Chào mùa xuân đầu tiên của kỷ nguyên mới

Mùa xuân của Kỷ nguyên vươn mình tới dân giàu nước mạnh bắt đầu từ ngày đầu năm 2025 khi toàn Đảng tiến hành đại hội các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV với những quyết định quan trọng nhất.

Một bông hoa đẹp đã kịp nở để chào đón mùa xuân đầu tiên của Kỷ nguyên vươn mình, đó chính là nền kinh tế Việt Nam đã vượt lên chính mình trong dòng thác đầy thách thức của nhân loại để có được tốc độ phát triển thuộc tốp đầu thế giới 7% năm 2024.

Cùng với bông hoa đẹp đó là cả một rừng hoa mới đã xuất hiện trên khắp đất nước. Đó là bộ máy của hệ thống chính trị đã bắt đầu được tinh gọn để thực hiện đạt hiệu năng/hiệu lực/hiệu quả cao trong Kỷ nguyên vươn mình. Đó là hàng loạt công trình thập kỷ/thế kỷ đang về đích hoặc được khởi xướng, khởi động, khởi công như sân bay Long Thành, đường cao tốc xuyên Việt, đường sắt cao tốc Bắc Nam, cảng biển Cần Giờ, nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, hệ sinh thái công nghệ Bán dẫn (đất hiếm, vonfram, chip điện tử…).

Hơn cả một bông hoa đẹp, một rừng hoa mới, Việt Nam thai nghén Kỷ nguyên vươn mình với một cơ đồ của một vùng đất không rộng, người không đông nhưng vững vàng trước mọi biến cố của thời đại.

Đó là khối đoàn kết toàn dân tộc đã từng biến không thể thành có thể, biến khó thành dễ. Đó là một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã rũ bùn đứng dậy chói lòa, phất cao lá cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc. Đó là uy tín của một quốc gia/dân tộc đã biến lý tưởng về một thế giới “bốn biển năm châu đều là anh em” thành một hiện thực trong quan hệ quốc tế cận đại.

Việt Nam đã trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới trong việc xác lập được quan hệ ngoại giao với hầu hết các thành viên Liên Hợp Quốc, không liên minh với nước này để chống lại nước khác.

Những thứ chưa bao giờ có được đó làm sao mua được trên thị trường, chỉ có thể có được từ chủ nghĩa “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” mà Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã tổng kết từ lịch sử nhiều nghìn năm của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, Việt Nam không chỉ dựa vào những gì đã và đang có, mà còn dựa vào những gì sẽ được sáng tạo một cách bài bản trong những kế hoạch ngắn/trung/dài hạn sắp tới.

Nếu Việt Nam đã tiến hành 80 năm Kỷ nguyên Độc Lập (1945-2024) chủ yếu bằng công nghệ 2.0 và 3.0, thì đất nước này ngay từ khi chuẩn bị bước vào Kỷ nguyên vươn mình đã thực sự bắt tay vào tạo dựng hệ sinh thái cho công nghệ 4.0 của mình.

Bước tiến thần tốc này khiến những ai còn đang nghĩ rằng Việt Nam không sản xuất nổi “một chiếc đinh ốc hợp chuẩn” sẽ phải tự mình quay 180 độ để ngộ ra rằng Việt Nam đang vững bước sánh vai cùng các cường quốc 4.0 trên thế giới.

Ngày 23/01/2025, tại Hội nghị Trung ương khoá XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã kỳ vọng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình sẽ là “hai con số”. Với tư duy 2.0 và 3.0 thì không ai tin rằng kỳ vọng đó sẽ biến thành sự thật. Nhưng với tư duy 4.0 thì tốc độ đó đã nắm chắc trong lòng bàn tay.

Với thực trạng của mình năm 2024, Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển 7%, nghĩa là chỉ còn cách kỳ vọng “hai con số” vỏn vẹn 3 điểm phần trăm nữa, đâu có xa vời gì trong thời đại 4.0.

Ở thời đại đó, hiện Việt Nam đã và đang có một nguồn nhân lực 4.0 đáng nể; Đang có những nguồn đầu tư khổng lồ của nền Kinh tế nhiều thành phần Việt Nam, không chỉ là FDI mà còn là từ khu vực Kinh tế tư nhân với những tập đoàn tỷ đô và sự đầu tư mở đường của khu vực kinh tế nhà nước như Viettel, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Đường sắt cao tốc Bắc Nam, khai thác và chế biến Đất hiếm Lai Châu, Vonfram Núi Pháo…

Và còn đó những khai thác và chế biến dầu khí mới ở Biển Đông, thậm chí từ bỏ sớm phương thức gia công cho nước ngoài để tự lập, tự cường, tự sản xuất hàng công nghiệp, nông nghiệp cung cấp cho thị trường thế giới với gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam ở mọi cung bậc.

Năm 2025 là năm của Đại hội Đảng các cấp để khai sinh kỷ nguyên mới của đất nước. Kỷ nguyên vươn mình sẽ là một Đại mùa xuân của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tại kỷ nguyên này, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu sẽ biến thành hiện thực. Kỳ vọng về một quốc gia dân giàu, nước mạnh không còn là giấc mơ giữa ban ngày kéo dài từ thời Đại Cồ Việt của Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đến thời Cộng hoà XHCN của toàn Đảng, toàn Dân Việt Nam hiện nay. Vinh quang thay Đại mùa xuân của nước Đại Cồ Việt thời Cách mạng công nghệ 4.0.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra số 3, Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị số 2 tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Sáng 4/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Bản Lầu nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Sáng 4/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo, giai đoạn 2026 - 2030. Các đơn vị tham gia ký kết gồm sở: Nông nghiệp và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã gặp mặt các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Tối 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước sau khi tham dự chương trình Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

fb yt zl tw