“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 1

LCĐT - Đó là phương châm của Lý Thị Kiều, chuyên viên Khoa Nông Lâm, đồng thời là “thủ lĩnh” đoàn của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Sau giờ làm việc buổi chiều, khu vườn ứng dụng công nghệ cao của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn rộn vui tiếng nói cười. Kia là khu nhà lưới trồng hoa lan, kia là khu trồng hoa hồng, còn đây là khu vườn trồng các loại rau, quả. Tôi hiểu đó là công việc thường xuyên của họ, bởi những đôi tay thoăn thoắt vun trồng như những nhà nông chính hiệu. Khu vườn thực nghiệm với trên 3.000 giò hoa lan thuộc 120 loài, hàng trăm chậu hoa hồng lớn, nhỏ thuộc hơn 50 loại hồng cổ, hồng ngoại nhập, ngoài ra còn có dưa lưới, cà chua… mùa nào thức nấy vươn cao mạnh mẽ.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 2

Trong khu nhà lưới trồng rau, quả, Lý Thị Kiều đang hướng dẫn đoàn viên của mình cách làm đất và chăm sóc luống cà chua mới trồng. Cùng các đoàn viên của phân hiệu thực hành khâu tưởng chừng đơn giản nhất của việc trồng rau, tôi mới hiểu để có ngày kết trái, quả không dễ dàng gì. Những kỹ thuật làm sao để đất tơi xốp, có độ màu, độ ẩm vừa phải phù hợp từng loại cây trồng được Khánh Chi cùng các đoàn viên là thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ sinh viên. Những đôi tay chỉ quen cầm bút, nay cũng lấm lem vục sâu xuống từng thớ đất. Chăm chỉ vun trồng nên những vụ cà chua trước, chỉ với vài trăm gốc mà các bạn trẻ của phân hiệu đã thu được trên 1 tấn quả. Sản phẩm sạch này được đem đi giới thiệu ở các lễ hội, khu trưng bày ẩm thực: Lễ hội đền Thượng, Lễ hội ẩm thực Tây Bắc...

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 3

Dừng tay vuốt sợi tóc vương trên mắt, Lý Thị Kiều cười tươi rói: Tham gia trồng, chăm sóc các mô hình nhà lưới trồng rau, hoa cao cấp của phân hiệu là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên luyện rèn tinh thần yêu lao động, sự đoàn kết gắn bó trong các phong trào thi đua. Đồng thời, đây còn là dịp để các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành. Em nghĩ, càng được rèn luyện, cống hiến nhiều, các em sẽ càng trưởng thành hơn, phong trào đoàn vì đó càng thêm vững mạnh.

Tâm niệm vậy, nên Lý Thị Kiều có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều câu lạc bộ đã được đưa vào hoạt động và duy trì thường xuyên để sinh viên được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, như Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Câu lạc bộ tình nguyện Câu lạc bộ Khởi nghiệp, tổ chức chương trình văn nghệ nhân dịp Sinh nhật Bác 19/5, tiếp sức mùa thi... Mỗi câu lạc bộ, mỗi chương trình có những hoạt động riêng, nhưng đều là nơi tạo dựng những hành trang cho đoàn viên, thanh niên trên bước đường khởi nghiệp.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 4

Chia sẻ thêm tôi được biết, Kiều vốn là sinh viên Khoa Nông Lâm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. 4 năm được học tập dưới mái trường với nhiều hoạt động học tập và trải nghiệm bổ ích, không chỉ được bồi đắp tri thức, Kiều còn được rèn luyện nhiều trong các phong trào của tuổi trẻ. Vậy nên khi được làm việc tại trường, đảm trách vai trò là thủ lĩnh của tuổi trẻ Phân hiệu, Kiều đã miệt mài tổ chức các hoạt động tuổi trẻ, để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 5

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, giúp các đoàn viên, thanh niên của Phân hiệu được luyện rèn, sống có hoài bão với trái tim chan chứa yêu thương.

Gần đây nhất là những ngày hè đầu tháng 7/2022, nắng Lào Cai “như thiêu, như đốt”, khiến ai cũng ngại ra đường. Nhưng tại hơn 23 điểm thi THPT quốc gia của tỉnh, đông đảo đoàn viên, thanh niên tình nguyện vẫn cần mẫn trợ giúp sĩ tử và người nhà tham dự kỳ thi được thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất. Cùng với tuổi trẻ Lào Cai, 120 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ chỉ dẫn đường cho phụ huynh và thí sinh khi đi thi; đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp sự cố về phương tiện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; hỗ trợ thí sinh nước, sữa... và cổ vũ động viên các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi. Không làm cho có, tất cả đoàn viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” đều thực hiện bằng cả trái tim mình, bởi các bạn trẻ hiểu những việc mình làm đang giúp ích cho các sĩ tử, đặc biệt là các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành tốt kỳ thi, thực hiện được ước nguyện của mình trên con đường học tập.

Trong dịp hè vừa qua, Kiều cùng các bạn trẻ của phân hiệu đã mở 5 lớp học miễn phí cho gần 120 học viên, trong đó có 2 lớp Tin học, 2 lớp Tiếng Anh và 1 lớp nhảy Aerobic.

Phấn khởi trước bước trưởng thành của đoàn viên Lý Thị Kiều, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai cho biết: Bí thư đoàn Lý Thị Kiều là một trong những nhân tố điển hình của đơn vị. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đồng thời luôn đi đầu trong các phong trào tuổi trẻ hướng về cơ sở, đưa hình ảnh phân hiệu đến gần hơn với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw