Chàng trai 18 tuổi ở Phú Thọ hiến tạng giúp hồi sinh cho 6 người

Người bệnh 18 tuổi (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu...

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Do tình trạng tổn thương của người bệnh quá nặng, dù đã được thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức chuyên sâu nhưng người bệnh dần rơi vào tình trạng chết não. Đứng trước nỗi đau quá lớn, nhưng với tinh thần nhân văn cao cả, gia đình người bệnh đã quyết định hiến tặng các mô, tạng của người bệnh để mang lại sự sống cho những người khác.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, Bệnh viện đã tiến hành đánh giá chết não theo đúng quy trình. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng.

Được sự đồng ý của gia đình, tối ngày 12/12, ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện lấy tạng của người chết não, quá trình lấy mô, tạng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.
Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.

Theo đánh giá ban đầu, các mô, tạng được lấy ra đều có chất lượng tốt. Một quả thận được ghép ngay cho 1 người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; thận còn lại cùng tim, gan và giác mạc được chuyển về kịp thời ghép cho các người bệnh đang chờ ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo thông tin ban đầu, các ca ghép mô, tạng đều được tiến hành thuận lợi. Hiện tại, tất cả người bệnh được ghép tim, gan, thận, giác mạc ở những giờ đầu sau ghép đều có tiên lượng tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bài viết sau.

Đây là ca hiến tạng từ người cho chết não thứ ba tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024, đã cứu được 12 người, trong đó có 2 người được ghép tim, 6 người được ghép thận, 2 người được ghép gan và 2 người được ghép giác mạc.

Điều này, một lần nữa khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, mở ra thêm nhiều cơ hội “hồi sinh” cuộc sống cho người bệnh hiểm nghèo, mang lại hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho nhiều người bệnh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw