“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 1

LCĐT - Đó là phương châm của Lý Thị Kiều, chuyên viên Khoa Nông Lâm, đồng thời là “thủ lĩnh” đoàn của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Sau giờ làm việc buổi chiều, khu vườn ứng dụng công nghệ cao của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn rộn vui tiếng nói cười. Kia là khu nhà lưới trồng hoa lan, kia là khu trồng hoa hồng, còn đây là khu vườn trồng các loại rau, quả. Tôi hiểu đó là công việc thường xuyên của họ, bởi những đôi tay thoăn thoắt vun trồng như những nhà nông chính hiệu. Khu vườn thực nghiệm với trên 3.000 giò hoa lan thuộc 120 loài, hàng trăm chậu hoa hồng lớn, nhỏ thuộc hơn 50 loại hồng cổ, hồng ngoại nhập, ngoài ra còn có dưa lưới, cà chua… mùa nào thức nấy vươn cao mạnh mẽ.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 2

Trong khu nhà lưới trồng rau, quả, Lý Thị Kiều đang hướng dẫn đoàn viên của mình cách làm đất và chăm sóc luống cà chua mới trồng. Cùng các đoàn viên của phân hiệu thực hành khâu tưởng chừng đơn giản nhất của việc trồng rau, tôi mới hiểu để có ngày kết trái, quả không dễ dàng gì. Những kỹ thuật làm sao để đất tơi xốp, có độ màu, độ ẩm vừa phải phù hợp từng loại cây trồng được Khánh Chi cùng các đoàn viên là thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ sinh viên. Những đôi tay chỉ quen cầm bút, nay cũng lấm lem vục sâu xuống từng thớ đất. Chăm chỉ vun trồng nên những vụ cà chua trước, chỉ với vài trăm gốc mà các bạn trẻ của phân hiệu đã thu được trên 1 tấn quả. Sản phẩm sạch này được đem đi giới thiệu ở các lễ hội, khu trưng bày ẩm thực: Lễ hội đền Thượng, Lễ hội ẩm thực Tây Bắc...

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 3

Dừng tay vuốt sợi tóc vương trên mắt, Lý Thị Kiều cười tươi rói: Tham gia trồng, chăm sóc các mô hình nhà lưới trồng rau, hoa cao cấp của phân hiệu là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên luyện rèn tinh thần yêu lao động, sự đoàn kết gắn bó trong các phong trào thi đua. Đồng thời, đây còn là dịp để các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành. Em nghĩ, càng được rèn luyện, cống hiến nhiều, các em sẽ càng trưởng thành hơn, phong trào đoàn vì đó càng thêm vững mạnh.

Tâm niệm vậy, nên Lý Thị Kiều có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều câu lạc bộ đã được đưa vào hoạt động và duy trì thường xuyên để sinh viên được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, như Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Câu lạc bộ tình nguyện Câu lạc bộ Khởi nghiệp, tổ chức chương trình văn nghệ nhân dịp Sinh nhật Bác 19/5, tiếp sức mùa thi... Mỗi câu lạc bộ, mỗi chương trình có những hoạt động riêng, nhưng đều là nơi tạo dựng những hành trang cho đoàn viên, thanh niên trên bước đường khởi nghiệp.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 4

Chia sẻ thêm tôi được biết, Kiều vốn là sinh viên Khoa Nông Lâm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. 4 năm được học tập dưới mái trường với nhiều hoạt động học tập và trải nghiệm bổ ích, không chỉ được bồi đắp tri thức, Kiều còn được rèn luyện nhiều trong các phong trào của tuổi trẻ. Vậy nên khi được làm việc tại trường, đảm trách vai trò là thủ lĩnh của tuổi trẻ Phân hiệu, Kiều đã miệt mài tổ chức các hoạt động tuổi trẻ, để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 5

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, giúp các đoàn viên, thanh niên của Phân hiệu được luyện rèn, sống có hoài bão với trái tim chan chứa yêu thương.

Gần đây nhất là những ngày hè đầu tháng 7/2022, nắng Lào Cai “như thiêu, như đốt”, khiến ai cũng ngại ra đường. Nhưng tại hơn 23 điểm thi THPT quốc gia của tỉnh, đông đảo đoàn viên, thanh niên tình nguyện vẫn cần mẫn trợ giúp sĩ tử và người nhà tham dự kỳ thi được thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất. Cùng với tuổi trẻ Lào Cai, 120 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ chỉ dẫn đường cho phụ huynh và thí sinh khi đi thi; đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp sự cố về phương tiện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; hỗ trợ thí sinh nước, sữa... và cổ vũ động viên các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi. Không làm cho có, tất cả đoàn viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” đều thực hiện bằng cả trái tim mình, bởi các bạn trẻ hiểu những việc mình làm đang giúp ích cho các sĩ tử, đặc biệt là các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành tốt kỳ thi, thực hiện được ước nguyện của mình trên con đường học tập.

Trong dịp hè vừa qua, Kiều cùng các bạn trẻ của phân hiệu đã mở 5 lớp học miễn phí cho gần 120 học viên, trong đó có 2 lớp Tin học, 2 lớp Tiếng Anh và 1 lớp nhảy Aerobic.

Phấn khởi trước bước trưởng thành của đoàn viên Lý Thị Kiều, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai cho biết: Bí thư đoàn Lý Thị Kiều là một trong những nhân tố điển hình của đơn vị. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đồng thời luôn đi đầu trong các phong trào tuổi trẻ hướng về cơ sở, đưa hình ảnh phân hiệu đến gần hơn với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

fb yt zl tw