Chàng trai 18 tuổi ở Phú Thọ hiến tạng giúp hồi sinh cho 6 người

Người bệnh 18 tuổi (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu...

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Do tình trạng tổn thương của người bệnh quá nặng, dù đã được thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức chuyên sâu nhưng người bệnh dần rơi vào tình trạng chết não. Đứng trước nỗi đau quá lớn, nhưng với tinh thần nhân văn cao cả, gia đình người bệnh đã quyết định hiến tặng các mô, tạng của người bệnh để mang lại sự sống cho những người khác.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, Bệnh viện đã tiến hành đánh giá chết não theo đúng quy trình. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng.

Được sự đồng ý của gia đình, tối ngày 12/12, ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện lấy tạng của người chết não, quá trình lấy mô, tạng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.
Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.

Theo đánh giá ban đầu, các mô, tạng được lấy ra đều có chất lượng tốt. Một quả thận được ghép ngay cho 1 người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; thận còn lại cùng tim, gan và giác mạc được chuyển về kịp thời ghép cho các người bệnh đang chờ ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo thông tin ban đầu, các ca ghép mô, tạng đều được tiến hành thuận lợi. Hiện tại, tất cả người bệnh được ghép tim, gan, thận, giác mạc ở những giờ đầu sau ghép đều có tiên lượng tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bài viết sau.

Đây là ca hiến tạng từ người cho chết não thứ ba tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024, đã cứu được 12 người, trong đó có 2 người được ghép tim, 6 người được ghép thận, 2 người được ghép gan và 2 người được ghép giác mạc.

Điều này, một lần nữa khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, mở ra thêm nhiều cơ hội “hồi sinh” cuộc sống cho người bệnh hiểm nghèo, mang lại hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho nhiều người bệnh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh ưu tú của lớp chuyên Toán khóa đầu tiên -  tiền thân của Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

fb yt zl tw