Chào mùa xuân đầu tiên của kỷ nguyên mới

Mùa xuân của Kỷ nguyên vươn mình tới dân giàu nước mạnh bắt đầu từ ngày đầu năm 2025 khi toàn Đảng tiến hành đại hội các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV với những quyết định quan trọng nhất.

Một bông hoa đẹp đã kịp nở để chào đón mùa xuân đầu tiên của Kỷ nguyên vươn mình, đó chính là nền kinh tế Việt Nam đã vượt lên chính mình trong dòng thác đầy thách thức của nhân loại để có được tốc độ phát triển thuộc tốp đầu thế giới 7% năm 2024.

Cùng với bông hoa đẹp đó là cả một rừng hoa mới đã xuất hiện trên khắp đất nước. Đó là bộ máy của hệ thống chính trị đã bắt đầu được tinh gọn để thực hiện đạt hiệu năng/hiệu lực/hiệu quả cao trong Kỷ nguyên vươn mình. Đó là hàng loạt công trình thập kỷ/thế kỷ đang về đích hoặc được khởi xướng, khởi động, khởi công như sân bay Long Thành, đường cao tốc xuyên Việt, đường sắt cao tốc Bắc Nam, cảng biển Cần Giờ, nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, hệ sinh thái công nghệ Bán dẫn (đất hiếm, vonfram, chip điện tử…).

Hơn cả một bông hoa đẹp, một rừng hoa mới, Việt Nam thai nghén Kỷ nguyên vươn mình với một cơ đồ của một vùng đất không rộng, người không đông nhưng vững vàng trước mọi biến cố của thời đại.

Đó là khối đoàn kết toàn dân tộc đã từng biến không thể thành có thể, biến khó thành dễ. Đó là một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã rũ bùn đứng dậy chói lòa, phất cao lá cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc. Đó là uy tín của một quốc gia/dân tộc đã biến lý tưởng về một thế giới “bốn biển năm châu đều là anh em” thành một hiện thực trong quan hệ quốc tế cận đại.

Việt Nam đã trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới trong việc xác lập được quan hệ ngoại giao với hầu hết các thành viên Liên Hợp Quốc, không liên minh với nước này để chống lại nước khác.

Những thứ chưa bao giờ có được đó làm sao mua được trên thị trường, chỉ có thể có được từ chủ nghĩa “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” mà Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã tổng kết từ lịch sử nhiều nghìn năm của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, Việt Nam không chỉ dựa vào những gì đã và đang có, mà còn dựa vào những gì sẽ được sáng tạo một cách bài bản trong những kế hoạch ngắn/trung/dài hạn sắp tới.

Nếu Việt Nam đã tiến hành 80 năm Kỷ nguyên Độc Lập (1945-2024) chủ yếu bằng công nghệ 2.0 và 3.0, thì đất nước này ngay từ khi chuẩn bị bước vào Kỷ nguyên vươn mình đã thực sự bắt tay vào tạo dựng hệ sinh thái cho công nghệ 4.0 của mình.

Bước tiến thần tốc này khiến những ai còn đang nghĩ rằng Việt Nam không sản xuất nổi “một chiếc đinh ốc hợp chuẩn” sẽ phải tự mình quay 180 độ để ngộ ra rằng Việt Nam đang vững bước sánh vai cùng các cường quốc 4.0 trên thế giới.

Ngày 23/01/2025, tại Hội nghị Trung ương khoá XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã kỳ vọng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình sẽ là “hai con số”. Với tư duy 2.0 và 3.0 thì không ai tin rằng kỳ vọng đó sẽ biến thành sự thật. Nhưng với tư duy 4.0 thì tốc độ đó đã nắm chắc trong lòng bàn tay.

Với thực trạng của mình năm 2024, Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển 7%, nghĩa là chỉ còn cách kỳ vọng “hai con số” vỏn vẹn 3 điểm phần trăm nữa, đâu có xa vời gì trong thời đại 4.0.

Ở thời đại đó, hiện Việt Nam đã và đang có một nguồn nhân lực 4.0 đáng nể; Đang có những nguồn đầu tư khổng lồ của nền Kinh tế nhiều thành phần Việt Nam, không chỉ là FDI mà còn là từ khu vực Kinh tế tư nhân với những tập đoàn tỷ đô và sự đầu tư mở đường của khu vực kinh tế nhà nước như Viettel, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Đường sắt cao tốc Bắc Nam, khai thác và chế biến Đất hiếm Lai Châu, Vonfram Núi Pháo…

Và còn đó những khai thác và chế biến dầu khí mới ở Biển Đông, thậm chí từ bỏ sớm phương thức gia công cho nước ngoài để tự lập, tự cường, tự sản xuất hàng công nghiệp, nông nghiệp cung cấp cho thị trường thế giới với gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam ở mọi cung bậc.

Năm 2025 là năm của Đại hội Đảng các cấp để khai sinh kỷ nguyên mới của đất nước. Kỷ nguyên vươn mình sẽ là một Đại mùa xuân của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tại kỷ nguyên này, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu sẽ biến thành hiện thực. Kỳ vọng về một quốc gia dân giàu, nước mạnh không còn là giấc mơ giữa ban ngày kéo dài từ thời Đại Cồ Việt của Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đến thời Cộng hoà XHCN của toàn Đảng, toàn Dân Việt Nam hiện nay. Vinh quang thay Đại mùa xuân của nước Đại Cồ Việt thời Cách mạng công nghệ 4.0.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị bầu cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI. Tại Lào Cai, có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 10 người, số người ứng cử là 18 người. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

fb yt zl tw