Chào mùa xuân đầu tiên của kỷ nguyên mới

Mùa xuân của Kỷ nguyên vươn mình tới dân giàu nước mạnh bắt đầu từ ngày đầu năm 2025 khi toàn Đảng tiến hành đại hội các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV với những quyết định quan trọng nhất.

Một bông hoa đẹp đã kịp nở để chào đón mùa xuân đầu tiên của Kỷ nguyên vươn mình, đó chính là nền kinh tế Việt Nam đã vượt lên chính mình trong dòng thác đầy thách thức của nhân loại để có được tốc độ phát triển thuộc tốp đầu thế giới 7% năm 2024.

Cùng với bông hoa đẹp đó là cả một rừng hoa mới đã xuất hiện trên khắp đất nước. Đó là bộ máy của hệ thống chính trị đã bắt đầu được tinh gọn để thực hiện đạt hiệu năng/hiệu lực/hiệu quả cao trong Kỷ nguyên vươn mình. Đó là hàng loạt công trình thập kỷ/thế kỷ đang về đích hoặc được khởi xướng, khởi động, khởi công như sân bay Long Thành, đường cao tốc xuyên Việt, đường sắt cao tốc Bắc Nam, cảng biển Cần Giờ, nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, hệ sinh thái công nghệ Bán dẫn (đất hiếm, vonfram, chip điện tử…).

Hơn cả một bông hoa đẹp, một rừng hoa mới, Việt Nam thai nghén Kỷ nguyên vươn mình với một cơ đồ của một vùng đất không rộng, người không đông nhưng vững vàng trước mọi biến cố của thời đại.

Đó là khối đoàn kết toàn dân tộc đã từng biến không thể thành có thể, biến khó thành dễ. Đó là một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã rũ bùn đứng dậy chói lòa, phất cao lá cờ đầu của phong trào giải phóng dân tộc. Đó là uy tín của một quốc gia/dân tộc đã biến lý tưởng về một thế giới “bốn biển năm châu đều là anh em” thành một hiện thực trong quan hệ quốc tế cận đại.

Việt Nam đã trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới trong việc xác lập được quan hệ ngoại giao với hầu hết các thành viên Liên Hợp Quốc, không liên minh với nước này để chống lại nước khác.

Những thứ chưa bao giờ có được đó làm sao mua được trên thị trường, chỉ có thể có được từ chủ nghĩa “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” mà Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi đã tổng kết từ lịch sử nhiều nghìn năm của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, Việt Nam không chỉ dựa vào những gì đã và đang có, mà còn dựa vào những gì sẽ được sáng tạo một cách bài bản trong những kế hoạch ngắn/trung/dài hạn sắp tới.

Nếu Việt Nam đã tiến hành 80 năm Kỷ nguyên Độc Lập (1945-2024) chủ yếu bằng công nghệ 2.0 và 3.0, thì đất nước này ngay từ khi chuẩn bị bước vào Kỷ nguyên vươn mình đã thực sự bắt tay vào tạo dựng hệ sinh thái cho công nghệ 4.0 của mình.

Bước tiến thần tốc này khiến những ai còn đang nghĩ rằng Việt Nam không sản xuất nổi “một chiếc đinh ốc hợp chuẩn” sẽ phải tự mình quay 180 độ để ngộ ra rằng Việt Nam đang vững bước sánh vai cùng các cường quốc 4.0 trên thế giới.

Ngày 23/01/2025, tại Hội nghị Trung ương khoá XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã kỳ vọng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình sẽ là “hai con số”. Với tư duy 2.0 và 3.0 thì không ai tin rằng kỳ vọng đó sẽ biến thành sự thật. Nhưng với tư duy 4.0 thì tốc độ đó đã nắm chắc trong lòng bàn tay.

Với thực trạng của mình năm 2024, Việt Nam đã đạt tốc độ phát triển 7%, nghĩa là chỉ còn cách kỳ vọng “hai con số” vỏn vẹn 3 điểm phần trăm nữa, đâu có xa vời gì trong thời đại 4.0.

Ở thời đại đó, hiện Việt Nam đã và đang có một nguồn nhân lực 4.0 đáng nể; Đang có những nguồn đầu tư khổng lồ của nền Kinh tế nhiều thành phần Việt Nam, không chỉ là FDI mà còn là từ khu vực Kinh tế tư nhân với những tập đoàn tỷ đô và sự đầu tư mở đường của khu vực kinh tế nhà nước như Viettel, Điện hạt nhân Ninh Thuận, Đường sắt cao tốc Bắc Nam, khai thác và chế biến Đất hiếm Lai Châu, Vonfram Núi Pháo…

Và còn đó những khai thác và chế biến dầu khí mới ở Biển Đông, thậm chí từ bỏ sớm phương thức gia công cho nước ngoài để tự lập, tự cường, tự sản xuất hàng công nghiệp, nông nghiệp cung cấp cho thị trường thế giới với gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam ở mọi cung bậc.

Năm 2025 là năm của Đại hội Đảng các cấp để khai sinh kỷ nguyên mới của đất nước. Kỷ nguyên vươn mình sẽ là một Đại mùa xuân của quốc gia/dân tộc Văn Lang/Việt Nam.

Tại kỷ nguyên này, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu sẽ biến thành hiện thực. Kỳ vọng về một quốc gia dân giàu, nước mạnh không còn là giấc mơ giữa ban ngày kéo dài từ thời Đại Cồ Việt của Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đến thời Cộng hoà XHCN của toàn Đảng, toàn Dân Việt Nam hiện nay. Vinh quang thay Đại mùa xuân của nước Đại Cồ Việt thời Cách mạng công nghệ 4.0.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế tại Khai Viễn và Lệ Giang (Trung Quốc)

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 20/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Khu dân cư Hắc Nê Địa, xã Dương Nhai, thành phố Khai Viễn và phố cổ Bạch Sa, huyện Ngọc Long, thành phố Lệ Giang.

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Liên đoàn Lao động tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Chiều 20/4, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, người lao động, giai đoạn 2021 - 2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp phát triển văn hóa gắn với thực tiễn vùng miền

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 20/4, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam. Các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia thảo luận, tập trung vào tính khả thi của chính sách, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và phát huy nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Công nhân, người lao động chấp hành nghiêm quy định về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất.

Chủ động đảm bảo an toàn lao động – nền tảng phát triển bền vững

Nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa rủi ro, tập huấn định kỳ về an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời chủ động đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu dịp lễ lớn

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu dịp lễ lớn

Trong hai ngày (17 - 18/4), đoàn kiểm tra Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh do đồng chí Đại tá Nhữ Đình Khoe - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5) tại các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự IPU-152

Sáng 18/4/2026 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Istanbul lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chương trình tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152), tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, tối 17/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

fb yt zl tw