“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 1

LCĐT - Đó là phương châm của Lý Thị Kiều, chuyên viên Khoa Nông Lâm, đồng thời là “thủ lĩnh” đoàn của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Sau giờ làm việc buổi chiều, khu vườn ứng dụng công nghệ cao của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai luôn rộn vui tiếng nói cười. Kia là khu nhà lưới trồng hoa lan, kia là khu trồng hoa hồng, còn đây là khu vườn trồng các loại rau, quả. Tôi hiểu đó là công việc thường xuyên của họ, bởi những đôi tay thoăn thoắt vun trồng như những nhà nông chính hiệu. Khu vườn thực nghiệm với trên 3.000 giò hoa lan thuộc 120 loài, hàng trăm chậu hoa hồng lớn, nhỏ thuộc hơn 50 loại hồng cổ, hồng ngoại nhập, ngoài ra còn có dưa lưới, cà chua… mùa nào thức nấy vươn cao mạnh mẽ.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 2

Trong khu nhà lưới trồng rau, quả, Lý Thị Kiều đang hướng dẫn đoàn viên của mình cách làm đất và chăm sóc luống cà chua mới trồng. Cùng các đoàn viên của phân hiệu thực hành khâu tưởng chừng đơn giản nhất của việc trồng rau, tôi mới hiểu để có ngày kết trái, quả không dễ dàng gì. Những kỹ thuật làm sao để đất tơi xốp, có độ màu, độ ẩm vừa phải phù hợp từng loại cây trồng được Khánh Chi cùng các đoàn viên là thầy cô giáo hướng dẫn tỉ mỉ sinh viên. Những đôi tay chỉ quen cầm bút, nay cũng lấm lem vục sâu xuống từng thớ đất. Chăm chỉ vun trồng nên những vụ cà chua trước, chỉ với vài trăm gốc mà các bạn trẻ của phân hiệu đã thu được trên 1 tấn quả. Sản phẩm sạch này được đem đi giới thiệu ở các lễ hội, khu trưng bày ẩm thực: Lễ hội đền Thượng, Lễ hội ẩm thực Tây Bắc...

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 3

Dừng tay vuốt sợi tóc vương trên mắt, Lý Thị Kiều cười tươi rói: Tham gia trồng, chăm sóc các mô hình nhà lưới trồng rau, hoa cao cấp của phân hiệu là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên luyện rèn tinh thần yêu lao động, sự đoàn kết gắn bó trong các phong trào thi đua. Đồng thời, đây còn là dịp để các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành. Em nghĩ, càng được rèn luyện, cống hiến nhiều, các em sẽ càng trưởng thành hơn, phong trào đoàn vì đó càng thêm vững mạnh.

Tâm niệm vậy, nên Lý Thị Kiều có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động để tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều câu lạc bộ đã được đưa vào hoạt động và duy trì thường xuyên để sinh viên được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, như Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Câu lạc bộ tình nguyện Câu lạc bộ Khởi nghiệp, tổ chức chương trình văn nghệ nhân dịp Sinh nhật Bác 19/5, tiếp sức mùa thi... Mỗi câu lạc bộ, mỗi chương trình có những hoạt động riêng, nhưng đều là nơi tạo dựng những hành trang cho đoàn viên, thanh niên trên bước đường khởi nghiệp.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 4

Chia sẻ thêm tôi được biết, Kiều vốn là sinh viên Khoa Nông Lâm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. 4 năm được học tập dưới mái trường với nhiều hoạt động học tập và trải nghiệm bổ ích, không chỉ được bồi đắp tri thức, Kiều còn được rèn luyện nhiều trong các phong trào của tuổi trẻ. Vậy nên khi được làm việc tại trường, đảm trách vai trò là thủ lĩnh của tuổi trẻ Phân hiệu, Kiều đã miệt mài tổ chức các hoạt động tuổi trẻ, để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

“Cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ ảnh 5

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, giúp các đoàn viên, thanh niên của Phân hiệu được luyện rèn, sống có hoài bão với trái tim chan chứa yêu thương.

Gần đây nhất là những ngày hè đầu tháng 7/2022, nắng Lào Cai “như thiêu, như đốt”, khiến ai cũng ngại ra đường. Nhưng tại hơn 23 điểm thi THPT quốc gia của tỉnh, đông đảo đoàn viên, thanh niên tình nguyện vẫn cần mẫn trợ giúp sĩ tử và người nhà tham dự kỳ thi được thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất. Cùng với tuổi trẻ Lào Cai, 120 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ chỉ dẫn đường cho phụ huynh và thí sinh khi đi thi; đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp sự cố về phương tiện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; hỗ trợ thí sinh nước, sữa... và cổ vũ động viên các thí sinh trước và sau mỗi buổi thi. Không làm cho có, tất cả đoàn viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” đều thực hiện bằng cả trái tim mình, bởi các bạn trẻ hiểu những việc mình làm đang giúp ích cho các sĩ tử, đặc biệt là các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành tốt kỳ thi, thực hiện được ước nguyện của mình trên con đường học tập.

Trong dịp hè vừa qua, Kiều cùng các bạn trẻ của phân hiệu đã mở 5 lớp học miễn phí cho gần 120 học viên, trong đó có 2 lớp Tin học, 2 lớp Tiếng Anh và 1 lớp nhảy Aerobic.

Phấn khởi trước bước trưởng thành của đoàn viên Lý Thị Kiều, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai cho biết: Bí thư đoàn Lý Thị Kiều là một trong những nhân tố điển hình của đơn vị. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đồng thời luôn đi đầu trong các phong trào tuổi trẻ hướng về cơ sở, đưa hình ảnh phân hiệu đến gần hơn với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

fb yt zl tw