CEO Telegram Pavel Durov bị bắt tại Pháp

Ông Pavel Durov, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành ứng dụng nhắn tin Telegram, bị bắt giữ tại sân bay Bourget ở ngoại ô Paris vào tối 24/8, theo tin từ kênh truyền hình Pháp TF1 và BFM TV.

Theo các nguồn tin của TF1, ông Durov (39 tuổi) bị bắt lúc 20 giờ ngày 24/8 (giờ địa phương) khi vừa bước xuống máy bay phản lực riêng trên đường băng tại sân bay Le Bourget, thủ đô Paris. Vào thời điểm bị bắt, ông mới trở về từ Azerbaijan. Ông Durov đi cùng một người phụ nữ và vệ sĩ của mình.

OFMIN, một bộ phận của cục cảnh sát tư pháp quốc gia Pháp, đã ra lệnh bắt giữ ông Durov, một công dân mang hai quốc tịch Pháp - Nga, do thiếu hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật. Cùng với đó, ông Durov bị nghi ngờ "đồng lõa trong hoạt động buôn bán ma túy, tội phạm ấu dâm và gian lận", theo TF1.

CEO của Telegram, ông Pavel Durov, bị bắt tại một sân bay của Pháp. Ảnh: Reuters
CEO của Telegram, ông Pavel Durov, bị bắt tại một sân bay của Pháp. Ảnh: Reuters

Cả TF1 và BFM đều cho biết cuộc điều tra tập trung vào vấn đề thiếu hụt người kiểm duyệt trên Telegram, tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm diễn ra mà không bị ngăn chặn trên ứng dụng nhắn tin này.

TF1 đưa tin ông Durov sẽ phải trình diện tại tòa vào tối 24-8 trước khi có thể bị truy tố vào ngày hôm sau. Các tội danh bị cáo buộc bao gồm: khủng bố, cung cấp ma túy, gian lận, rửa tiền, nhận hàng ăn cắp và các tội danh khác.

TF1 tuyên bố doanh nhân này có thể phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù.

Hiện tại, Telegram chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận từ hãng tin Reuters. Bộ Nội vụ Pháp và cảnh sát cũng không đưa ra bình luận nào.

Đại sứ quán Nga tại Pháp nói với hãng thông tấn TASS rằng họ không được nhóm của ông Durov liên hệ sau khi có thông tin về vụ bắt giữ. Thế nhưng, Đại sứ quán Nga tại Pháp đang thực hiện "ngay lập tức" các bước để làm rõ tình hình.

Đại diện của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna – ông Mikhail Ulyanov - và một số chính trị gia Nga khác cũng nhanh chóng chỉ trích hành động của Pháp.

Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga Vladislav Davankov yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho nhà sáng lập Telegram Pavel Durov. Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga nói thêm rằng trong trường hợp Paris từ chối thả ông Durov, "cần phải tiến hành mọi cách để đưa ông này đến Các tiểu vương quốc ả rập thống nhất (UAE) hoặc Nga, tất nhiên là nếu ông ấy đồng ý".

Telegram, có trụ sở tại Dubai, được thành lập bởi ông Durov, người gốc Nga. Ông rời Nga vào năm 2014 sau khi từ chối tuân thủ yêu cầu đóng cửa các cộng đồng đối lập trên nền tảng mạng xã hội VK.

Forbes ước tính ông Durov có khối tài sản trị giá 15,5 tỉ USD. Telegram hiện có 900 triệu người dùng hoạt động. Ông Durov từng nói rằng một số chính phủ đã cố gắng gây áp lực lên ông, nhưng ứng dụng Telegram nên duy trì như là một "nền tảng trung lập" và không phải là một "thế lực trong địa chính trị".

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

fb yt zl tw