Chào mùa xuân đầu tiên của kỷ nguyên mới

Mùa xuân của Kỷ nguyên vươn mình tới dân giàu nước mạnh bắt đầu từ ngày đầu năm 2025 khi toàn Đảng tiến hành đại hội các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV với những quyết định quan trọng nhất.

Một bông hoa đẹp đã kịp nở để chào đón mùa xuân đầu tiên của Kỷ nguyên vươn mình, đó chính là nền kinh tế Việt Nam đã vượt lên chính mình trong dòng thác đầy thách thức của nhân loại để có được tốc độ phát triển thuộc tốp đầu thế giới 7% năm 2024.

Cùng với bông hoa đẹp đó là cả một rừng hoa mới đã xuất hiện trên khắp đất nước. Đó là bộ máy của hệ thống chính trị đã bắt đầu được tinh gọn để thực hiện đạt hiệu năng/hiệu lực/hiệu quả cao trong Kỷ nguyên vươn mình. Đó là hàng loạt công trình thập kỷ/thế kỷ đang về đích hoặc được khởi xướng, khởi động, khởi công như sân bay Long Thành, đường cao tốc xuyên Việt, đường sắt cao tốc Bắc Nam, cảng biển Cần Giờ, nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, hệ sinh thái công nghệ Bán dẫn (đất hiếm, vonfram, chip điện tử…).

Hơn cả một bông hoa đẹp, một rừng hoa mới, Việt Nam thai nghén Kỷ nguyên vươn mình với một cơ đồ của một vùng đất không rộng, người không đông nhưng vững vàng trước mọi biến cố của thời đại.

Đó là khối đoàn kết toàn dân tộc đã từng biến không thể thành có thể, biến khó thành dễ. Đó là một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã rũ bùn đứng dậy chói lòa, phất cao lá cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc. Đó là uy tín của một quốc gia/dân tộc đã biến lý tưởng về một thế giới “bốn biển năm châu đều là anh em” thành một hiện thực trong quan hệ quốc tế cận đại.

Việt Nam đã trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới trong việc xác lập được quan hệ ngoại giao với hầu hết các thành viên Liên Hợp Quốc, không liên minh với nước này để chống lại nước khác.

Những thứ chưa bao giờ có được đó làm sao mua được trên thị trường, chỉ có thể có được từ chủ nghĩa “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” mà Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã tổng kết từ lịch sử nhiều nghìn năm của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, Việt Nam không chỉ dựa vào những gì đã và đang có, mà còn dựa vào những gì sẽ được sáng tạo một cách bài bản trong những kế hoạch ngắn/trung/dài hạn sắp tới.

Nếu Việt Nam đã tiến hành 80 năm Kỷ nguyên Độc Lập (1945-2024) chủ yếu bằng công nghệ 2.0 và 3.0, thì đất nước này ngay từ khi chuẩn bị bước vào Kỷ nguyên vươn mình đã thực sự bắt tay vào tạo dựng hệ sinh thái cho công nghệ 4.0 của mình.

Bước tiến thần tốc này khiến những ai còn đang nghĩ rằng Việt Nam không sản xuất nổi “một chiếc đinh ốc hợp chuẩn” sẽ phải tự mình quay 180 độ để ngộ ra rằng Việt Nam đang vững bước sánh vai cùng các cường quốc 4.0 trên thế giới.

Ngày 23/01/2025, tại Hội nghị Trung ương khoá XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã kỳ vọng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình sẽ là “hai con số”. Với tư duy 2.0 và 3.0 thì không ai tin rằng kỳ vọng đó sẽ biến thành sự thật. Nhưng với tư duy 4.0 thì tốc độ đó đã nắm chắc trong lòng bàn tay.

Với thực trạng của mình năm 2024, Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển 7%, nghĩa là chỉ còn cách kỳ vọng “hai con số” vỏn vẹn 3 điểm phần trăm nữa, đâu có xa vời gì trong thời đại 4.0.

Ở thời đại đó, hiện Việt Nam đã và đang có một nguồn nhân lực 4.0 đáng nể; Đang có những nguồn đầu tư khổng lồ của nền Kinh tế nhiều thành phần Việt Nam, không chỉ là FDI mà còn là từ khu vực Kinh tế tư nhân với những tập đoàn tỷ đô và sự đầu tư mở đường của khu vực kinh tế nhà nước như Viettel, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Đường sắt cao tốc Bắc Nam, khai thác và chế biến Đất hiếm Lai Châu, Vonfram Núi Pháo…

Và còn đó những khai thác và chế biến dầu khí mới ở Biển Đông, thậm chí từ bỏ sớm phương thức gia công cho nước ngoài để tự lập, tự cường, tự sản xuất hàng công nghiệp, nông nghiệp cung cấp cho thị trường thế giới với gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam ở mọi cung bậc.

Năm 2025 là năm của Đại hội Đảng các cấp để khai sinh kỷ nguyên mới của đất nước. Kỷ nguyên vươn mình sẽ là một Đại mùa xuân của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tại kỷ nguyên này, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu sẽ biến thành hiện thực. Kỳ vọng về một quốc gia dân giàu, nước mạnh không còn là giấc mơ giữa ban ngày kéo dài từ thời Đại Cồ Việt của Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đến thời Cộng hoà XHCN của toàn Đảng, toàn Dân Việt Nam hiện nay. Vinh quang thay Đại mùa xuân của nước Đại Cồ Việt thời Cách mạng công nghệ 4.0.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Ở vị trí trung tâm của tỉnh, với những đặc thù về an ninh, trật tự và các tranh chấp phức tạp, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân khu vực 1 - Lào Cai đã khẳng định vai trò trong hoạt động xét xử. Thời gian qua, đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn để mỗi bản án thấu tình, đạt lý, củng cố niềm tin của Nhân dân vào hoạt động tư pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai).

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 13/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển. Đó là yêu cầu của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã Mường Khương, Cao Sơn, Bản Lầu, Pha Long, Sín Chéng và Si Ma Cai chiều 13/5 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

fb yt zl tw