước đường khởi nghiệp.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 4

Chia sẻ thêm tôi được biết, Kiều vốn là sinh viên Khoa Nông Lâm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. 4 năm được học tập dưới mái trường với nhiều hoạt động học tập và trải nghiệm bổ ích, không chỉ được bồi đắp tri thức, Kiều còn được rèn luyện nhiều trong các phong trào của tuổi trẻ. Vậy nên khi được làm việc tại trường, đảm trách vai trò là thủ lĩnh của tuổi trẻ Phân hiệu, Kiều đã miệt mài tổ chức các hoạt động tuổi trẻ, để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 5

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, giúp các đoàn viên, thanh niên của Phân hiệu được luyện rèn, sống có hoài bão với trái tim chan chứa yêu thương.

Gần đây nhất là những ngày hè đầu tháng 7/2022, nắng Lào Cai “như thiêu, như đốt”, khiến ai cũng ngại ra đường. Nhưng tại hơn 23 điểm thi THPT quốc gia của tỉnh, đông đảo đoàn viên, thanh niên tình nguyện vẫn cần mẫn trợ giúp sĩ tử và người nhà tham dự kỳ thi được thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất. Cùng với tuổi trẻ Lào Cai, 120 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ chỉ dẫn đường cho phụ huynh và thí sinh khi đi thi; đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp sự cố về phương tiện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; hỗ trợ thí sinh nước, sữa... và cổ vũ động viên các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi. Không làm cho có, tất cả đoàn viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” đều thực hiện bằng cả trái tim mình, bởi các bạn trẻ hiểu những việc mình làm đang giúp ích cho các sĩ tử, đặc biệt là các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành tốt kỳ thi, thực hiện được ước nguyện của mình trên con đường học tập.

Trong dịp hè vừa qua, Kiều cùng các bạn trẻ của phân hiệu đã mở 5 lớp học miễn phí cho gần 120 học viên, trong đó có 2 lớp Tin học, 2 lớp Tiếng Anh và 1 lớp nhảy Aerobic.

Phấn khởi trước bước trưởng thành của đoàn viên Lý Thị Kiều, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai cho biết: Bí thư đoàn Lý Thị Kiều là một trong những nhân tố điển hình của đơn vị. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đồng thời luôn đi đầu trong các phong trào tuổi trẻ hướng về cơ sở, đưa hình ảnh phân hiệu đến gần hơn với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw