Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đang được thực hiện quyết liệt, triệt để nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng tốc phát triển đất nước. Bên cạnh tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao thì cũng có một bộ phận vì lo lắng vị trí của mình nên rơi vào trạng thái buông xuôi, làm việc cầm chừng, từ đó dẫn tới bê trễ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ thấp.

Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên. Đây là mục tiêu tăng trưởng cao so với những năm gần đây, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, hội nghị trong ngày nghỉ, giờ nghỉ để kịp thời đưa ra các quyết sách thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; trực tiếp đi chỉ đạo, đốc thúc tiến độ trên công trường; rồi kỹ sư, công nhân ở các công trình trọng điểm thi đua lao động khẩn trương "3 ca, 4 kíp", "làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm" đã tạo cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, tinh thần cống hiến cho toàn xã hội.

Thế nhưng, cũng trong thời gian này, báo chí phản ánh có những cơ quan ở địa phương diễn ra tình trạng nhiều cán bộ, đảng viên, người lao động xin nghỉ việc, mặc dù trong đó có cả những người ở những đơn vị không thuộc diện tinh gọn. Có những cán bộ, đảng viên thay vì tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tập trung cho công việc phục vụ nhân dân thì lại dành nhiều thời gian ở cơ quan nghe ngóng, bàn tán về việc tinh gọn, điều chỉnh, sáp nhập để xem sắp tới mình đi đâu, về đâu, các chế độ, chính sách cho nhân lực thuộc diện tinh gọn như thế nào. Chính vì thế, đã có những địa phương phải ra công văn chấn chỉnh thái độ làm việc này, bởi đây rõ ràng là một nguy cơ lớn dễ dẫn tới việc không thể hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Xét về bản chất, cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị chính là cuộc cách mạng nhân lực nhằm cải cách toàn diện tổ chức bộ máy, góp phần cởi trói cho lực lượng sản xuất, giải phóng sức sản xuất, tạo điều kiện khai thác và phát huy tối đa nguồn lực con người-yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển của lực lượng sản xuất, tạo lực đẩy để đất nước tăng tốc phát triển.

Mục tiêu là qua cuộc cách mạng này xây dựng được một đội ngũ nhân lực trong hệ thống chính trị có số lượng phù hợp, thực sự là những người có năng lực, trình độ tốt, đạo đức tốt, khát khao cống hiến, làm việc hết mình vì công việc chung. Muốn vậy, phải thải loại, thay thế những cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, trình độ hạn chế, đạo đức có vấn đề và làm việc theo kiểu trung bình chủ nghĩa, cầm chừng, bấy lâu nay chỉ coi cơ quan là nơi trú ẩn an toàn.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu rõ: "Đây thực sự là vấn đề khó, thậm chí rất khó vì khi tiến hành tinh gọn bộ máy sẽ liên quan đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và đụng chạm tới lợi ích của một số cá nhân, tổ chức. Do vậy, dù đã được chuẩn bị kỹ, bài bản và nhiều hướng dẫn thực hiện công tác này nhưng chắc chắn việc triển khai tại nhiều đơn vị sẽ gặp khó khăn, thậm chí sẽ có cả những lực cản quyết liệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiến hành, vì muốn có một cơ thể khỏe mạnh, đôi khi chúng ta phải "uống thuốc đắng", phải chịu đau để "phẫu thuật khối u".

Thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy, chắc chắn sẽ có một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước... dôi dư, không giữ được chức vụ, không còn việc làm, ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta rất nhân văn, giải quyết có lý, có tình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự xáo trộn tâm lý xã hội và cuộc sống của những đối tượng bị ảnh hưởng. Chính sách tinh giản biên chế sẽ thực hiện có lộ trình, kế hoạch rõ ràng. Đảng và Nhà nước sẽ có chính sách bảo đảm quyền lợi của người lao động, hỗ trợ đào tạo lại và sắp xếp công việc phù hợp; chỉ cắt giảm các vị trí dư thừa, kém hiệu quả; tăng cường nhân lực cho các lĩnh vực trọng điểm.

Do đó, cần phải có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vấn đề này, nhất là phải giữ một thái độ tích cực trong thực hiện nhiệm vụ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn cán bộ, đảng viên rằng: “Bất kỳ ai, ở địa vị nào, làm công tác gì, gặp hoàn cảnh nào, đều phải có tinh thần trách nhiệm”. Tinh thần trách nhiệm cao, tính tự giác cao chính là phẩm chất quan trọng của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh trách nhiệm, nghĩa vụ với tư cách là công dân, người cán bộ, đảng viên còn thực hiện trách nhiệm của một người cán bộ, đó là phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trong công việc, trong rèn luyện và thực hành đạo đức, lối sống, nêu gương, cũng như tuân thủ nghiêm Điều lệ Đảng, quy định về những điều đảng viên không được làm. Là cán bộ, đảng viên chân chính thì chớ vội so bì thiệt hơn cho bản thân, mà trước hết cần phải thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình.

Trong hoàn cảnh hiện nay, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt các nội dung, như: Quán triệt, giáo dục, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị cho tất cả cán bộ, đảng viên. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân, từ đó nhắc nhở, chấn chỉnh, động viên để nâng cao nhận thức, xác định lại thái độ trong công việc cho những nhân lực có biểu hiện sao nhãng nhiệm vụ, làm việc cầm chừng. Cần phải có biện pháp mạnh của tổ chức đối với những người dù đã được nhắc nhở nhưng vẫn tiếp tục thể hiện thái độ làm việc thiếu trách nhiệm, bởi đây chính là đối tượng cần phải thải loại để hướng tới mục đích tinh gọn bộ máy.

Một tiêu chí quan trọng để xác định chất lượng nhân lực chính là thái độ trong công việc. Giai đoạn hiện nay có thể xem là thời cơ vàng để thử thách, từ đó phân loại chất lượng nhân lực thông qua thái độ trong công việc.

Theo báo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bảo Nhai hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, xã Bảo Nhai đang "khoác" lên mình tấm áo mới rực rỡ, trang trọng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các thôn bản, tạo nên niềm tin và kỳ vọng về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Những đảng viên trẻ trưởng thành từ phong trào

Phát triển đảng viên là quá trình phát hiện, rèn luyện quần chúng ưu tú qua phong trào, việc làm cụ thể, lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo. Nhiều đảng viên trẻ sau khi được kết nạp vào Đảng chủ động nhận việc, nêu gương, đổi mới cách làm để đưa nghị quyết vào thực tiễn, lan tỏa thi đua trong cộng đồng.

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Vùng cao Tà Xi Láng hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước với nhiều kỳ vọng và niềm tin. Tại xã vùng cao Tà Xi Láng, không khí hướng về đại hội cũng đang lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện rõ trong đời sống của người dân nơi đây.

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Các phường Lào Cai, Cam Đường: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong những ngày này, trên khắp các tuyến đường của các phường trung tâm trọng điểm phía Bắc tỉnh như Lào Cai, Cam Đường, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ chào mừng sự kiện trọng đại này.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Năm 2025, xã Thượng Bằng La đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Kết quả này minh chứng tính hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương hai cấp khi vừa bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang đến gần, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa khắp các bản làng vùng cao. Từ những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, đồng bào các dân tộc thiểu số dành sự quan tâm đặc biệt, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng của Đảng trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Giữa lúc công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế ở miền Bắc đang giành được những kết quả to lớn và cách mạng ở miền Nam đã tiến lên một bước phát triển mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10/9/1960. Dự Đại hội có 525 đại biểu chính thức và 51 đại biểu dự khuyết, thay mặt hơn 50 vạn đảng viên trong cả nước.

Trung tâm tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Mặt trận Tổ quốc xã Lao Chải: Trung tâm tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Bằng việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát thôn, bản, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Lao Chải đã không chỉ phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết Nhân dân mà còn góp phần tạo đồng thuận xã hội, giữ vững ổn định chính trị, huy động hiệu quả sức dân trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn vùng cao.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ toàn ngành thanh tra năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Lào Cai; theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, năm 2025, Lào Cai tổ chức 28 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

fb yt zl tw