Chàng trai 18 tuổi ở Phú Thọ hiến tạng giúp hồi sinh cho 6 người

Người bệnh 18 tuổi (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu...

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Do tình trạng tổn thương của người bệnh quá nặng, dù đã được thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức chuyên sâu nhưng người bệnh dần rơi vào tình trạng chết não. Đứng trước nỗi đau quá lớn, nhưng với tinh thần nhân văn cao cả, gia đình người bệnh đã quyết định hiến tặng các mô, tạng của người bệnh để mang lại sự sống cho những người khác.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, Bệnh viện đã tiến hành đánh giá chết não theo đúng quy trình. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng.

Được sự đồng ý của gia đình, tối ngày 12/12, ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện lấy tạng của người chết não, quá trình lấy mô, tạng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.
Người bệnh sau khi ghép tạng có tiến triển sức khỏe tốt.

Theo đánh giá ban đầu, các mô, tạng được lấy ra đều có chất lượng tốt. Một quả thận được ghép ngay cho 1 người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; thận còn lại cùng tim, gan và giác mạc được chuyển về kịp thời ghép cho các người bệnh đang chờ ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo thông tin ban đầu, các ca ghép mô, tạng đều được tiến hành thuận lợi. Hiện tại, tất cả người bệnh được ghép tim, gan, thận, giác mạc ở những giờ đầu sau ghép đều có tiên lượng tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bài viết sau.

Đây là ca hiến tạng từ người cho chết não thứ ba tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2024, đã cứu được 12 người, trong đó có 2 người được ghép tim, 6 người được ghép thận, 2 người được ghép gan và 2 người được ghép giác mạc.

Điều này, một lần nữa khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, mở ra thêm nhiều cơ hội “hồi sinh” cuộc sống cho người bệnh hiểm nghèo, mang lại hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho nhiều người bệnh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh nghĩa cử nhân ái, mà còn phản ánh sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu trong cộng đồng. Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ, hiến máu tình nguyện đang trở thành hành động thường xuyên, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

fb yt zl tw