Cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

Sáng 23/4, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử 3 cha con chủ Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, gồm các bị cáo: Trần Quí Thanh (SN 1951), Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (SN 1984) cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 23/4, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử 3 cha con chủ Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, gồm các bị cáo: Trần Quí Thanh (SN 1951), Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (SN 1984) cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng nêu, cha con ông Thanh cho vay tiền với lãi suất 3% một tháng, dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi bên vay vi phạm hợp đồng hoặc chậm trả lãi suất sẽ tăng lên 4,5%/tháng.

Bị cáo Trần Quý Thanh tại tòa sáng 23/4.

Theo đó, khi cho vay, ông Trần Quí Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản, mà buộc bên vay là các cá nhân, doanh nghiệp phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần để che giấu việc cho vay bằng hợp đồng giả cách. Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng thấp hơn nhiều lần thực tế.

Tuy nhiên, sau khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản (hợp đồng giả cách), ông Thanh được cho là chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt các bất động sản, vốn góp, cổ phần.

Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, ông Thanh lại đưa ra các lý do như: Vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... để không trả lại tài sản.

Bị cáo Trần Quý Thanh và Trần Uyên Phương tại tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và hai con gái đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gia đình các bị cáo đã nộp hơn 183 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/4.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, qua tổng hợp từ báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho thấy, tháng 11/2025 (tính từ ngày 15/10 đến ngày 14/11), toàn quốc xảy ra 1.527 vụ tai nạn giao thông, khiến 823 người thiệt mạng và làm bị thương 1.055 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 467 vụ (23,42%), giảm 181 người thiệt mạng (18,03%) và giảm 337 người bị thương (24,21%).

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Ngày 25/11, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, trong đợt lũ lụt tại khu vực Nam Trung Bộ, đã có hàng nghìn tin giả (fake news) được tạo ra và lan truyền trên không gian mạng. Cơ quan Công an đã xác minh, làm rõ gần 70 trường hợp phát tán tin giả, xử phạt các đối tượng liên quan...

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Sáng 25/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Cam Đường đã nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của nhóm học sinh Trường THPT Cam Đường sau khi hình ảnh các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm được người dân đăng tải lên mạng xã hội.

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Giữa lúc miền Trung đang trải qua những ngày mưa lũ phức tạp, lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để di dời dân, cứu hộ, khắc phục sạt lở… thì trên mạng xã hội, nhiều thông tin bịa đặt, hình ảnh và video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra lại xuất hiện dày đặc. Những nội dung này không chỉ gây hoang mang dư luận, mà còn khiến nỗ lực cứu hộ, cứu nạn bị cản trở.

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Chiều 23/11/2025, Công an phường Lào Cai phối hợp các lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền dưới hình thức trò chơi phi tiêu tính điểm. Vụ việc xảy ra tại khu vực đang diễn ra Hội chợ Quốc tế Việt - Trung, thuộc khu thương mại cửa khẩu Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Truy tố 15 người trong đường dây tiền ảo kiểu đa cấp tại các công ty BBI và BBA

Truy tố 15 người trong đường dây tiền ảo kiểu đa cấp tại các công ty BBI và BBA

Theo Viện KSND TP Hà Nội, tổng số tiền đối tượng Thân Văn Thoại và đồng phạm chiếm đoạt của 32 bị hại là hơn 42 tỷ đồng. Hiện đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo thu hồi tài sản đối với số tiền hơn 46 tỷ đồng, 199.600 USD và 63 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bất động sản.

Tạo chiêu trò trong kinh doanh trực tuyến: Yêu cầu cấp bách về chế tài đủ mạnh

Tạo chiêu trò trong kinh doanh trực tuyến: Yêu cầu cấp bách về chế tài đủ mạnh

Trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, lợi dụng sức ảnh hưởng cá nhân, không ít người nổi tiếng, KOL (Key Opinion Leader - được hiểu là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng, có khả năng dẫn dắt dư luận), TikToker đã cố tình tạo chiêu trò, gây ra những vụ việc nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trước khi bán các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại.

Sở Tư pháp tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong trợ giúp pháp lý

Sở Tư pháp tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong trợ giúp pháp lý

Ngày 21/11, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Sở Tư pháp Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, thẩm định, đánh giá chất lượng và hiệu quả dịch vụ trợ giúp pháp lý. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ từ nguồn Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Ban tổ chức và các lực lượng đã xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phân luồng giao thông… giúp doanh nghiệp, người dân và du khách yên tâm bán hàng, trải nghiệm, mua sắm.

Công an xã Lục Yên rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Công an xã Lục Yên rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Lào Cai về tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe và số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn tỉnh, Công an xã Lục Yên khẩn trương hỗ trợ người dân cập nhật dữ liệu, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu đề ra.

fb yt zl tw