Chạy đua với thời gian để chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các điểm cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa vẫn chưa được khống chế. Qua thống kê sơ bộ, diện tích đám cháy khoảng 25 ha (rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì); hiện chưa đánh giá được mức độ thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy.

7.jpg
6.jpg
Chỉ huy phương án chữa cháy tại Sở Chỉ huy.

Đến 12 giờ, lực lượng tham gia chữa cháy đã được huy động với khoảng 840 người, trong đó có 640 người tham gia chữa cháy trực tiếp.

Tại Sở Chỉ huy lâm thời, UBND thị xã Sa Pa đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng dân quân tự vệ, tổ bảo vệ rừng và lực lượng liên quan phối hợp Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, Công an thị xã khẩn trương tiếp cận và khống chế các điểm cháy.

8.jpg
Tổ Chỉ huy tiền phương triển khai phương án trước khi tiếp cận hiện trường.

Sở Chỉ huy lâm thời đã thành lập Tổ chỉ huy tiền phương gồm 7 đồng chí (đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai làm tổ trưởng; đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa làm tổ phó, cùng các thành viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã, Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng khác) trực tiếp xuất phát lên điểm cháy vào lúc 11h15’ ngày 20/2/2024 để chỉ huy lực lượng chữa cháy tại hiện trường.

Trên cơ sở chỉ đạo của các đồng chí: Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cùng các ban ngành chức năng đã vào hiện trường phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng chữa cháy các đơn vị trên địa bàn và các xã, phường tiếp tục huy động lực lượng dân quân tự vệ, tổ bảo vệ rừng, Nhân dân, phối hợp với Vườn quốc gia Hoàng Liên, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, Công an thị xã khẩn trương tiếp cận và khống chế các điểm cháy, đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy.

5.jpg
Vị trí điểm cháy ở trên núi cao.

Chỉ đạo UBND xã Tả Van phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, phường Hàm Rồng, Ô Quý Hồ, Ban Quản lý chợ Sa Pa, Hội Nông dân thị xã và các đơn vị khác đảm bảo công tác hậu cần. Tại thời điểm báo cáo đã chuẩn bị khoảng 840 suất ăn và nước uống, trang thiết bị (bao gồm lực lượng chỉ huy, lực lượng chữa cháy và các thành phần khác tham gia hỗ trợ…); chuẩn bị các điều kiện dự phòng công tác hậu cần đảm bảo sẵn sàng lực lượng thay thế, bổ sung tham gia chữa cháy.

2.jpg
4.jpg
3.jpg
Các lực lượng tích cực tham gia chữa cháy tại hiện trường.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, thống kê diện tích bị thiệt hại theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã, phường và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chuẩn bị phương tiện, nhân lực đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và hỗ trợ cho xã Tả Van khi được huy động.

Duy trì thông tin liên lạc giữa Tổ tiền phương và các tổ chữa cháy tại hiện trường với Trung tâm chỉ huy để kịp thời có phương án chỉ đạo công tác chữa cháy phù hợp, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

fb yt zl tw