ChatGPT có thể tiếp tay cho tội phạm mạng

Trong bối cảnh quốc gia đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, đây cũng là cơ hội cho kẻ xấu đánh cắp thông tin, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Hội thảo và triển lãm an toàn thông tin khu vực phía Nam 2023, do Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) sắp tổ chúc sẽ bàn về vấn đề này.

Với chủ đề “Công nghệ mới và an ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo”, Hội thảo và triễn lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sẽ được tổ chức vào 25/8, tại TP.HCM.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết, năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của xu hướng chuyển đổi số, được nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước ứng dụng hiệu quả trên không gian số. Quá trình chuyển đổi số đã cho ra đời những chiến lược mới, công nghệ mới và cả những rủi ro mới. Điển hình, với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi, vượt qua sự giám sát của các ứng dụng chống mã độc phổ biến hiện nay.

Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.
Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.

“Bên cạnh chia sẻ về những kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống các ứng dụng xấu của trí tuệ nhân tạo, trong hội thảo này, chúng tôi cũng mời các chuyên gia. Đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ tài sản cá nhân, bảo vệ lĩnh vực truyền thông, phòng ngừa những vụ lừa đảo, trộm cắp về tài chính. Ngoài ra, chúng tôi cùng với cơ quan quản lý Nhà nước bàn chuẩn bị những cơ chế, chính sách cũng như những luật lệ để bảo vệ cho cơ quan và doanh nghiệp khi mà ứng dụng các công nghệ cao”, ông Ngô Vi Đồng cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Bên cạnh những vấn đề truyền thống của an toàn thông tin như mã độc, kiến trúc Zero-Trust, điện toán đám mây, hệ thống giám sát phát hiện sự cố và ứng dụng xử lý tự động, huấn luyện đội ngũ kỹ sư ATTT, bảo vệ dữ liệu… nội dung sự kiện còn tập trung vào những vấn đề mới, cấp thiết như bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy học trong một số lĩnh vực như thị giác máy tính, phát hiện mã độc, lừa đảo công nghệ cao… Từ đó, nâng cao nhận thức về An toàn thông tin cho mỗi cơ quan đơn vị, cá nhân, góp phần xây dựng nền công nghệ thông tin an toàn, bảo mật.

Ban Tổ chức cho biết, đây là sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái tặng 200 “Loa thần tài” cho hộ kinh doanh

Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái tặng 200 “Loa thần tài” cho hộ kinh doanh

Nhằm hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, Agribank Chi nhánh Bắc Yên Bái đang triển khai chương trình tặng 200 loa thanh toán hay còn gọi là “Loa thần tài” (đợt 1), với tổng trị giá trên 100 triệu đồng cho các khách hàng là hộ kinh doanh, tiểu thương trên địa bàn.

VNPT Yên Bái - VNPT Lào Cai đảm bảo vận hành thông suốt chính quyền 2 cấp

VNPT Yên Bái - VNPT Lào Cai đảm bảo vận hành thông suốt chính quyền 2 cấp

Để đảm bảo sự vận hành thông suốt của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, những ngày qua, VNPT Yên Bái – VNPT Lào Cai (tỉnh Lào Cai) không chỉ tập trung triển khai hạ tầng mà còn chú trọng đến công tác hỗ trợ người dân và cán bộ, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu quả.

Chuyển đổi số - hệ thần kinh trung ương của chính quyền hai cấp

Chuyển đổi số - hệ thần kinh trung ương của chính quyền hai cấp

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2025 triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị ngày 2/7 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định: Chuyển đổi số chính là hệ thần kinh trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã trong mô hình chính quyền hai cấp. Điều này không chỉ định vị chuyển đổi số như một trụ cột cốt lõi trong cải cách hành chính mà còn là kim chỉ nam cho việc xây dựng một hệ thống chính quyền hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và gần gũi với nhân dân.

Tuổi trẻ Lào Cai ra quân Ngày Cao điểm hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Tuổi trẻ Lào Cai ra quân Ngày Cao điểm hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Sáng 7/7, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Cao điểm hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Bảng xếp hạng của RRC trong hạng mục DocVQA 6/2025.

CMC đạt tốp 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM (Visual Document Understanding) do Viện Ứng dụng công nghệ CMC(CMC ATI) phát triển đã vượt qua nhiều đối thủ quốc tế đạt tốp 12 thế giới và tốp 1 Việt Nam trong bảng xếp hạng vừa được Robust Reading Competition (RRC) công bố tháng 6/2025 tại hạng mục Document Visual Question Answering (DocVQA)

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo ấn nút khai trương ra mắt hệ thống 3 nền tảng số phục vụ giám sát triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.

Tập trung cao độ, hành động quyết liệt 8 vấn đề về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw