Chạy đua phát triển sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Vài năm gần đây, người dân ngày càng quan tâm các vấn đề sức khỏe cá nhân nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đáp ứng nhu cầu mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nắm bắt nhu cầu thị trường, các công ty sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới đã ráo riết phát triển các sản phẩm mới như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay theo dõi các chỉ số sức khỏe quan trọng như nhịp tim, lượng calo, giấc ngủ... hoặc cung cấp những khuyến nghị, hướng dẫn người dùng cải thiện sức khỏe nhờ lối sống lành mạnh.

Ngày càng nhỏ gọn

Tại Việt Nam, các sản phẩm công nghệ có chức năng theo dõi sức khỏe được bán khá phổ biến với mức giá không quá cao, ví dụ đồng hồ Google Pixel Watch giá 6,7 triệu đồng/chiếc, vòng đeo thông minh Fitbit Charge giá 4,4 triệu đồng/chiếc, đồng hồ đo huyết áp 4,8 triệu đồng/chiếc... Bên cạnh đó, các công ty công nghệ còn đưa ra nhiều ứng dụng hỗ trợ sức khỏe miễn phí như Apple Health, Google Fit...

Tiện lợi hơn nữa là sản phẩm có hình chiếc nhẫn của thương hiệu Go Care được dùng để theo dõi sức khỏe với giá chỉ 2,2 triệu đồng. Người dùng có thể đeo sản phẩm cả ngày, kể cả khi đi ngủ mà không gây ra bất tiện gì.

Có giá thành mắc hơn là sản phẩm hình nhẫn Ultrahuman Ring Air giá 7 triệu đồng/chiếc và Oura Ring 3 giá 14,7 triệu đồng/chiếc. Những chiếc nhẫn này giúp theo dõi số bước đi trong ngày, khoảng cách di chuyển, lượng calo; thống kê tổng thời gian ngủ, hiệu quả giấc ngủ, độ trễ giấc ngủ, điểm ngủ rồi đưa ra báo cáo tóm tắt kèm lời khuyên dành cho người sử dụng.

Tại một sự kiện di động mới đây, hãng công nghệ Samsung đã ra mắt sản phẩm công nghệ có thiết kế như chiếc nhẫn với tên Galaxy Ring. Sản phẩm này có nhiều tính năng được cải tiến mạnh mẽ như ghi nhận chuyển động của người dùng vào ban đêm, phát hiện dấu hiệu ngưng thở khi ngủ. Samsung cũng có kế hoạch kết nối Galaxy Ring với nền tảng Samsung Food nhằm mục tiêu cung cấp cho người dùng kế hoạch ăn kiêng được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu sức khỏe được thu thập.

Ông Trương Thanh Hải (49 tuổi; ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết đang sử dụng nhiều sản phẩm công nghệ, ứng dụng theo dõi sức khỏe cá nhân. Chẳng hạn, chiếc tủ lạnh có màn hình với kích thước bằng chiếc iPad ở trước cánh tủ cùng hệ điều hành giống điện thoại thông minh có thể theo dõi lượng thức ăn trong tủ và đưa ra công thức nấu phù hợp.

Hay máy lọc không khí tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận biết và lọc bụi theo vùng; đồng hồ tích hợp trợ lý ảo nhắc người dùng đứng dậy và di chuyển khi ngồi làm việc quá lâu. "Các hãng công nghệ ngày càng chú trọng tạo ra những sản phẩm dân dụng tích hợp công nghệ AI để hỗ trợ hiệu quả cho người dùng về các vấn đề sức khỏe cùng tính tiện ích cao" - ông Hải nhận xét.

Bà Nguyễn Thu Hiền, nhân viên văn phòng (quận Phú Nhuận, TP HCM), cho biết cũng giống nhiều đồng nghiệp, bà quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe từ sau dịch COVID-19. Do đó, những sản phẩm như đồng hồ hay vòng thông minh theo dõi các chỉ số sức khỏe, máy lọc không khí tích hợp AI... được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm công nghệ hỗ trợ sức khỏe người dùng.
Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm công nghệ hỗ trợ sức khỏe người dùng.

Xu thế tương lai

ThS Đinh Duy Linh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông II - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trưởng Ban Truyền thông và Đào tạo Hội Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ y - sinh Việt Nam, cho rằng xu hướng sử dụng sản phẩm công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe sẽ ngày càng phổ biến. Điều này không chỉ phản ánh nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân tăng cao mà còn cho thấy sự tiến bộ của công nghệ khi giúp tạo ra các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho cuộc sống.

"Sự phát triển của sản phẩm công nghệ có tính năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cũng thúc đẩy người dùng có ý thức hơn về sức khỏe cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong tương lai, sản phẩm công nghệ không còn là công cụ để giải trí mà sẽ là hỗ trợ thiết thực hơn cho cuộc sống" - ông Linh nhìn nhận.

Theo ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc điều hành KEYSTONE, các sản phẩm công nghệ theo dõi sức khỏe người dùng sẽ là xu thế phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, dựa trên thực tế người dân ngày càng quan tâm hơn tới vấn đề sức khỏe.

"Các thiết bị dân dụng từ tủ lạnh đến nồi cơm điện sắp tới có thể cũng sẽ ứng dụng công nghệ phù hợp với sức khỏe của cá nhân người đang sử dụng hoặc gia đình. Việc công nghệ AI bùng nổ trong thời gian gần đây sẽ là điều kiện để các sản phẩm nói trên có mặt trên thị trường" - ông Thức dự báo.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông gửi tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tài liệu: Sổ tay Hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Phiên bản 1.0).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Cốc San tích cực chuyển đổi số

Xã Cốc San là địa phương vùng ven của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Xã định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và việc chuyển đổi số đang được cán bộ và người dân tích cực thực hiện.

fb yt zl tw