ChatGPT có thể tiếp tay cho tội phạm mạng

Trong bối cảnh quốc gia đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, đây cũng là cơ hội cho kẻ xấu đánh cắp thông tin, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Hội thảo và triển lãm an toàn thông tin khu vực phía Nam 2023, do Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) sắp tổ chúc sẽ bàn về vấn đề này.

Với chủ đề “Công nghệ mới và an ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo”, Hội thảo và triễn lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sẽ được tổ chức vào 25/8, tại TP.HCM.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết, năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của xu hướng chuyển đổi số, được nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước ứng dụng hiệu quả trên không gian số. Quá trình chuyển đổi số đã cho ra đời những chiến lược mới, công nghệ mới và cả những rủi ro mới. Điển hình, với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi, vượt qua sự giám sát của các ứng dụng chống mã độc phổ biến hiện nay.

Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.
Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.

“Bên cạnh chia sẻ về những kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống các ứng dụng xấu của trí tuệ nhân tạo, trong hội thảo này, chúng tôi cũng mời các chuyên gia. Đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ tài sản cá nhân, bảo vệ lĩnh vực truyền thông, phòng ngừa những vụ lừa đảo, trộm cắp về tài chính. Ngoài ra, chúng tôi cùng với cơ quan quản lý Nhà nước bàn chuẩn bị những cơ chế, chính sách cũng như những luật lệ để bảo vệ cho cơ quan và doanh nghiệp khi mà ứng dụng các công nghệ cao”, ông Ngô Vi Đồng cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Bên cạnh những vấn đề truyền thống của an toàn thông tin như mã độc, kiến trúc Zero-Trust, điện toán đám mây, hệ thống giám sát phát hiện sự cố và ứng dụng xử lý tự động, huấn luyện đội ngũ kỹ sư ATTT, bảo vệ dữ liệu… nội dung sự kiện còn tập trung vào những vấn đề mới, cấp thiết như bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy học trong một số lĩnh vực như thị giác máy tính, phát hiện mã độc, lừa đảo công nghệ cao… Từ đó, nâng cao nhận thức về An toàn thông tin cho mỗi cơ quan đơn vị, cá nhân, góp phần xây dựng nền công nghệ thông tin an toàn, bảo mật.

Ban Tổ chức cho biết, đây là sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công tác Đảng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công tác Đảng

Chuyển đổi số (CĐS) đang tạo ra những chuyển biến toàn diện trong công tác Đảng tại tỉnh Lào Cai, từ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo đến sinh hoạt chi bộ và gắn kết đảng viên với nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp hệ thống chính trị hoạt động minh bạch, linh hoạt, hiệu quả hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Học tập không giới hạn

Học tập không giới hạn

Từ một lựa chọn mang tính bổ trợ, học trực tuyến đã trở thành phương thức giáo dục phổ biến, tiếp cận hàng triệu người học ở mọi độ tuổi và lĩnh vực. Người học có thể chủ động hoàn toàn trong việc sắp xếp không gian, thời gian; lựa chọn nội dung và điều chỉnh tiến độ phù hợp với bản thân. Học trực tuyến đang mở rộng cánh cửa tri thức theo nhiều cách linh hoạt, đa dạng và thực tiễn hơn bao giờ hết.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao hiệu quả tham mưu

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao hiệu quả tham mưu

Trong bối cảnh chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ giúp đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Chủ động bắt nhịp xu thế, Văn phòng Tỉnh ủy đã triển khai ứng dụng AI trong xử lý văn bản, lưu trữ hồ sơ, tổng hợp báo cáo và phục vụ hội nghị, đại hội Đảng. Qua đó, rút ngắn thời gian xử lý công việc, chuẩn hóa quy trình, tăng độ chính xác và nâng cao hiệu quả tham mưu phục vụ cấp ủy.

Lào Cai mời trường đại học về làm chuyển đổi số

Lào Cai mời trường đại học về làm chuyển đổi số

Nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành chính quyền hai cấp và xây dựng nền hành chính hiện đại, linh hoạt, dựa trên dữ liệu, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho đội ngũ cán bộ phụ trách chuyển đổi số”.

Lào Cai khai mạc tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho cán bộ nòng cốt

Lào Cai khai mạc tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số cho cán bộ nòng cốt

Sáng 04/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức khai mạc chương trình tập huấn, đào tạo kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số dành cho cán bộ phụ trách chuyển đổi số các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Vật liệu phủ đặc biệt có thể làm mát các tòa nhà

Vật liệu phủ đặc biệt có thể làm mát các tòa nhà

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Australia) và công ty khởi nghiệp Dewpoint Innovations vừa phát triển thành công một loại vật liệu phủ giống sơn, có khả năng tự động làm mát các tòa nhà và thu gom hơi nước trực tiếp từ không khí mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng đầu vào nào.

Chuyển đổi số: "Tấm khiên" chống thiên tai

Chuyển đổi số: "Tấm khiên" chống thiên tai

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Từ bão, lũ, sạt lở cho đến hạn hán, những thảm họa tự nhiên đòi hỏi một phương thức quản trị mới - nơi công nghệ và khoa học cùng phát huy vai trò chủ đạo trong bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Thúc đẩy thực thi quyền sao chép văn minh

Thúc đẩy thực thi quyền sao chép văn minh

Trong hệ sinh thái sáng tạo, “quyền sao chép” được xem là quyền nền tảng nhất trong nhóm quyền tác giả. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quyền này đang bị xâm phạm một cách phổ biến và tinh vi, khiến thiệt hại không chỉ dừng ở con số kinh tế, mà còn là sự suy giảm niềm tin vào công bằng sáng tạo.

Lào Cai tập huấn triển khai ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” cho các tổ chức cơ sở Đảng

Lào Cai tập huấn triển khai ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” cho các tổ chức cơ sở Đảng

Thực hiện Kế hoạch số 12-KH/ĐU ngày 12/9/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh về triển khai ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”, sáng 31/10, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại các chi, Đảng bộ cơ sở và một số chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, nhằm bảo đảm sẵn sàng đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ từ ngày 01/11/2025.

Israel phát triển keo dán vết thương trong 5 giây

Israel phát triển keo dán vết thương trong 5 giây

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật Hóa học Wolfson của Viện Công nghệ Technion – Israel (Haifa) vừa phát triển một loại keo hydrogel mô phỏng sinh học mới có khả năng dán kín vết thương nhanh chóng và hiệu quả ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

Lào Cai: Dữ liệu dân cư, bảo hiểm và đất đai được làm sạch, kết nối đồng bộ

Lào Cai: Dữ liệu dân cư, bảo hiểm và đất đai được làm sạch, kết nối đồng bộ

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, các sở, ngành tỉnh Lào Cai đã tích cực phối hợp triển khai, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn.

fb yt zl tw