Chàng trai 18 tuổi ở Phú Thọ hiến tạng giúp hồi sinh cho 6 người

Người bệnh 18 tuổi (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu...

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Do tình trạng tổn thương của người bệnh quá nặng, dù đã được thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức chuyên sâu nhưng người bệnh dần rơi vào tình trạng chết não. Đứng trước nỗi đau quá lớn, nhưng với tinh thần nhân văn cao cả, gia đình người bệnh đã quyết định hiến tặng các mô, tạng của người bệnh để mang lại sự sống cho những người khác.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, Bệnh viện đã tiến hành đánh giá chết não theo đúng quy trình. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng.

Được sự đồng ý của gia đình, tối ngày 12/12, ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện lấy tạng của người chết não, quá trình lấy mô, tạng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.
Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.

Theo đánh giá ban đầu, các mô, tạng được lấy ra đều có chất lượng tốt. Một quả thận được ghép ngay cho 1 người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; thận còn lại cùng tim, gan và giác mạc được chuyển về kịp thời ghép cho các người bệnh đang chờ ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo thông tin ban đầu, các ca ghép mô, tạng đều được tiến hành thuận lợi. Hiện tại, tất cả người bệnh được ghép tim, gan, thận, giác mạc ở những giờ đầu sau ghép đều có tiên lượng tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bài viết sau.

Đây là ca hiến tạng từ người cho chết não thứ ba tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024, đã cứu được 12 người, trong đó có 2 người được ghép tim, 6 người được ghép thận, 2 người được ghép gan và 2 người được ghép giác mạc.

Điều này, một lần nữa khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, mở ra thêm nhiều cơ hội “hồi sinh” cuộc sống cho người bệnh hiểm nghèo, mang lại hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho nhiều người bệnh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam - VTV2 vào 20 giờ ngày 5/12. 

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Từ tháng 7/2025, phường Cam Đường mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất phường Nam Cường, Xuân Tăng, Pom Hán, Bắc Cường, Bắc Lệnh, Bình Minh và xã Cam Đường. Ngay sau khi hợp nhất, phường đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu xây dựng Cam Đường phát triển xanh, hiện đại, hạnh phúc.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Không chỉ thoát nghèo, nhiều người dân xã Mậu A còn có vốn để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

fb yt zl tw