ChatGPT có thể tiếp tay cho tội phạm mạng

Trong bối cảnh quốc gia đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, đây cũng là cơ hội cho kẻ xấu đánh cắp thông tin, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Hội thảo và triển lãm an toàn thông tin khu vực phía Nam 2023, do Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) sắp tổ chúc sẽ bàn về vấn đề này.

Với chủ đề “Công nghệ mới và an ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo”, Hội thảo và triễn lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sẽ được tổ chức vào 25/8, tại TP.HCM.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết, năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của xu hướng chuyển đổi số, được nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước ứng dụng hiệu quả trên không gian số. Quá trình chuyển đổi số đã cho ra đời những chiến lược mới, công nghệ mới và cả những rủi ro mới. Điển hình, với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi, vượt qua sự giám sát của các ứng dụng chống mã độc phổ biến hiện nay.

Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.
Buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm An toàn thông tin khu vực phía Nam 2023 sắp tới.

“Bên cạnh chia sẻ về những kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống các ứng dụng xấu của trí tuệ nhân tạo, trong hội thảo này, chúng tôi cũng mời các chuyên gia. Đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ tài sản cá nhân, bảo vệ lĩnh vực truyền thông, phòng ngừa những vụ lừa đảo, trộm cắp về tài chính. Ngoài ra, chúng tôi cùng với cơ quan quản lý Nhà nước bàn chuẩn bị những cơ chế, chính sách cũng như những luật lệ để bảo vệ cho cơ quan và doanh nghiệp khi mà ứng dụng các công nghệ cao”, ông Ngô Vi Đồng cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.
Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam Ngô Vi Đồng cho biết, ngoài những lợi ích thì chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Bên cạnh những vấn đề truyền thống của an toàn thông tin như mã độc, kiến trúc Zero-Trust, điện toán đám mây, hệ thống giám sát phát hiện sự cố và ứng dụng xử lý tự động, huấn luyện đội ngũ kỹ sư ATTT, bảo vệ dữ liệu… nội dung sự kiện còn tập trung vào những vấn đề mới, cấp thiết như bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy học trong một số lĩnh vực như thị giác máy tính, phát hiện mã độc, lừa đảo công nghệ cao… Từ đó, nâng cao nhận thức về An toàn thông tin cho mỗi cơ quan đơn vị, cá nhân, góp phần xây dựng nền công nghệ thông tin an toàn, bảo mật.

Ban Tổ chức cho biết, đây là sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Chuyển đổi số – đòn bẩy nâng cao chất lượng công tác thanh tra

Chuyển đổi số – đòn bẩy nâng cao chất lượng công tác thanh tra

Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng cao, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào hoạt động chuyên môn, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra.

Lào Cai hướng tới mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số”

Lào Cai hướng tới mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số”

Trước yêu cầu nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp và phục vụ, Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai triển khai xây dựng mô hình “Văn phòng Tỉnh ủy số” theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đây không chỉ là bước chuyển trong ứng dụng công nghệ, còn là quá trình đổi mới toàn diện phương thức làm việc, tổ chức dữ liệu và điều hành, nhằm bảo đảm thông tin kịp thời, chính xác, phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại xã Trịnh Tường

Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại xã Trịnh Tường

Ngày 20/4, Đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai do bà Bùi Phương Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ công tác chỉnh lý, số hóa, giao nhận tài liệu và thành lập các tổ, đội thực hiện nhiệm vụ tại xã Trịnh Tường.

Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ bảo trợ xã hội

Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý hồ sơ bảo trợ xã hội

Trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ và khai thác thông tin đang trở thành xu hướng tất yếu. Tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, quá trình này đã và đang mang lại những chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm áp lực hành chính và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Thời gian qua, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh đã giúp nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, mở ra dư địa tăng trưởng mới, tạo “cú huých” để doanh nghiệp bứt phá trong kỷ nguyên số.

Khi chính sách “chạm” đến từng người dân

Khi chính sách “chạm” đến từng người dân

Thay vì phải xếp hàng chờ đợi nhận tiền mặt tại các điểm chi trả trợ cấp, lương hưu, giờ đây, các đối tượng yếu thế, hưu trí đã có thể nhận tiền trợ cấp chỉ bằng một thao tác chạm trên thiết bị di động. Đây không chỉ là bước tiến về công nghệ, mà là cuộc cách mạng trong quản lý, giúp chính sách “chạm” đến từng người dân một cách nhanh chóng, minh bạch.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

Đinh Thị Phương Nhung và những sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Đinh Thị Phương Nhung và những sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Trao đổi qua điện thoại, chị Đinh Thị Phương Nhung khá khiêm tốn khi nhắc đến những thành tích mà mình đã đạt được. Nhưng khi nói đến chủ đề chuyển đổi số, chị Phương Nhung lại chia sẻ công việc và những dự định của mình với tất cả niềm đam mê. Với chị Nhung, góp sức đưa cái mới về với bản làng là trách nhiệm của những người trẻ tuổi.

fb yt zl tw