Chạy đua với thời gian để chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa)

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các điểm cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa vẫn chưa được khống chế. Qua thống kê sơ bộ, diện tích đám cháy khoảng 25 ha (rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì); hiện chưa đánh giá được mức độ thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
7.jpg
6.jpg
Chỉ huy phương án chữa cháy tại Sở Chỉ huy.

Đến 12 giờ, lực lượng tham gia chữa cháy đã được huy động với khoảng 840 người, trong đó có 640 người tham gia chữa cháy trực tiếp.

Tại Sở Chỉ huy lâm thời, UBND thị xã Sa Pa đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng dân quân tự vệ, tổ bảo vệ rừng và lực lượng liên quan phối hợp Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, Công an thị xã khẩn trương tiếp cận và khống chế các điểm cháy.

8.jpg
Tổ Chỉ huy tiền phương triển khai phương án trước khi tiếp cận hiện trường.

Sở Chỉ huy lâm thời đã thành lập Tổ chỉ huy tiền phương gồm 7 đồng chí (đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai làm tổ trưởng; đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa làm tổ phó, cùng các thành viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Công an thị xã, Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng khác) trực tiếp xuất phát lên điểm cháy vào lúc 11h15’ ngày 20/2/2024 để chỉ huy lực lượng chữa cháy tại hiện trường.

Trên cơ sở chỉ đạo của các đồng chí: Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cùng các ban ngành chức năng đã vào hiện trường phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng chữa cháy các đơn vị trên địa bàn và các xã, phường tiếp tục huy động lực lượng dân quân tự vệ, tổ bảo vệ rừng, Nhân dân, phối hợp với Vườn quốc gia Hoàng Liên, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, Công an thị xã khẩn trương tiếp cận và khống chế các điểm cháy, đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy.

5.jpg
Vị trí điểm cháy ở trên núi cao.

Chỉ đạo UBND xã Tả Van phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, phường Hàm Rồng, Ô Quý Hồ, Ban Quản lý chợ Sa Pa, Hội Nông dân thị xã và các đơn vị khác đảm bảo công tác hậu cần. Tại thời điểm báo cáo đã chuẩn bị khoảng 840 suất ăn và nước uống, trang thiết bị (bao gồm lực lượng chỉ huy, lực lượng chữa cháy và các thành phần khác tham gia hỗ trợ…); chuẩn bị các điều kiện dự phòng công tác hậu cần đảm bảo sẵn sàng lực lượng thay thế, bổ sung tham gia chữa cháy.

2.jpg
4.jpg
3.jpg
Các lực lượng tích cực tham gia chữa cháy tại hiện trường.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, thống kê diện tích bị thiệt hại theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã, phường và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chuẩn bị phương tiện, nhân lực đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và hỗ trợ cho xã Tả Van khi được huy động.

Duy trì thông tin liên lạc giữa Tổ tiền phương và các tổ chữa cháy tại hiện trường với Trung tâm chỉ huy để kịp thời có phương án chỉ đạo công tác chữa cháy phù hợp, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Cấp xã là cấp chính quyền đầu tiên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, việc phát huy vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu cải cách hành chính chung của toàn tỉnh.

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

fb yt zl tw